Trong lúc đào móng xây trụ sở Kho bạc Nhà nước Nam Định, công nhân đã hoảng hồn phát hiện gần 90 bộ hài cốt nằm bên dưới.

Theo tin tức mới nhất mà PV báo Người Đưa Tin nhận được, trong lúc công nhân đào móng xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước Nam Định mới đã phát hiện ra hài cốt bên dưới.

Những công nhân đào dần và phát hiện 88 bộ hài cốt bên dưới lòng đất, sâu khoảng 1 đến 1,5m. Ngay lập tức, nhóm công nhân báo lên lãnh đạo Kho bạc Nhà nước Nam Định để có biện pháp xử lý.

Trước sự việc trên, Kho bạc Nhà nước Nam Định tạm ngừng thi công, đồng thời thuê người khai quật, đưa các tiểu chứa hài cốt này lên mặt đất, làm các thủ tục tâm linh, đưa toàn bộ những hài cốt này sang tiểu mới.

Theo bà Nguyễn Thị T., người dân sinh sống ở gần đó cho biết, khi phát hiện ra hài cốt, các công nhân đang thi công khá bất ngờ và hoảng hốt.

Dao mong xay kho bac Nha nuoc Nam Dinh, ta hoa thay 90 bo hai cot - Anh 1

Kho bạc Nhà nước Nam Định đang xây dựng.

“Nhiều người chứng kiến đến bây giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại. Sau đó, phía Kho bạc Nhà nước Nam Định đã thuê người về khai quật, đưa các hài cốt đó lên và rồi cho vào tiểu mới. Chúng tôi nghe thấy không khỏi kinh ngạc, không ngờ bên dưới lòng đất lại có nhiều hài cốt như thế”, bà T. cho hay.

Sự việc được người dân quan tâm và đưa ra những dự đoán khác nhau. Có người cho rằng nơi đây trước là nghĩa trang nên mới phát hiện ra nhiều hài cốt như thế, thế nhưng có người cho rằng, do năm 1945 những người dân bị chết đói và được chôn cất ở đây. Kho bạc Nhà nước Nam Định đã đưa toàn bộ số hài cốt này về nghĩa trang gần đó an táng đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Yên, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nam Định xác nhận có sự việc trên.

“Khi đào móng xây trụ sở mới thì chúng tôi phát hiện 88 bộ hài cốt. Sau đó chúng tôi thuê người đưa các cụ ra nghĩa trang Mỹ Trung với các thủ tục đều chu đáo.

Chúng tôi cho rằng dưới lòng đất có thể vẫn còn hài cốt vì khi đào bể chứa nước chống cháy phát lộ những tiểu sành cũ. Xưa kia, nơi này là ngoại thành của TP. Nam Định có thể là nơi bãi tha ma chôn cất những nạn nhân chết đói của năm 1945.

Đây là chỗ nền nhà cũ chúng tôi phá đi có khả năng nơi khác vẫn còn hài cốt. Chúng tôi đã làm hợp đồng thuê người tìm kiếm, khai quật và di chuyển tất cả hài cốt về an táng chu đáo ở nơi mới. Đây là việc làm tâm linh nên chúng tôi rất thận trọng để người xưa an nghỉ bình an”, ông Yên cho biết.

Ngọc An