Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, chúng tôi tâm niệm rằng trong sâu thẳm cảm xúc mỗi người giữa vòng quay của đời sống hiện đại hối hả, vẫn dành một góc để tri ân người thầy của cuộc đời mình.

Dao lam thay va dao lam tro - Anh 1

Thật hạnh phúc khi chúng ta vẫn còn có những ngày của sự biết ơn trong trẻo. Ai đó dù ở lứa tuổi nào, cương vị nào trong hành trình dài của cuộc đời, trong trái tim lại không lung linh hình ảnh một người thầy – dù chưa chắc đó đã phải là người thầy trực tiếp đứng trên bục giảng. Trong sự phân công của xã hội, có những nghề chỉ để làm nghề, lại có những nghề để làm nghề, xứng đáng với nghề, người ta buộc phải tuân theo những giá trị đạo đức của nghề. Bù lại, là danh dự, danh xưng, sự tôn trọng của người đời không đong đếm được. Như nghề thầy, buộc phải đứng ở vị trí tôn quý. Bởi vì dạy kiến thức chưa đủ, trò học thầy là học cả đạo làm người.

Điều này có vẻ như đang gặp phải sự mâu thuẫn trong xã hội ngày nay khi giáo dục là hàng hóa hay không phải hàng hóa còn là sự tranh luận. Người ta nói về tính cạnh tranh giữa các nhà trường và người ta gọi trò là những sản phẩm. Không thể né tránh rằng trong thực tế có sự khác biệt giữa các dịch vụ giáo dục. Như trường này với mức học phí này, trò được cung ứng một dịch vụ giáo dục khác với trường khác, mức học phí khác. Vậy thì thầy cô có còn là một biểu tượng vời vợi “nhất tự vi sư” với học trò nữa hay không? Khi mà đối với cha mẹ chúng, bỏ ra một khoản tiền học phí cao đồng nghĩa với đòi hỏi một chất lượng dịch vụ giáo dục cao và nó giống với việc mua bán một dịch vụ hơn là một sự “trông cậy” thầy.

Chuyên đề này, đặt ra những vấn đề ấy, về đạo làm thầy và đạo làm trò ngày nay. Dù một lần nữa xin được khẳng định, trong sâu thẳm chúng tôi tin vào một chân lý: Không thể có những thế hệ tương lai tử tế nếu nghề thầy không giữ đạo làm thầy. Và nghề thầy vẫn buộc phải tuân theo những giá trị của nghề. Cũng như với xã hội, với những người làm cha làm mẹ không thể mong con mình lớn lên làm người tử tế mà lại không truyền cho con tinh thần tôn trọng thầy cô.

C.T.

Từ khóa

đạo làm thầy đạo làm trò