Hoạt động chỉ đạo tuyến góp phần thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao, giảm bớt chi phí...

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa VII, Nghị quyết 46 - NQ-TƯ ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ và chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Mạng lưới y tế ngày càng được củng cố và phát triển. Nhân dân ở hầu hết các vùng miền được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân ở nước ta vẫn còn một số bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân.

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế góp phần phát triển hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến cần được không ngừng quan tâm, củng cố và hoàn thiện. Bởi, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành y tế thiếu và phân bổ không đều nhất là tại các vùng sâu, vùng xa. Hoạt động đào tạo nhân lực ngành y tế còn nhiều bất cập về phương thức, số lượng, chất lượng đào tạo và nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Do đó, hoạt động đào tạo và đào tạo liên tục cho cán bộ y tế trong bệnh viện và đào tạo cho cán bộ y tế tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên khoa. Hoạt động đào tạo liên tục tại chỗ, đào tạo nâng cao tại các bệnh viện sẽ giúp khắc phục tình trạng hiện tại về năng lực trình độ của cán bộ y tế các cấp. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân, việc đào tạo lại, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn, chuyển giao các kỹ thuật công nghệ cao ngày càng trở thành nhu cầu bức thiết đòi hỏi ngành y tế không ngừng phát triển, hoàn thiện các loại hình đào tạo, đặc biệt là đào tạo tại chỗ.

Dao tao va chi dao tuyen - Cau noi giua benh vien tuyen tren va tuyen duoi - Anh 1

BV Bạch Mai đào tạo cho các bác sĩ BVĐK Hà Tĩnh về chẩn đoán và điều trị một số bệnh cơ xương khớp (ảnh BV).

Thông qua hoạt động chỉ đạo tuyến bệnh viện tuyến trên giúp đỡ tuyến dưới về phòng, chữa bệnh về tổ chức quản lý và chuyên môn kỹ thuật. Hoạt động chỉ đạo tuyến góp phần thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao, giảm bớt chi phí và tạo điều kiện nâng cao uy tín cho tuyến dưới do chữa được nhiều bệnh với chất lượng như tuyến trên.

GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến BV Bạch Mai cho biết, các hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến, luân phiên cán bộ được triển khai rất hiệu quả, sâu rộng tới tất cả các tỉnh, thành phía Bắc. Trong 5 năm qua đã có khoảng 3.000 lượt cán bộ BV Bạch Mai xuống tuyến dưới hỗ trợ. Hàng chục nghìn thầy thuốc trực tiếp làm công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện đã thường xuyên được cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên môn thông qua các hoạt động chỉ đạo tuyến. Đồng thời trên 125 gói kỹ thuật với khoảng 1.000 kỹ thuật tiên tiến thiết yếu và chuyên sâu đã được chuyển giao thành công.

Cũng như BV Bạch Mai, BV Việt Đức là BV hạng đặc biệt, thực hiện công tác đào tạo chỉ đạo tuyến rất có hiệu quả với tuyến dưới. Theo báo cáo của BV Việt Đức, trong 6 tháng đầu năm 2016, BV đã tiến hành thực hiện 9 gói kỹ thuật thuộc Đề án 1816. Thực hiện tư vấn phẫu thuật từ xa cho các bệnh viện vệ tinh thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedine, thực hiện thi công lắp đặt hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin cho 7 bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2011-2015, tổ chức truyền hình trực tuyến 26 buổi hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến dưới. Ngoài ra, bệnh viện còn thường xuyên tổ chức kiểm tra và giúp đỡ kỹ thuật các bệnh viện tuyến dưới. Đáng nói là tháng 1/2016 đến 6/2016 đã nhắc nhở rút kinh nghiệm chuyên môn, gửi thông báo với 26 trường hợp sai sót chuyên môn về các bệnh viện thuộc tuyến dưới để không xảy ra các trường hợp tương tự.

Tuệ Nguyên