Trong mỗi cuộc thi đều có kẻ mặt dày và người “chăm chỉ” đi thi. Đây là 2 thành phần đối lập nhau đến mức ngạc nhiên.

Hai đối tượng đều chung một mục đích tìm kiếm cho mình sự nổi tiếng và cả một vị trí để bước chân vào môi trường giải trí. Nhưng cách thể hiện của họ thì lại hoàn toàn khác nhau. Trên hành trình tìm kiếm ánh hào quang, có người cần mẫn, chăm chỉ thi hết cuộc thi này đến cuộc thi khác theo phương châm "thi đến khi nào... đậu mới thôi" và cũng có người quyết tâm làm nên chuyện bằng mọi giá, kể cả phải đánh đổi danh dự.

Sự nhầm lẫn mang tên... "tự tin"

Có thể thấy rõ nhất điều này trong Vietnam Idol các năm. Ngay từ khi có mặt tại Việt Nam, việc làm lố của các thí sinh trong cuộc thi này ở vòng loại đã trở thành một "món ăn" quen thuộc cho các khán giả theo dõi. Tất cả đều xuất phát từ 2 chữ "tự tin" mà ngay từ đầu chương trình đã ra sức tuyên truyền đến khán giả.

Những màn chọc cười ngoài ý muốn đều bắt nguồn từ sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm "tự tin" và "ngộ nhận".Vì "ngộ nhận" hát hay nên họ mới "tự tin" thể hiện tại sân chơi ca hát. Cùng với sự "khích tướng" từ những lời vận động của BTC trong suốt thời gian vận động thí sinh tham gia, họ đã cho ra đời những tiết mục không thể nào tệ hơn. Và điều này được chương trình đem ra chiêu đãi cho khán giả xem đài.

Chính vì thế, sau mùa đầu tiên phát sóng, các thí sinh đã biết tiết chế hơn khi thể hiện bản thân trước các giám khảo. Tuy nhiên, không vì thế mà chương trình mất đi "món lạ" vốn có. Trong mùa giải 2013, khán giả đã được chứng kiến đỉnh điểm của sự "ngộ nhận" qua thảm họa Quân Kun. Nhưng khác với việc ngộ nhận về khả năng như các thí sinh khác, lần này anh chàng lại nhầm sự "tự tin" với việc "tự hạ thấp nhân phẩm" bản thân.

Thua Vietnam Idol, Quân Kun lại đến với Nhân tố bí ẩn

Tự tin không có nghĩa là bỏ qua lòng tự trọng để có thể quỳ xuống lạy lục ban giám khảo cho mình tấm vé vàng. Điều này đã khiến cả 4 giám khảo lúng túng không biết làm thế nào với tình huống khó xử. Tài năng sẽ được công nhận như thế nào khi sự liêm sĩ bị bỏ qua?Tất nhiên ban giám khảo đã thẳng tay loại thí sinh này.

Vẫn chưa "tâm phục khẩu phục", mới đây, thí sinh này lại một lần nữa gây dư luận khi tiếp tục thử sức với một cuộc thi khác lần đầu vào Việt Nam mang tên Nhân tố bí ẩn (X-Factor). Có lẽ, những hình ảnh đáng xấu hổ trên sóng truyền hình cách đây vài ngày vẫn chưa đủ sức khiến Quân Kun chùn bước. Anh chàng vẫn "mặt dày" xuất hiện trước đám đông và xem như đó là một thành tích đáng tự hào về sự nổi tiếng của mình. Một sự nhầm lẫn chết người cho những ai đang muốn nổi tiếng.

Xưa, các cô gái lột bỏ quần áo để tìm sự chú ý thì nay Quân Kun lột bỏ danh dự để tìm ánh hào quang. Âu cũng là một sự đánh đổi không hề rẻ...

Những thí sinh mang nghệ danh... "Thích đi thi"

Bên cạnh hình ảnh của những thí sinh ngộ nhận về khả năng, ở các cuộc thi hát cũng xuất hiện không ít các thí sinh thuộc dạng quen nhẵn mặt với công chúng. Đó là những thí sinh đã lọt vào đến vòng chung kết của nhiều cuộc thi và hình ảnh được phủ sóng rộng rãi đến khán giả. Họ chăm chỉ đi thi nhiều đến mức khán giả phải đặt ra câu hỏi về vai trò của họ tại các cuộc thi là gì ngoài sự gây chú ý cho chương trình?

Từ Sao Mai, Sao Mai Điểm Hẹn, Vietnam Idol, Tiếng hát truyền hình cho đến Giọng hát Việtđều xuất hiện không ít các gương mặt dạng này. Những cái tên như Hải Yến, Ngọc Minh, Nhật Thu, Lan Trinh, Cẩm Tú, Ngọc Ánh, Dương Hoàng Yến, Bùi Anh Tuấn, Tiêu Châu Như Quỳnh...ít nhiều cũng đã có sự chú ý từ các cuộc thi đầu tiên mà họ tham gia hoặc đã hoạt động trong thị trường showbiz khá đều đặn.

Cá biệt như Hà Linh, thi thố hết 2 cuộc thi lớn, hoạt động nghề rất mạnh mẽ và tạo được sự chú ý không nhỏ khi xuất hiện tại các liveshow lớn của Lê Minh Sơn, Quốc Trung... Nhưng thay vì tập trung cho sự nghiệp thì cô lại mong muốn tìm kiếm cho mình ánh hào quang nhanh hơn khi tham gia tiếp Giọng hát Việt.

Ngọc Minh từng lọt vào chung kết 2 cuộc thi Vietnam Idol, Sao Mai Điểm Hẹn và bán kết Tôi là người chiến thắng

Bản thân các thí sinh dạng này đều hiểu được khả năng chiến thắng tại cuộc thi mới gần như là con số 0. Thành ra, các cuộc thi sau vô tình trở thành nơi để họ có được cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình nhiều hơn là đoạt giải thưởng. Và những màn thi thố của họ cũng không có gì mới hơn chính họ trong các cuộc thi trước hay nói cách bình dân là "có nhiêu đó làm hoài".

Hậu quả của suy nghĩ tai hại này đã dẫn đến việc lượng thí sinh của các cuộc thi tài năng tại Việt Nam cứ xoay vòng. Hết thi cái này lại đến cái khác. Sắp tới, khi Nhân tố bí ẩn lên sóng, gần như chắc chắn khán giả sẽ lại tiếp tục gặp lại không ít những thí sinh như thế. Có lẽ, những nhà tổ chức nên tìm ra cách để hạn chế sự tham dự của các thí sinh này. Đừng bắt khán giả phải xem lại những tài năng cũ có nghệ danh "thích đi thi" mà hãy dành cơ hội cho những người mới chưa có cơ hội được thể hiện...

Hải Đăng