Liên tục các chuyến thị sát của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại các điểm nóng về an toàn vệ sinh thực phẩm, làm việc với chính quyền Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh những ngày vừa qua,… đã cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy lùi “thực phẩm bẩn” nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, vì sự an toàn và tương lai của cả cộng đồng.

Dao duc trong kinh doanh - Anh 1

“Bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại hoa quả có ngâm tẩm, chứa chất bảo quản độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân. Một cộng đồng chỉ có thể khỏe mạnh và phát triển bền vững khi có đủ nguồn thực phẩm sạch, an toàn, và ngược lại” - câu dặn dò của Thủ tướng chắc hẳn khiến những ai trắc ẩn sự hám lợi mà cam tâm đầu độc sức khỏe người tiêu dùng, sẽ phải suy nghĩ lại.

Đã không ít lần trong chuyến thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực tế, vấn đề thực phẩm bẩn tràn lan, không thể kiểm soát trên thị trường đang gây bức xúc dư luận xã hội và trở thành thách thức lớn đối với các nhà quản lý. Người tiêu dùng đang phải đối mặt nguy cơ khôn lường về sức khỏe. Trong khi đó, vẫn còn quá nhiều kẽ hở trong công tác kiểm tra, kiểm định để những kẻ vô lương tâm, hám lợi có cơ hội gieo rắc tai họa lên người dân. Thực phẩm bẩn vẫn hằng ngày len lỏi vào bữa ăn của từng gia đình, từng bếp ăn tập thể của học sinh, sinh viên, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mặc dù liên tiếp bị phát hiện, xử lý, nhưng do lợi nhuận cao, nên nhiều lò thịt không an toàn vẫn tồn tại, đầu độc người tiêu dùng. Theo thống kê của ngành Y tế, bình quân mỗi năm nước ta có khoảng 9 triệu người bị ảnh hưởng từ ngộ độc thực phẩm và ngân sách nhà nước phải chi khoảng 14.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Chuyện những con lợn chết cùng nhiều loại thực phẩm bẩn được tiêu thụ công khai trên thị trường đã cho thấy không những kỷ cương bị coi nhẹ, mà đằng sau đó là những hệ lụy khôn lường đối với cộng đồng.

Ngăn chặn thực phẩm bẩn không chỉ là trách nhiệm của các bộ chức năng (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương), mà là trách nhiệm của nhiều bộ ngành, là sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương trong kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý; đặc biệt cần phải có biện pháp mạnh tay đối với những chủ hàng, đầu mối vì lợi nhuận mà coi thường luật pháp, coi thường sức khỏe của cộng đồng.

Cần tăng thêm mức phạt với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật, bên cạnh đó phải thường xuyên tuần tra, kiểm tra, cấp giấy phép kiểm định cho các gian hàng bán thịt thì may ra người dân mới bớt được phần nào những mầm họa từ thịt lợn. Với người tiêu dùng, hơn lúc nào cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết, phân loại thực phẩm thật giả, hàng kém chất lượng trước khi sử dụng.

Đấu tranh loại trừ thực phẩm bẩn chắc chắn sẽ giành được thắng lợi, nếu có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong kiểm tra, xử lý vi phạm, đặc biệt là cần những biện pháp kiên quyết đối với những chủ hàng, đầu mối, thậm chí cả chủ doanh nghiệp vì trục lợi mà coi thường kỷ cương, coi thường tính mạng con người.

Nhưng cũng xin nhấn mạnh ý kiến trao đổi của Thủ tướng với bà con tiểu thương, các nhà quản lý, đại ý: Pháp luật dù chặt chẽ đến đâu cũng không thể xử lý hết được tất cả sai phạm, nên vấn đề giữ gìn đạo đức kinh doanh của những người kinh doanh thực phẩm có vai trò hết sức quan trọng. Cần có giải pháp để giữ gìn, nâng cao đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp, tiểu thương buôn bán lương thực, thực phẩm; không vì lợi nhuận trước mắt mà tiếp tay cho hành vi gây tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Yến Nhi