Dự tổng kết năm Hội các doanh nghiệp Dược phẩm Hà Nội, mọi người ai cũng khen ông Toàn đã ở tuổi thất thập thế mà dạo này thấy phong độ và phấn chấn hơn trước nhiều. Hỏi chuyện mấy anh cùng đoàn mới biết, ông ấy khỏe ra là vì mới khỏi được cái bệnh đại tràng mà nó đã bám theo nhiều năm qua. Hôm sau chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Công Toàn ở tầng 3/CT1A khu đô thị Định Công, Hà Nội để tìm hiểu về phương thuốc chữa trị căn bệnh này.

Ông Nguyễn Công Toàn

Cùng ba chữ Đồng

Đúng giờ hẹn, ông Toàn cùng bà Nguyễn Thị Vân Khanh vợ ông đón tiếp chúng tôi trong căn hộ khá sang trọng và lịch thiệp. Trong không khí vui vẻ, nồng ấm và cởi mở bà Khanh đã kể về cuộc đời binh nghiệp và nhân tình thế thái suốt mấy chục năm qua: Ông Toàn quê ở tỉnh Quảng Bình năm 1964 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường đi đánh giặc giải phóng dân tộc. Vào đầu năm 70 thập kỷ trước bà gặp ông tại Học viện Quân y, hai người đều học chuyên ngành Dược sỹ. Vừa là đồng đội, đồng chí và đồng nghiệp hai người làm quen và thường xuyên giúp đỡ nhau trong quá trình học tập công tác.

Sầu riêng trong nỗi buồn chung

Sau khi nên vợ thành chồng cả hai người đều chuyên tâm vào công việc chuyên môn, nghiên cứu bào chế ra những loại thuốc để phục vụ chữa trị cho người bệnh. Năm 1995, ông chuyển công tác và trở thành Giám đốc chi nhánh Dược phẩm TƯ 2, một trong những con chim đầu đàn của Ngành dược Việt Nam. Còn bà Khanh được điều động về làm Chủ nhiệm khoa bào chế dược (Học viện quân y) và được phong quân hàm Đại tá. Cuộc sống gia đình ông, bà luôn hạnh phúc, kinh tế ổn định, con cái chăm ngoan học giỏi. Nhưng tự nhiên thấy ông Toàn bị chứng bệnh cứ ăn đồ lạ, đồ tanh và có nhiều đạm là bị " tào tháo đuổi” tưởng đơn giản chỉ uông thuốc chống lỏng lị là ổn, nhưng uống mãi không thấy chuyển mà ngày càng nặng hơn, đi khám mới biết bị đạị tràng mãn. Viện cho ông loại thuốc do Liên xô cũ sản xuất và uống vào khỏi được một thời gian. Về sau ông Toàn bị lại, cả hai vợ chồng tìm mua loại thuốc trên, nhưng thị trường không có nơi nào bán. Hai người lại đi tìm phương thuốc khác cả đông y và tây y về điều trị nhưng vẫn không tác dụng gì. Nhiều đêm bà Khanh cùng chồng thức trắng đêm để nghiên cứu tìm tòi bào chế ra loại thuốc chữa trị căn bệnh này nhưng hiệu quả rất thấp, làm cho tinh thần cả ông, bà bị khủng hoảng. Khổ nhất là mỗi khi đi tiếp khách, ăn liên hoan hội hè về ông Toàn phải đi ra nhà vệ sinh liên tục và khổ nhất phải đi công tác xa nhà mang rất nhiều quân tư trang … Mấy năm gần đây bà Khanh đã được nghỉ hưu có thời gian chăm sóc ông, nhưng thấy chồng bị bệnh chữa mãi không khỏi, bà luôn băn khoăn bởi vì cả hai người đều làm chuyên ngành về Dược bào chế ra thuốc cứu người thế mà mình bị bệnh lại không trị được. Từ lúc mắc bệnh này ông Toàn ăn uống phải kiêng khem nhiều nên ảnh hưởng và tác động đến cuộc sống hằng ngày cả gia đình, sức khỏe cả ông bà đều giảm sút; đúng là nỗi buồn sầu của ông cũng là nỗi buồn của bà và cả gia đình Dược sỹ này.

Niềm vui gặp được thuốc

Bao nhiêu nỗi khổ sở vì căn bệnh đại tràng mãn nó đã gây cho ông nhiều khó khăn trong cuộc sống suốt những năm qua nay mới thoát được, phấn khởi ông Toàn tâm sự: Rất may cho tôi đợt công tác mới đây được gặp một số anh, chị, em trong Chi hội các doanh nghiệp dược Hà Nội và đã kể về căn bệnh đại tràng của mình. Biết tôi có bệnh mấy người mách có thuốc Đại tràng Tâm Bình do Công ty Dược phẩm Tâm Bình sản xuất là một sản phẩm mới được nhiều người bệnh dùng và đã khỏi. Đúng là như chết đuối vớ được cọc, trong ngày hôm đó tôi gặp được Dược sỹ Lê Thị Bình, Tổng gám đốc Công ty và được chị tặng cho 3 hộp về nhà uống thấy hiệu nghiệm quá, uống vào thấy bụng dạ nó rất êm. Bệnh tôi chuyển biến tốt tôi khoe với vợ, bà ấy bảo tôi thế là nhà mình gặp được quý nhân rồi, đồng thời giục tôi ra hiệu thuốc gần nhà tìm mua về uống tiếp cho khỏi dứt điểm. Tôi đi mua và uống tiếp 2 hộp nữa, sau đó thử đi ăn món khoái khẩu mà phải kiêng mãi từ lâu RTC (Rượu thịt chó ) về nhà bụng dạ rất êm không bị sôi bụng và không thấy đi lỏng như trước nữa, hôm sau lại đi ăn tiếp món đậu phụ chấm mắm tôm nhưng cũng không thấy bị sao . Tôi đã khỏi được bệnh cả nhà vui vẻ hẳn lên sướng quá, gạt được nỗi lo khi đi công tác hay ăn nhậu, tôi điện thông báo với bạn bè và không quên cảm ơn Công ty Dược phẩm Tâm Bình vì đã sản xuất ra loại thuốc tốt cứu người bệnh, vợ tôi còn nói hóm hỉnh "đúng là nhà mình dao sắc không gọt được chuôi”.

Bài, ảnh: Vĩnh Hà

Gửi cho bạn bè

Bản in