Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Bính Thân 2016, hiện các nhà vườn trồng đào, quất ở Tứ Liên, Nhật Tân và Quảng Bá tại Hà Nội đang bận rộn chăm sóc cây cảnh để tung ra thị trường. Nếu như thời tiết ấm lên vào giữa tháng Chạp khiến các nhà vườn lo lắng thì khối không khí lạnh tràn về hồi cuối tuần qua đã khiến niềm vui trở lại…

Quất cảnh “bon sai” lên ngôi

Những ngày này, tại các nhà vườn trồng quất ở phường Tứ Liên, số lượng người đến thăm quan, đặt hàng và mua quất bắt đầu đông dần. Nhiều cây đã được đánh vào đôn xếp dọc bên đường để khách dễ xem. Là một trong những vườn quất được mùa nhất trong năm nay, bằng chứng là có nhiều cây đậu quả lá xanh tốt, chị Nguyễn Thị Hương (chủ vườn quất Chiến – Hương) cho biết, thông thường hiện tượng quất chín sớm, lá cây bị úa vàng là do cây đang thời kỳ ra quả gặp mưa, nước mưa xâm nhập nhanh làm rễ cây thối mới dẫn đến lá úa vàng, quả chín không to. Một nguyên nhân nữa là do khâu tưới nước, bón phân chưa chuẩn. Tuy nhiên, thời tiết năm nay được coi như thuận lợi nên dự kiến người trồng quất Tứ Liên sẽ có vụ mùa bội thu, nhưng cũng có thể vì nguồn cung dồi dào nên giá quất cảnh năm nay có thể sẽ giảm nhẹ so với năm trước. “Nghề gì cũng vậy, phải chăm chút tỉ mỉ, bên cạnh những kinh nghiệm từ thực tế cần phải liên tục học hỏi để chăm sóc cây được tốt hơn. Đó cũng là lý do mà vì sao ở cùng một dải đất, nhưng có nhà đậu 100%, có nhà lại chỉ đạt 60%” - chị Hương tâm sự.

Dao, quat ron rang don Xuan - Anh 1

Các chậu quất bonsai tí hon thu hút được sự quan tâm lớn của những người chơi cây.

Theo người trồng quất ở đây, năm nay, quất mi ni (hay còn gọi là quất bonsai) cũng thu hút một lượng khách hàng không nhỏ. Khác với quất truyền thống, quất cảnh bonsai không trồng trực tiếp xuống đất mà trồng trong các chậu. Cây quất cao từ 25-30cm, có đủ hoa, quả, lộc, lá với nhiều thế được tỉa đẹp mắt. Tuy nhiên, trồng quất bonsai cũng phải có nhiều bí quyết, bởi cây quất phát triển trong chậu khó hơn cây trồng ngoài đất. Trồng làm sao để cây không lớn quá nhanh, kết trái, chín sớm là cả một quá trình kinh nghiệm của người trồng. “Trong hơn 400 hộ trồng quất cảnh có gần một nửa số hộ trồng quất mini. Có những cây quất giá hàng chục triệu đồng, nhưng chủ vườn cũng không bán mà chỉ cho thuê” – đại diện Hội Nông dân Tứ Liên cho biết.

Đào không tăng giá

Có thể nói, nếu so với quất, nghề trồng đào phục vụ người dân chơi Tết lại càng phụ thuộc nhiều hơn vào thời tiết. Năm nay, mùa đông ấm hơn nên một số vườn đào ở Nhật Tân, Phú Thượng đã bung hoa từ khá sớm. Thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ cao kéo dài, rồi lại đến không khí lạnh cường độ cao, đã ảnh hưởng không nhỏ đến vườn đào của các hộ dân. Tuy nhiên, ông Xây - một gia đình trồng đào có tiếng tại làng Nhật Tân - lại khẳng định, năm nay đào sẽ thắm đúng dịp Tết Nguyên đán. Theo ông Xây, đến thời điểm hiện tại, việc tuốt lá hầu như đã hoàn tất, thời điểm tuốt lá hợp lý sẽ tạo dinh dưỡng cho nụ, giúp hoa nở đều, cánh dày và mập. Vặt lá nụ nào, theo chiều nào đều là những bí quyết của người làm nghề, làm nên thành công của cả một vụ đào Tết. “Đặc biệt với việc không khí lạnh ùa về trong những ngày vừa qua sẽ giúp các chủ vường dễ dàng hơn trong việc hãm nụ, nếu không quá sương giá, thì năm nay sẽ có một vụ đào đẹp” - ông Xây tâm sự.

Theo khảo sát của PV, thị trường đào năm nay vẫn tồn tại nhiều loại đào “khủng” cho thuê chơi Tết. Đó là những gốc đào thế với tuổi đời lâu năm, mỗi gốc này có giá khoảng 10 triệu đồng/gốc, gốc to hơn thì từ 30-45 triệu đồng/gốc, thậm chí tới 60-80 triệu đồng. Do loại đào này có tuổi đời khá cao, nên thân đào lũa cổ thường mục rỗng, bộ gốc có phần cổ kính, kỳ quái, nên thu hút được nhiều người quan tâm, dù mức giá cho thuê cũng không “mềm”. Tuy nhiên, nhìn chung giá đào năm nay không biến động nhiều so với mọi năm.

Có một điều đặc biệt đó là, theo nhiều chủ vườn, nếu ở thời điểm này mọi năm, thông thường sẽ có khoảng hơn 50% số cây đã được đặt mua, đặt thuê thì năm nay tỉ lệ này mới chỉ đạt khoảng 20%. Rõ ràng, người chơi cây cũng nắm bắt được tâm lý nhà vườn, đợi đến áp Tết mới đặt mua cây để được giá thấp nhất. Hơn nữa, không chỉ đối mặt với thời tiết, đào, quất cũng đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ những loại hoa, cây cảnh khác.

Tuấn Trần