“Cá nhân tôi cho rằng, hành động đạp hành khách Trần Dương Tùng là chấp nhận được vì nó đã chấm dứt được hành vi hành hung nhân viên sân bay”.

Đó là khẳng định của ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng phòng An ninh Cục Hàng không VN với báo chí chiều 26/10 xung quanh vụ việc ông Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) và ông Trần Dương Tùng (32 tuổi) xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài.

Chấm dứt hành vi hành hung

Thông tin cụ thể hơn, ông Hùng nhận định, hành vi của 2 hành khách hành hung nhân viên Vietnam Airlnes là hành vi gây rối trật tự, có tính chất côn đồ gây hoang mang cho nhân viên hàng không.

Theo ông Hùng, ngay giữa sân bay đông người, việc hành khách to tiếng với lời lẽ thô tục rồi túm áo, hành hung nhân viên hàng không là không thể chấp nhận được và cần phải xử lý nghiêm.

Dap hanh khach danh nhan vien san bay: Chap nhan duoc - Anh 1

Cục hàng không khẳng định việc người đàn ông bức xúc đạp ông Trần Tùng Dương vì đánh nữ nhân viên sân bay là chấp nhận được. Ảnh cắt từ clip

Trong trường hợp này, 2 hành khách đánh nhân viên hàng không đã hiểu sai về quyền của mình và đã làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hàng không.

Phó trưởng phòng An ninh Cục Hàng không VN khẳng định, đây là trường hợp rất hiếm gặp, bởi từ đầu năm đến nay ngành hàng không vận chuyển hàng chục triệu hành khách nhưng rất ít gặp những trường hợp như vậy.

Trước câu hỏi người "ở khu vực công cộng thấy bất bình trước việc nữ nhân viên Vietnam Airlines bị hành hung đã đạp hành khách Nguyễn Dương Tùng, hành động này có phải là hành vi gây rối trật tự sân bay không?", ông Hùng khẳng định có thể chấp nhận được.

Ông Hùng nhấn mạnh, đây là hành động ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, hành động này đã chấm dứt sự việc gây rối nên không phải là hành vi gây rối.

“Đại biểu QH cũng đã khẳng định, hành động đó đã ngăn chặn được hành vi người đàn ông bắt nạt phụ nữ và hành vi đó không sai. Cá nhân tôi cho rằng, hành động đạp hành khách Trần Dương Tùng là chấp nhận được vì nó đã chấm dứt được hành vi hành hung gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên hàng không Vietnam Airlines”, tờ Vietnamnet dẫn lời ông Hùng nói.

Sa thải Đào Vịnh Thuấn

Cũng liên quan đến việc này, ngày 24/10, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan nghe đề xuất hướng xử lý với ông Đào Vịnh Thuấn, nhân viên Thanh tra giao thông xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18/10.

Báo cáo của Thanh tra GTVT Hà Nội cho biết, ông Thuấn xin nghỉ buổi chiều ngày 18/10 để giải quyết việc riêng, nhưng ngày 19/10 không đến cơ quan làm việc mà không có lý do chính đáng.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đánh giá, ông Đào Vịnh Thuấn đã vi phạm luật lao động, có hành vi xúc phạm đến phụ nữ tại nơi công cộng, gây phản cảm trong dư luận và làm xấu hình ảnh, ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ công chức Thủ đô nói chung và ngành giao thông nói riêng.

Về hướng xử lý, ông Viện đã chỉ đạo Thanh tra chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Thuấn từ ngày 1/11/2016, đồng thời giao Chánh Thanh tra Sở chỉ đạo rút kinh nghiệm trong toàn lực lượng để không xảy ra hành vi tương tự.

Liên quan đến việc này, ngày 20/10 Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc khẩn trương điều tra hai nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không ờ Nội Bài và báo cáo lên Thủ tướng chính phủ trong tháng 10.

Ngay sau đó, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu Giám đốc Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố làm rõ nguyên nhân vụ việc; xử lý nghiêm cán bộ vi phạm theo thẩm quyền quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không và hãng hàng không Vietnam Airlines trước ngày 24/10.

Clip: 2 hành khách xô xát với nữ nhân viên sân bay

Hoàng Nam (Tổng hợp VNN/DVO)