Hồi đầu năm nay, Donald Trump tuyên bố ông tán thành việc áp mức thuế "mang tính trừng phạt" là 45% lên hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Tạp chí Forbes (Mỹ) cho hay, sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, lời đe dọa này trở thành một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu của hãng Apple rớt giá 2.5% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (14/11).

Một bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, thuộc chủ quản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhậ báo, đã làm dấy lên mối lo của các nhà đầu tư về tác động tiêu cực đối với tương lai phát triển của Apple tại Trung Quốc nếu Trump quyết định thực hiện lời hứa khi tranh cử về một "bức tường thuế" với Bắc Kinh.

Dat hiem: 'Bua ho mang' cua TQ khien Trump co muon cung khong dam trung phat - Anh 1

Ông Donald Trump phát biểu tranh cử ở Las Vegas, bang Nevada ngày 18/6/2016. Ảnh: Reuters.

Nhiều chuyên gia và nhà quan sát đã đánh giá về hậu quả bất lợi đối với nền kinh tế Mỹ nếu áp thuế trừng phạt Trung Quốc.

Tuy nhiên, Forbes đã chỉ ra thêm một nguyên nhân đặc biệt khiến chính quyền Trump không thể trưng thu thuế theo hình thức này với Trung Quốc: Đất hiếm.

Ống nhòm ban đêm, vũ khí dẫn đường chính xác, các thiết bị viễn thông, thiết bị hệ thống định vị toàn cầu, pin cùng nhiều trang bị điện tử quốc phòng khác mà quân đội Mỹ hiện nay sử dụng đều có thành phần là các nguyên tố đất hiếm.

Điều này khiến đất hiếm đóng vai trò hết sức quan trọng với ngành công nghiệp quân sự Mỹ, và cả với Lầu Năm Góc.

Thời báo Hoàn Cầu cho hay, tính đến năm 2015, Trung Quốc chiếm trên 95% tổng sản lượng nguyên tố đất hiếm toàn thế giới với 105.000 tấn, trong khi Mỹ chỉ đạt 4.100 tấn.

Theo đánh giá, trữ lượng đất hiếm của Trung Quốc khoảng 55 triệu tấn, chiếm hơn 1/3 tổng trữ lượng toàn cầu. Xếp sau là Brazil với trữ lượng 44 triệu tấn.

So với Trung Quốc, trữ lượng 1.8 triệu tấn đất hiếm của Mỹ là con số không đáng kể.

Việc Bắc Kinh cắt giảm hoặc ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ như một biện pháp trả đũa sẽ là "thảm họa" đối với các ngành sản xuất của Mỹ và cả vành đai kinh tế do Mỹ làm chủ đạo.

Hoàn Cầu cảnh báo, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cần phải hiểu rõ sự phức tạp trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung vượt xa những gì ông từng tuyên bố khi còn tranh cử. Tờ này kêu gọi Trump nhanh chóng "tỉnh ngộ".

Theo Soha/Tri Thức Trẻ