GiadinhNet - Nhiều quy định mới đã được bổ sung theo hướng đòi hỏi cao về đầu tư của cả người học lẫn cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng.

Sân, xe tập lái, sát hạch phải đạt nhiều quy chuẩn mới. Ảnh: C.T

Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Nhiều quy định mới đã được bổ sung theo hướng đòi hỏi cao về đầu tư của cả người học lẫn cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, để quy định đi vào thực tiễn cần có nhiều yếu tố hơn những văn bản bằng giấy.

Phải có bằng trung cấp nghề trở lên

Dự thảo thông tư quy định những tiêu chuẩn chung đối với giáo viên dạy lái xe như sau: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt; Có đủ sức khỏe theo quy định; Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp THPT trở lên; Có chứng chỉ sư phạm. Cũng theo dự thảo đang được lấy ý kiến thì trình độ giáo viên là nhân tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng đào tạo. Khoản 10, điều 5 quy định về tiêu chuẩn giáo viên dạy lý thuyết yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề trở lên trong chuyên ngành tương ứng môn dạy. Giáo viên dạy môn Luật Giao thông đường bộ phải có giấy phép lái xe ô tô; Giáo viên dạy Kỹ thuật lái xe phải có giấy phép lái xe hạng tương ứng hạng xe đào tạo trở lên.

Tiêu chuẩn giáo viên dạy thực hành cũng quy định giáo viên dạy lái xe các hạng A1, A2, A3, A4 phải có giấy phép lái xe hạng tương ứng. Giáo viên dạy lái xe ô tô phải có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo, nhưng không thấp hơn hạng B2. Thâm niên lái xe của giáo viên dạy các hạng B1, B2 phải từ 3 năm trở lên. Thâm niên lái xe của giáo viên dạy các hạng C, D, E và F là từ 5 năm trở lên. Lái xe đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ và được cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe theo mẫu quy định.

Phải sở hữu trên 90% xe tập lái

Đường tập lái xe phải đủ tình huống

Đường giao thông công cộng được chọn để dạy lái xe phải có đủ các tình huống giao thông phù hợp với nội dung chương trình đào tạo gồm đường bằng, đường hẹp, đường dốc, trung du đèo núi, đường trơn lầy, đường ngầm, qua cầu, đường phố, thị xã, thị trấn đông người...; tuyến đường tập lái phải được ghi rõ trong giấy phép xe tập lái.

Vai trò của xe tập lái cũng được xác định ảnh hưởng lớn đến chất lượng đào tạo và an toàn trong đào tạo. Quy định mới chỉ rõ cơ sở đào tạo phải có đủ xe tập lái các hạng tương ứng với lưu lượng đào tạo ghi trong giấy phép đào tạo lái xe. Xe phải thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo lái xe. Có thể sử dụng xe hợp đồng thời hạn từ 1 năm trở lên với số lượng không vượt quá 10% số xe sở hữu cùng hạng tương ứng của cơ sở đào tạo. Ô tô tập lái bảo đảm tối thiểu 60% có niên hạn sử dụng tính từ năm sản xuất không quá 10 năm; kiểu loại thông dụng, kích thước phù hợp kích thước xe cơ giới dùng để sát hạch trong Trung tâm sát hạch lái xe. Cơ sở đào tạo có thể đầu tư bổ sung hoặc hợp đồng xe số tự động bảo đảm số giờ tập lái theo nội dung, chương trình đào tạo.

Ô tô tải được đầu tư mới để dạy lái xe các hạng B1, B2 phải là xe có trọng tải từ 1.000kg trở lên, chiều dài cơ sở từ 2,5m trở lên với số lượng không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng B sở hữu tương ứng của cơ sở đào tạo. Ô tô tải dạy lái cũng phải có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngoài ra, phải có hệ thống phanh phụ bố trí bên ghế ngồi của giáo viên dạy thực hành lái xe, kết cấu chắc chắn, thuận tiện, an toàn, bảo đảm hiệu quả phanh trong quá trình sử dụng. Thùng xe tải dùng dạy lái phải có mui che mưa, nắng và ghế ngồi chắc chắn cho người học; Hai bên cánh cửa hoặc hai bên thành xe (kể cả xe hợp đồng) phải ghi tên cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý trực tiếp và điện thoại liên lạc theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 của Thông tư này; Ô tô, mô tô ba bánh, máy kéo có trọng tải đến 1.000kg phải có 2 biển xe “TẬP LÁI”, có giấy phép xe tập lái theo mẫu quy định.

Trường dạy lái không thể là… bãi thải!

Với quy định nêu trên, có ý kiến cho rằng, ngoài quy định cụ thể cần có giám sát chặt chẽ chất lượng các loại xe tập lái. Việc này nhằm tránh tình trạng như hiện nay khi các cơ sở đào tạo lái xe gần như là điểm tập kết của xe hết “date”. Thậm chí có cơ sở còn cho phép giáo viên sử dụng hàng loạt xe kém chất lượng, trên xe thiếu nhiều thiết bị an toàn. Mặc dù trước đó, các quy định cũng nêu rõ về xe và chất lượng xe tập lái, tuy nhiên do thiếu cơ chế giám sát nên phần lớn xe tập lái đều có chất lượng thấp. Nhiều trung tâm, xe tập lái không thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo mà là xe của giáo viên cổ phần vào để tham gia giảng dạy. Như vậy, sau khi bổ sung niên hạn xe thì cần có quy chế kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng xe xấu bị “tuồn” vào để dạy học sinh.

Dự thảo cũng yêu cầu gắt gao về sân tập lái. Theo đó, sân tập lái xe phải thuộc quyền sử dụng của cơ sở đào tạo lái xe. Cơ sở đào tạo lái xe ô tô có lưu lượng đào tạo 1000 học viên trở lên phải có ít nhất 02 sân tập lái xe bảo đảm diện tích mỗi sân theo quy định; Sân tập lái ô tô phải có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đào tạo. Mặt sân có cao độ và hệ thống thoát nước bảo đảm không bị ngập nước; bề mặt các làn đường và hình tập lái trong sân được thảm nhựa hoặc bê tông xi măng, có đầy đủ vạch sơn kẻ đường.

Minh Anh