Vntinnhanh.vn – Các công tố viên cáo buộc Cha Eun-taek đã lợi dụng mối quan hệ với người thân tín của Tổng thống Park Geun-hye để giành một số hợp đồng béo bở.

Dao dien K-Pop noi tieng bi truy to vi lien quan toi vu be boi cua tong thong Han Quoc - Anh 1

Cha Eun-taek bị cảnh sát hộ tống sau khi bị bắt ở Seoul về tội làm dụng chức quyền, ép buộc và tham ô (Ảnh: EPA)

Một đạo diễn MV K-pop có tiếng tăm đã bị buộc tội có liên quan tới bê bối chấn động Hàn Quốc khiến Tổng thống Park Geun-hye lao đao.

Các công tố viên cáo buộc Cha Eun-taek, người từng cộng tác với ngôi sao Gangnam Style Psy và nhóm nhạc Big Bang, đã lợi dụng mối quan hệ với người thân tín của Tổng thống Park để danh một số dự án từ một số cơ quan nhà nước và các công ty tư nhân.

Người thân tín – Choi Soon-sil – được gán biệt danh là bạn thân của Tổng thống Park đã bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ gần gũi của mình với tổng thống để lấy về hơn 60 triệu USD từ những công ty hàng đầu như Samsung.

Công tố viên cho biết bà Park đã lệnh cho cự cố vấn kinh tế gây sức ép lên các cơ quan và hãng tư nhân để ông Cha có thể giành hợp đồng.

Ông Cha, 46 tuổi, bị buộc tội lạm dụng chức quyền, ép buộc và tham ô, trở thành nhân vật nổi tiếng mới nhất bị kéo vào bê bối tham nhũng khổng lồ này.

Bà Choi, 60 tuổi, bị cáo buộc can thiệp vào một loạt các vấn đề quốc gia đại sự, gồm cả công tác chuẩn bị Thế vận hội Mùa đông 2018.

Tuần qua, công tố viên đã chính thức buộc bà Choi tội lạm dụng chức quyền và ép buộc người khác.

Bà Park đã từ chối trả lời hàng loạt các câu hỏi của công tố viên. Là một tổng thống, bà sẽ không bị buộc tội hình sự, nhưng vẫn có thể bị điều tra và có khả năng bị buộc tội sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Mức tín nhiệm của bà nay đã xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 4%, theo một cuộc thăm dò mới đây của Gallup. Hàng trăm ngàn người Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình yêu cầu bà từ chức.

Ngang Chuyên (Theo Guardian)