Không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức

(Cadn.com.vn) - Chiều 21-10, Đảng ủy Công an Trung ương (CATƯ), Bộ CA và Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức chương trình giao lưu, đối thoại, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của CBCS, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) lực lượng CAND cả nước. Các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ CA, Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Nguyễn Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ CA cùng chủ trì buổi giao lưu.

Dat niem tin vao tuoi tre cong an nhan dan - Anh 1

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại. Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Tại buổi giao lưu, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành kể câu chuyện: có dịp, lãnh đạo Bộ CA đi dự hội nghị tại Liên Hợp Quốc, ông Phó Tổng Thư ký của tổ chức này đề nghị CA Việt Nam phải có lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình. Rồi có lần dự hội nghị bàn về công tác pháp nhân, Cục Đối ngoại báo cáo Bộ rằng không có người đi, vì không đáp ứng được các yêu cầu… Đang có một thực tế là chúng ta có bằng cấp rất nhiều nhưng xử lý trong thực tiễn lại gặp khó khăn. “Vậy thì chúng ta trông vào đâu? Chắc chắn phải là thanh niên rồi. Tôi đề nghị thời gian tới, đoàn thanh niên cần phát động phong trào học tập theo tấm gương đạo đức của Bác. Bác Hồ là người học ngoại ngữ, học văn hóa đối ngoại, ứng xử mọi nơi mọi lúc. Học tập, làm theo Bác là học ở tinh thần tự học, tự trau dồi để trưởng thành trong thực tiễn”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nói.

Đại úy Lê Hoàng Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An lại đặt vấn đề đang có ảnh hưởng rất lớn đến thanh niên hiện nay. Đó là các thế lực thù địch đang dùng mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá ta trên nhiều lĩnh vực, trong đó việc lợi dụng các trang mạng xã hội. Các đối tượng xấu cũng lợi dụng tình trạng chống người thi hành công vụ để quay phim, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội với nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của lực lượng công an… “Ban Bí thư Trung ương Đoàn có quan điểm như thế nào về vấn đề này cũng như đưa ra những định hướng, chủ trương, biện pháp gì để giảm tải tình trạng trên?”. Với câu hỏi này, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đặc biệt lưu ý đến 2 vấn đề. Thứ nhất, mỗi ĐVTN, trong đó có thanh niên Công an cần nắm vững các quy định, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy CATW, Bộ CA và Trung ương Đoàn về các hiện tượng, vấn đề. Từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác, rèn luyện tác phong, lối sống sinh hoạt thật tốt để xây dựng hình ảnh đẹp thanh niên Công an. Thứ hai, mạng xã hội có ưu thế nhất định, như vậy mình phải tận dụng những ưu thế đó. “Nếu mình sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Bộ CA và Trung ương Đoàn, phản bác lại những luận điệu xấu, đưa hình ảnh đẹp, nhân tố điển hình trong ĐVTN thì việc sử dụng mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả. Khi phát hiện những tổ chức, cá nhân lợi dụng xuyên tạc, sai trái, mỗi thanh niên mạnh dạn phát hiện, xung kích, đề xuất cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật”, anh Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh.

Dat niem tin vao tuoi tre cong an nhan dan - Anh 2

Lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ và tuổi trẻ công an TP Đà Nẵng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Công Khanh

Tránh hình thức trong luân chuyển, tăng cường cơ sở

Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Đắc Nông Nguyễn Trung Lập hỏi: “Lãnh đạo Bộ có thể chia sẻ về chính sách đãi ngộ, những cơ hội phát triển cũng như lưu ý cần thiết đối với CBCS trẻ xung kích, tình nguyện đảm nhận công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn?”. Trung tướng Nguyễn Xuân Mười trao đổi cởi mở: Trước hết thanh niên phải xác định đây là cơ hội để được rèn luyện, thử thách trong môi trường công tác thực tế tại cơ sở. Đảng ủy CATƯ, lãnh đạo Bộ CA đã thực hiện và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đảm bảo tốt nhất về cơ sở vật chất, chế độ chính sách để cán bộ tăng cường được yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cụ thể cán bộ tình nguyện về cơ sở được hưởng chế độ phụ cấp đặc thù, phụ cấp thu hút, trợ cấp lần đầu, trợ cấp chuyển vùng… Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu công an các đơn vị, địa phương quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng động viên kịp thời đối với CBCS luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện.

* Tại buổi giao lưu, Đoàn Thanh niên Bộ CA đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Trước đó, tuổi trẻ CAND đã chuyển 12 tấn gạo, 1.500 thùng mỳ tôm, 500 cơ số thuốc phòng chống lụt bão và 4 tạ hóa chất xử lý nước sinh hoạt với tổng trị giá trên 500 triệu đồng ủng hộ nhân dân vùng lũ.

Liên quan đến cơ hội phát triển luân chuyển cán bộ để đào tạo thông qua các môi trường, địa bàn công tác khác nhau, Bí thư Đoàn Công an tỉnh Hà Giang Nguyễn Anh Tuấn đề xuất lãnh đạo chia sẻ cơ hội cũng như những vấn đề cần lưu ý đối với thanh niên trong diện luân chuyển. Trung tướng Nguyễn Xuân Mười cho rằng, các bạn trẻ trong lực lượng CAND quan tâm đến chủ trương luân chuyển cán bộ là vấn đề rất đáng khích lệ, thể hiện được trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH cũng như xây dựng lực lượng Công an trong bối cảnh mới. Mục đích quan trọng của chủ trương này là tăng cường đào tạo, bồi dưỡng toàn diện và sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cũng như tạo điều kiện, môi trường cho cán bộ trong quy hoạch được rèn luyện, thử thách, trưởng thành, vững vàng hơn trong công tác, chiến đấu. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận CBCS quan niệm luân chuyển để thăng tiến, để giữ chức vụ cao hơn. “Lãnh đạo Bộ đặc biệt quan tâm để cán bộ trẻ có cơ hội thử thách, rèn luyện thông qua luân chuyển cán bộ nhưng đòi hỏi đó phải là những cán bộ thực sự có năng lực, trình độ, có chiều hướng phát triển, sẵn sàng chấp nhận hi sinh, gian khổ, công tác tại những địa bàn khó khăn, vất vả để khẳng định mình, được CBCS, cấp ủy lãnh đạo đơn vị, địa phương tín nhiệm, giới thiệu để đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ trước mắt và lâu dài của đơn vị. Luân chuyển để kinh qua, để trưởng thành chứ không làm hình thức, theo kiểu “tráng men”, chưa đi đã muốn về”, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười khẳng định.

Phát biểu bế mạc buổi giao lưu, đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành tâm sự và cũng đặt niềm tin, kỳ vọng vào ĐVTN lực lượng công an cả nước: “Khi biết có buổi đối thoại này, có đồng chí lãnh đạo Bộ CA nói với tôi rằng, quan trọng nhất là lòng tin vào thế hệ trẻ. Do vậy, ĐVTN chúng ta phải suy nghĩ, hành động để xây dựng vững chắc lòng tin đó. Từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Tất cả trông cậy vào ĐVTN”.

Công Khanh