Tranh cãi đang gia tăng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc liên quan đến du khách Trung Quốc trên đảo Jeju.

Sau một loạt vụ du khách Trung Quốc phạm tội bạo lực ở đảo Jeju vào tháng trước, nhà chức trách đảo này đã "nói không" với một số du khách Trung Quốc những ngày gần đây.

Theo thông tin từ tờ Beijing Times, một số du khách Trung Quốc bị chặn lại ở sân bay Jeju, không được phép vào đảo này. Họ bị giữ trong một căn phòng ở sân bay để chờ đáp máy bay về lại Trung Quốc.

Một trong số những du khách trên, cặp đôi họ Trương đến Jeju vào ngày 6-10, tiết lộ với Beijing Times rằng họ bị từ chối nhập cảnh vào đảo vì không chứng minh được mình đã đặt phòng khách sạn tại địa phương. Sau đó, theo lời kể của cặp đôi này, họ bị đưa vào một căn phòng đang tạm giữ du khách Trung Quốc. Một số người thậm chí đã ở đó từ hôm 2-10.

Dao Jeju ngan du khach Trung Quoc - Anh 1

Một số du khách Trung Quốc bị giữ lại tại sân bay ở Jeju. Ảnh: The Beijing News

Dao Jeju ngan du khach Trung Quoc - Anh 2

Đảo Jeju là một trong những điểm du lịch yêu thích của người dân Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Jeju trong một tuyên bố hôm 8-10 cho biết ngay cả những du khách có hộ chiếu và thị thực hợp lệ cũng có thể bị cấm nhập cảnh đảo Jeju.

Tân Hoa Xã hôm 9-10 cho biết Hàn Quốc đang thắt chặt quản lí biên giới trong bối cảnh ngày càng có nhiều người nước ngoài ở lại nước này bất hợp pháp.

Với việc hơn 200.000 du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc, trong đó khoảng 70.000 người thăm đảo Jeju, trong suốt kỳ nghỉ kéo dài 7 ngày nhân dịp quốc khánh vừa qua, Tân Hoa Xã nhận định định không bất ngờ khi mâu thuẫn xảy ra. Họ cho biết đây không phải là lần đầu sự cố này xảy ra.

Kể từ năm 2008, Jeju bắt đầu miễn thị thực nhập cảnh cho du khách Trung Quốc và cho phép họ ở lại đảo 30 ngày. Theo đài truyền hình Arirang (Hàn Quốc), khoảng 99% du khách tham quan Jeju kể từ năm 2002 đến từ Trung Quốc.

Một số quan chức Hàn Quốc tin rằng một số du khách Trung Quốc tìm cách vào đảo Jeju bất hợp pháp rồi kiếm việc làm trên đảo hoặc những vùng khác ở Hàn Quốc.

Theo sau một loạt vụ phạm tội của du khách Trung Quốc ở đảo Jeju gần đây, một số người Hàn Quốc đang kêu gọi xem xét lại chính sách miễn thị thực nhập cảnh nói trên.

Cao Lực (Theo Qz)