Ngày 23-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tào nguồn nhân lực y tế”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội thảo.

Thực tế cho thấy, công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế của Việt Nam đang gặp nhiều thách thức. Theo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) thì những năm gần đây, nhiều cơ sở đào tạo ngành y được thành lập chỉ trong thời gian ngắn, từ 8 trường năm 2000 đến nay đã có 24 trường.

Mặc dù là ngành nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, nhưng tiêu chí thành lập cơ sở đào tạo y tế còn đơn giản: bệnh viện thực hành, chuyên môn của giảng viên chưa được đánh giá đúng mức.

Số sinh viên tăng nhanh ở mỗi trường nhưng cơ chế kiểm soát chất lượng chưa rõ ràng, chưa tiếp cận kiểm định chương trình đào tạo. Việc đánh giá sinh viên cũng chưa có chuẩn chung, còn nặng về đánh giá kiến thức, mà chưa tiếp cận việc đánh giá theo năng lực...

Dao tao nhan luc y te: Lac hau va nang ve ly thuyet - Anh 1

Các đại biểu trong nước và quốc tế cùng chia sẻ kinh nghiệm

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam không chỉ thiếu về số lượng bác sĩ mà còn yếu về chất lượng. Do đó, đòi hỏi phải đào tạo lại và đào tạo tiếp; phải phân công bác sĩ giỏi kèm bác sĩ không giỏi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các quy định cho đào tạo nhân lực y tế ở Việt Nam còn chưa phù hợp, chưa mang tính đặc thù, đặc biệt còn có những vấn đề chưa hội nhập quốc tế. Việt Nam chưa có các thể chế quy định cụ thể riêng đối với đào tạo nhân lực y tế, nhất là các tiêu chuẩn, tiêu chí về cơ sở đào tạo, cơ sở thực hành, đội ngũ giảng viên và cơ chế tài chính phù hợp để đảm bảo chất lượng.

Dao tao nhan luc y te: Lac hau va nang ve ly thuyet - Anh 2

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều bác sĩ tiếp tục thực hành tại Bệnh viện Bạch Mai

Để nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế, các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Y tế theo Phó Thủ tướngcần chủ động đề xuất và phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ GD&ĐT, rà soát và đề xuất các chính sách phù hợp cho đào tạo nhân lực y tế.

Trong điều kiện tài chính còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ đã ủng hộ để Bộ Y tế triển khai một số chương trình dự án về đào tạo nhân lực y tế của ADB và World Bank tài trợ, đề nghị Bộ Y tế tập trung triển khai đảm bảo nguyên tắc: Đúng mục tiêu – Tiết kiệm – Hiệu quả.

Thanh Hằng