Một cựu quan chức Đài Loan thông báo nhà sư Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma vừa chấp nhận lời mời thăm vùng lãnh thổ này, theo báo Taipei Times ngày 24.10.

Dat Lai Lat Ma chap nhan loi moi tham Dai Loan - Anh 1

Nhà sư Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma.

Nguyên lãnh đạo Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Trần Đường Sơn không nói rõ đã mời Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Đài Loan vào thời điểm nào.

Ông Trần, lãnh đạo Cơ quan Ngoại giao Đài Loan dưới thời cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển (2000-2008), đã được lãnh đạo Thái Anh Văn cử tham dự một hội nghị ở CH Czech hồi tuần rồi. Đạt Lai Lạt Ma tham dự sự kiện này với tư cách là diễn giả và đã được ông Trần mời đến thăm Đài Loan trong cuộc trò chuyện riêng. Đạt Lai Lạt Ma đã thăm Đài Loan hai lần dưới thời của cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển.

Khi giới phóng viên hỏi liệu sự phản đối của Trung Quốc có thể khiến chuyến thăm Đài Loan của Đạt Lai Lạt Ma bị dừng lại hay không, ông Trần nhấn mạnh: “Áp lực từ Trung Quốc ở mọi nơi và mọi lúc. Nếu họ yêu cầu chúng ta ngừng ăn, vậy chúng sẽ phải nhịn đói đến chết hay sao?”.

Ông Trần còn nói thêm: “Đạt Lai Lạt Ma là một vị lãnh đạo tinh thần và tôn giáo trên thế giới, và không hay chút nào khi ngăn cản các nhân vật tôn giáo đến thăm Đài Loan”. Phát ngôn viên Văn phòng lãnh đạo Đài Loan Hoàng Trọng Ngạn cũng nhấn mạnh Đạt Lai Lạt Ma là vị lãnh đạo tôn giáo được cộng đồng quốc tế tôn trọng và nhiều người ở Đài Loan đang mong ông trở lại. “Một khi chính quyền nhận được hồ sơ về chuyến thăm Đài Loan của nhà sư, nó sẽ được xử lý theo các quy định và với sự tôn trọng lẫn nhau”, ông Hoàng khẳng định.

Một số tổ chức phi chính phủ đã mời Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Đài Loan dưới thời của cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu (2008-2016), nhưng chính quyền Đài Bắc khi đó kiên quyết không cho nhà sư này nhập cảnh. Động thái đó bị giới phản đối xem như sự mặc nhiên công nhận những yêu cầu phi lý của Bắc Kinh, theo Taipei Times.

Hồi tháng 9.2016, Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo Đài Bắc không cho phép Đạt Lai Lạt Ma đến Đài Loan sau khi một nghị viên mời nhà sư đến vùng lãnh thổ này, theo Reuters. Chưa có thông tin về phản ứng từ Bắc Kinh đối với thông báo mới nói trên.

Văn Khoa