(CATP) Sau nhiều ngày về nhà an toàn, chị T. T. T. (20 tuổi, trú xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn chưa hết sợ hãi khi kể lại câu chuyện đào thoát khỏi “tổ quỷ” ở xứ người.

BẪY LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU

Giữa tháng 9-2012, chị T. đang theo học một trường cao đẳng ở Hà Tĩnh thì được bà Đào Thị Lệ Xuân (trú xã Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh, bạn của mẹ T.) gọi điện hẹn ra quán cà phê gặp. Tại đây, ngoài Xuân còn có một người tên Sơn (trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ông Sơn khoe có bảy người con đang kinh doanh nhà hàng ở Angola nên rất cần thuê người phụ giúp. Nếu chị T. đồng ý thì ông ta sẽ bỏ kinh phí đưa sang Angola với lương 1.000USD/tháng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị T. cùng gia đình rất lưỡng lự xem có nên bỏ học để đi nước ngoài làm việc hay không. Ngay hôm sau, Sơn và vợ là bà Xuyến liên tục gọi điện cho gia đình chị T. thúc giục. Trước sự nhiệt tình trên, gia đình chị T. đồng ý.

Tháng 12-2012, Xuyến tích cực đi làm hộ chiếu để đưa chị T. và ba cô gái khác sang Angola. Sáng 8-3-2013, Xuyến trực tiếp đưa bốn cô gái ra sân bay Nội Bài, Hà Nội. Sau một ngày vượt một chặng đường dài, cả bốn cô được con gái bà Xuyến tên là Hương đón tại sân bay Luanda đưa về một quán ăn cách đó 50km. Ngay trong buổi tối cùng ngày, Hương lộ rõ là một tú bà khi bắt bốn cô gái vừa mới sang phải bán dâm. Chị T. tức tưởi kể: “Lúc đó em chỉ biết khóc lóc van xin, nhưng Hương vẫn kiên quyết không đồng ý mà còn dọa nếu không chịu “đi khách” thì sẽ bán sang động mại dâm khác”. Sau một lúc van xin không được, T. lấy lý do đi vệ sinh rồi lén gọi điện thoại về cho mẹ thông báo sự việc mình bị ép bán dâm.

Vào thời gian trên, mẹ T. là bà L. đang cùng Xuyến trên đường trở về nhà, sau khi đưa chị T. ra sân bay Nội Bài. Nhận được điện thoại của con gái, bà L. liên lạc với người nhà buộc Xuyến phải điện sang cho Hương không được ép buộc T. bán dâm. Trước áp lực của gia đình T., Xuyến đành điện sang cho con gái nên Hương mới tỏ ra mềm mỏng, không ép chị T. bán dâm, nhưng vẫn luôn cho người bám sát theo dõi.

ĐÀO THOÁT

Ở Việt Nam, bà L. sau khi bắt Xuyến điện sang cho Hương không ép T. bán dâm xong liền điện thoại cho người thân cũng đang lao động ở Angola tìm cách giải cứu T. khỏi “động quỷ”.

Sáng 12-3-2013, người thân của T. sau khi lên kế hoạch đã thuê taxi đậu sẵn ngoài quán ăn trá hình này, chờ cơ hội giải thoát chị T. Được sự giúp đỡ của tài xế taxi, người thân đã thấy chị T. nhưng do bị tú bà Hương theo dõi quá kỹ nên chưa tiện giải cứu. Trưa cùng ngày, lợi dụng lúc Hương cùng mọi người ăn cơm xong đi nghỉ, người thân của T. đến gần được ngôi nhà và ra hiệu cho chị T. trốn ra ngoài lên taxi bỏ trốn.
Sau khi biết chị T. bỏ trốn, Hương liền điện thoại cho bà L. yêu cầu phải gọi điện bảo T. trở lại, nếu không sẽ thông báo cho chính quyền là T. đã ăn trộm của gia đình Hương 10 ngàn USD rồi bỏ trốn để dán ảnh ở sân bay, không cho T. làm thủ tục xuất cảnh. Nghe vậy, bà L. rất lo lắng nhưng vẫn cố lấy bình tĩnh nói với ả sẽ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam ở Angola giúp đỡ. Hương dọa lại rằng ả là con nuôi của một vị lãnh đạo đại sứ quán.

Sáng 19-3-2013, chị T. được người thân cải trang rời khỏi Angola thành công về lại Việt Nam. Sau khi chị T. về đến nhà, một cô gái tên Thủy ở Quảng Bình cũng bị lừa sang Angola ép bán dâm nhắn tin về nhờ chị T. làm đơn gửi đến cơ quan chức năng để mong được giải thoát.

Gia đình chị T. đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo hành vi lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động trái phép của gia đình Sơn và một số người.