(ICTPress) - TP. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế của Việt Nam, đây là nơi tập trung đa dạng các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, CNTT của Việt Nam nên việc thúc đẩy phát triển IPv6 tại TP HCM đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi trên toàn quốc.

(ICTPress) - TP. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế của Việt Nam, đây là nơi tập trung đa dạng các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, CNTT của Việt Nam nên việc thúc đẩy phát triển IPv6 tại TP HCM đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi trên toàn quốc.

Trong hai ngày 3 và 4/11/2016, Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đào tạo IPv6 cho hơn 100 cán bộ đến từ các cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân, cơ quan Đảng và các tổ chức chính trị xã hội của TP. Hồ Chí Minh.

Dao tao IPv6 cho hon 100 can bo UBND, co quan Dang TP. HCM - Anh 1

Tại khóa đào tạo, bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP HCM nhận định, việc triển khai IPv6 là xu hướng của toàn cầu nên các việc đào tạo, nâng cao nhận thức, kỹ năng về công nghệ IPv6 cho cán bộ Sở TT&TT TP HCM để góp phần thúc đấy năng lực triển khai IPv6 là thật sự cần thiết.

Việc Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận đúng tầm quan trọng của việc triển khai IPv6 cho mạng lưới, dịch vụ CNTT sẽ là bước đệm cho việc triển khai IPv6 mạnh mẽ trên địa bàn Thành phố, từ đó có thể tạo nên những bước nhảy vọt trong hoạt động triển khai IPv6 của Việt Nam hướng tới mục tiêu chuyển đổi IPv6, cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng.

Các học viên tham gia khóa đào tạo sẽ được Thường trực Ban Công tác cung cấp những kiến thức nền tảng về hoạt động triển khai IPv6 của Việt Nam, nội dung kỹ thuật cơ bản để chuyển đổi IPv6. Bên cạnh đó, khóa đào tạo về IPv6 sẽ giúp đẩy mạnh vai trò của Sở TT&TT – Đơn vị tư vấn tham mưu cho UBND TPHCM trong hoạt động về thông tin và truyền thông nói riêng cũng như hoạt động triển khai IPv6 trên địa bàn TP. HCM nói chung.

Dao tao IPv6 cho hon 100 can bo UBND, co quan Dang TP. HCM - Anh 2

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, năm 2016 là năm Việt Nam chính thức bước sang Giai đoạn 3 – “Giai đoạn chuyển đổi”. Đây là giai đoạn dài nhất và quan trọng nhất trong lộ trình chuyển đổi sang IPv6, hướng tới mục tiêu tổng thể là mạng Internet Việt Nam hoạt động an toàn và ổn định trên nền tảng công nghệ IPv6 từ năm 2019.

Cũng trong năm 2016, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã nhận định rõ vấn đề tồn tại lớn nhất trong công tác triển khai IPv6 của Việt Nam là các doanh nghiệp chỉ mới sẵn sàng ở phân khúc mạng lõi mà chưa xúc tiến triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 đến khách hàng. Do vậy, tại sự kiện hội thảo nhân Ngày IPv6 Việt Nam năm 2016, Ban Công tác đã lựa chọn “thúc đẩy cung cấp dịch vụ IPv6 cho người sử dụng” là mục tiêu của năm. Việc đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức từ phía người sử dụng Internet về sự cần thiết chuyển đổi IPv6 cũng là một hoạt động kích cầu hướng đến mục tiêu của năm 2016 nói trên.

Khóa đào tạo IPv6 cũng là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ “Thỏa thuận hợp tác về phối hợp tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet” đã ký giữa Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh và VNNIC.

Minh Anh