(DĐDN) Tiếp nối thành công của chương trình Giao lưu Khởi nghiệp tại Trường Đại học Lao động Xã hội, theo thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Khởi nghiệp giữa Báo DĐDN, Hội đồng Doanh nhân nữ VN và Trường Đại học Lao động Xã hội, ngày 12- 13/5/2012, Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp đã tổ chức lớp Đào tạo Khởi sự DN cho các em sinh viên của trường.

Thầy Nguyễn Văn Mỹ - Giảng viên cao cấp tổ chức CEFE chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức với các học viên

Với nhiều bài học thực tế sinh động, nhiều kinh nghiệm kinh doanh được chia sẻ, lớp đào tạo Khởi sự DN được coi như chiếc cầu nối giữa “Giảng đường” và “Thương trường” đưa các em sinh viên có khát vọng Khởi nghiệp tiến gần hơn với thành công và giảm thiểu những rủi ro trên con đường lập nghiệp.

Bài học từ thực tế

Điểm hấp dẫn nhất trong khóa đào tạo Khởi sự DN là cấu trúc chương trình tập trung vào những bài học thực tế, từ đó sinh viên tự đưa ra nhận xét và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Tham gia lớp đào tạo, sinh viên được đặt vào những giả định tình huống kinh doanh trong bài tập Áo sơ mi. Bài tập tái hiện một thị trường thu nhỏ có người bán, người mua, cạnh tranh, lừa đảo... Từ những vấn đề có thật gặp phải trong bài tập, sinh viên tự đúc kết cho mình những kinh nghiệm quý báu khi khởi sự kinh doanh như: Vấn đề thủ tục pháp lý khi đăng kí kinh doanh, nghệ thuật trong đàm phán, những lưu ý khi kí kết hợp đồng kinh tế, quy trình nhập nguyên liệu, sản xuất, giao hàng… Nền tảng kiến thức được tranh bị trong nhà trường cùng với nhưng kiến thức thực tế rất sát với quá trình kinh doanh sẽ giúp các em tiên lượng rủi ro trong kinh doanh, tránh được những tổn thất không đáng có khi bắt tay lập nghiệp.

Thầy Nguyễn Văn Mỹ - Giảng viên cao cấp tổ chức CEFE chia sẻ: Lớp doanh nhân thế hệ chúng tôi, trong đó hầu như có 70-80% số người đi lên bằng sự cố gắng và nhiệt huyết của mình. Dù hiện tại họ có thể xây dựng sự nghiệp những lâu đài nguy nga nhưng trên một cái nền không mấy vững chãi. Những doanh nhân này có những ưu điểm, kỹ năng tuyệt vời tuy nhiên khi họ bắt đầu lập nghiệp không được trang bị những kiến thức bài bản. Trên nền tảng cơ bản các bạn đã được học tập, cộng thêm chương trình của chúng tôi hy vọng các bạn sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, làm giàu cho đất nước.

Sinh viên mong đợi

Lớp Đào tạo Khởi sự DN có sự tham gia của gần 50 sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội gồm thành viên câu lạc bộ Khởi nghiệp, các sinh viên năm thứ 3 – thứ 4 trường Đại học Lao động Xã hội.

Bạn Hồ Tuấn Anh – Sinh viên lớp Đ6BH1 Trường Đại học Lao động Xã hội, học viên khóa đào tạo chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chúng em được tiếp cận với một chương trình thực tế và bổ ích. Sau khi tham gia khóa học này, em đã nảy ra rất nhiều ý tưởng kinh doanh cho riêng mình và đã định hướng được các bước cụ thể để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh.

Cùng quan điểm trên, Bạn Lê Quốc Trọng – Sinh viên lớp D6KT10 Trường Đại học Lao động Xã hội còn chia sẻ mong muốn sẽ tiếp tục được tham gia những khóa đào tạo thực tế để vững vàng và tự tin hơn khi rời ghế nhà trường.

Nằm trong khuôn khổ chương trình Khởi nghiệp 2012, chương trình Đào tạo Khởi sự kinh doanh nhằm hướng dẫn tìm ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh đã khơi dậy được ngọn lửa kinh doanh trong nhiều bạn sinh viên, mở ra một hướng đi mới cho nhiều sinh viên khi sắp rời ghế nhà trường.

Hồng Thắm