Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV (từ 15 – 17/11) đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước.

Việc đổi mới hình thức chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng tăng tính tranh luận trực tiếp, đi đến cùng để làm rõ những vấn đề quốc kế dân sinh mà đại biểu, cử tri quan tâm đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại mỗi kỳ họp của Quốc hội.

Dap ung mong moi cua cu tri - Anh 1

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này được các đại biểu Quốc hội và cử tri ghi nhận có chuyển biến về chất. Các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, đặc biệt là phần trả lời chất vấn của Thủ tướng đã đáp ứng được những mong mỏi của cử tri, khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính. Các vị Bộ trưởng như Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tự tin, không né tránh khi trả lời các câu hỏi rất khó, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, như các công trình đầu tư trên 30.000 tỷ, nhưng để đắp chiếu hoặc càng sản xuất càng thua lỗ: sơ sợi Đình Vũ, đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên, vấn đề thủy điện miền Trung, vấn đề phân bón giả, vấn đề thị trường hàng hóa, công nghệ ngành công nghiệp... Bộ trưởng còn mạnh dạn đề xuất nếu cần có thể xem xét dưới góc độ hình sự những sự việc trên, kể cả những trường hợp liên quan tới Bộ Công Thương. Hay như Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà không trả lời chung chung mà trả lời thẳng các câu hỏi về rác thải, ô nhiễm nước; đặc biệt là sự cố môi trường biển miền Trung do Formsa gây ra cũng như trách nhiệm của bộ và các địa phương liên quan. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đã trả lời nhiều vấn đề sát sườn đời sống và đang bức xúc như cải cách giáo dục, chất lượng đào tạo; tình trạng thất nghiệp đang tăng nhanh, chất lượng cán bộ công chức, cải cách hành chính, đổi mới DN…

Hầu hết những vấn đề “nóng” đều đã được hỏi và trả lời công khai, không có vùng cấm. Điều đáng chú ý là từ Thủ tướng tới các Bộ trưởng đều mới nhận nhiệm vụ, nhưng đã tự tin, nắm vững các lĩnh vực quản lý, dám nhận trách nhiệm và đưa ra các giải pháp về chính sách, cơ chế thích hợp để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Điều rất ít xảy ra tại các kỳ họp trước.

Chất vấn và trả lời chất vấn là phản ánh nguyện vọng, tâm tư, mong mỏi của người dân thông qua các đại biểu của mình đối với bộ máy Nhà nước. Mục tiêu của các phiên chất vấn và trả lời chất vấn là để các cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ ngành hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và có giải pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại, xây dựng chính quyền ngày một tốt hơn. Bởi vậy, để đạt được điều đó, cần cả hai phía, phía chất vấn và phía trả lời chất vấn không né tránh, nhìn thẳng vào thực trạng, nói rõ sự thật. Hiệu quả các phiên họp quốc hội, nhất là các phiên chất vấn càng cao thì niềm tin yêu của dân vào Quốc hội, vào Nhà nước càng lớn.

Qua mỗi kỳ họp, Quốc hội càng thể hiện rõ hơn quyết tâm đổi mới trong hoạt động để đáp ứng mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước cũng như yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh.