(ICTPress) - Triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong an toàn, an ninh thông tin nhằm phát huy thế mạnh của 8 cơ sở trọng điểm về đào tạo nhân lực an toàn thông tin (ATTT), chiều nay 28/11, tại Hà Nội, Hội thảo lần thứ nhất về an toàn, an ninh thông tin đã được tổ chức.

(ICTPress) - Triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong an toàn, an ninh thông tin nhằm phát huy thế mạnh của 8 cơ sở trọng điểm về đào tạo nhân lực an toàn thông tin (ATTT), chiều nay 28/11, tại Hà Nội, Hội thảo lần thứ nhất về an toàn, an ninh thông tin đã được tổ chức.

Hội thảo được Ban Điều hành triển khai Đề án 99 do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và Học viện Kỹ thuật mật mã tổ chức.

Dao tao nhan luc ATTT ca ve so luong va chat luong - Anh 1

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ khẳng định: Với nội dung của Đề án 99, công tác đào tạo nguồn nhân lực và công tác nghiên cứu ATTT được quan tâm và có kết quả để đóng góp trong việc đào tạo chuyên gia trình độ cao không chỉ cho khu vực kinh tế xã hội mà còn cho khu vực quản lý nhà nước.

Sau một số năm triển khai, Đề án đã thu được những kết quả quan trọng, đặc biệt các cơ sở đào tạo đã phối hợp trong việc xây dựng nội dung chương trình, tham mưu để tăng cường cơ sở vật chất, để tiến tới nâng cao một bước chất lượng đào tạo, cũng như chuẩn hóa nội dung đào tạo và chuyên gia ATTT”.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TT&TT nhấn mạnh hai nhiệm vụ của Đề án. Theo đó, trước hết phải tiến hành đào tạo kỹ sư, cử nhân chuyên ngành ATTT để đáp ứng nhu cầu của xã hội cho hiện tại và tương lai cả về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, đã có 8 cơ sở trọng điểm được lựa chọn để đào tạo kỹ sư, cử nhân đặc biệt là kỹ sư, cử nhân chất lượng cao ATTT.

Bên cạnh đào tạo nhân lực ATTT, ông Dũng cũng cho hay một trong những yếu tố quan trọng của đảm bảo ATTT là cũng phải nâng cao hơn nữa năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đối với các giải pháp, sản phẩm đảm bảo ATTT cho các hệ thống quan trọng.

Cũng theo ông Dũng, trong khu vực, Việt Nam là nước đầu tiên có kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực về ATTT đến năm 2020. Nhật Bản mới chính thức ban hành kế hoạch tổng thể. Singapore cũng mới ban hành tháng 6/2016. Trung Quốc cũng đang xây dựng. Tại Hội thảo "Internet và an toàn không gian mạng thế giới" do Trung Quốc tổ chức mới đây, các chuyên gia về ATTT mạng của thế giới cũng nhất trí cao yếu tố con người đóng vai trò quan trọng và đầu tiên trong đảm bảo ATTT mạng.

Trọng tâm của Đề án 99 là “Xây dựng một số cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn an ninh thông tin có chất lượng tương đương các nước trong khu vực với đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên đạt trình độ quốc tế, chương trình, nội dung đào tạo tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu”. Đề án đã lựa chọn 8 cơ sở đào tạo trọng điểm để triển khai. Tháng 3/2016, dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT, 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn an ninh thông tin đã có cuộc họp tại Học viện Kỹ thuật mật mã và đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong an toàn, an ninh thông tin nhằm phát huy thế mạnh của mỗi trường. Hội thảo an toàn, an ninh thông tin hàng năm là một trong những nội dung đã được các trường thống nhất đưa vào nội dung bản ghi nhớ.

Hội thảo an toàn, an ninh thông tin lần đầu tiên được tổ chức có 4 nhóm nội dung chính: Mật mã ứng dụng (có 15 bài, chấp nhận 8 bài), An toàn ứng dụng (có 14 bài, chấp nhận 5 bài), An toàn, an ninh mạng (12 bài, chấp nhận 6 bài) và Quản lý về đào tạo an toàn, an ninh thông tin (có 8 bài của 8 cơ sở đào tạo trọng điểm); tỷ lệ bài chấp nhận đạt 44,18%.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã cho biết các báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị do các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn an ninh thông tin tuyển chọn, duyệt và phản biện nội dung. Những đề xuất, nghiên cứu mới và những kinh nghiệm về đào tạo thực sự có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về an toàn, an ninh thông tin.

Ông Nguyễn Nam Hải cũng cho biết thêm Hội thảo có mục tiêu trở thành Hội thảo quốc gia thường niên về an toàn an ninh thông tin và trong tương lai gần trở thành Hội thảo quốc tế để quy tụ những người làm việc trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin ở Việt Nam và trên thế giới.

QA