Từ một diễn viên, đạo diễn sân khấu, NSƯT Đỗ Đức Thịnh bước sang lĩnh vực phim chiếu rạp và có được những thành công ban đầu, ít nhất ở khía cạnh thu hút khán giả. Sắp tới, ngày 18/11, phim Sứ mệnh trái tim của anh sẽ công chiếu toàn quốc.

Phim kể về một chuyện tình giữa cô giáo Phong Linh (do Angela Phương Trinh thủ vai) với đội công binh rà soát bom gồm Hoàng Bách (Võ Cảnh), Bình Trâu (Williams Belle) và 5 thành viên khác. Và đã có người gọi đây là một phim Hậu duệ mặt trời kiểu Việt Nam.

* Anh đang ghi dấu ấn với các bộ phim tình cảm lãng mạn, hài hước, giải trí. Vậy sao anh lại bước sang một bộ phim về... công việc rà soát bom mìn?

- Đây là dự án có nhiều yếu tố thú vị mà tôi đã quyết định bắt tay cùng Hãng phim Thiên Phúc để sản xuất. Ngay từ ban đầu, ai cũng có thể thấy bộ phim khai thác một đề tài khó và là thách thức rất lớn cho cả ê-kíp. Tuy nhiên, từ một kịch bản mang nội dung mới mẻ, có cả yếu tố tình cảm, lãng mạn, hài hước và sự quyết liệt, kịch tính trong các tình huống, cảm hứng đã đến với mọi người.

Dao dien Do Duc Thinh: Toi khong an theo 'Hau due mat troi' - Anh 1

Đạo diễn - NSƯT Đỗ Đức Thịnh

Với vai trò đạo diễn, tôi cũng nghiên cứu đề tài, “gu” thưởng thức khán giả rất kĩ rồi mới bắt tay thực hiện các dự án. Và tôi tin chắc rằng, sự gai góc của Sứ mệnh trái tim sẽ giúp tôi và các cộng sự phát huy mọi thế mạnh để bứt phá, nỗ lực nhiều hơn nữa.

Cũng cần nói thêm, tôi cho rằng làm phim ở Việt Nam hiện nay chứa nhiều áp lực và rủi ro. Đề tài nào cũng vậy thôi. Nhưng, khán giả luôn cần những câu chuyện thú vị, phản ánh sinh động mọi khía cạnh của đời sống. Những đề tài mới tất nhiên có thể mạo hiểm, nhưng là mảnh đất màu mỡ mà cả nhà làm phim lẫn khán giả muốn khám phá. Còn đề tài quen thuộc, chắc gì đã an toàn. Chắc bạn cũng biết về những bộ phim có dàn sao hài đổ bộ, với chiến dịch quảng bá lớn, nhưng không được khán giả yêu mến?

* Những bộ phim đột phá về đề tài, tự chọn một hướng mới lạ thì dễ ở vị trí tiên phong mở đường, dễ tác động đến “gu” thưởng thức của đám đôngvà mở ra nhiều lựa chọn. Nhưng, điều ấy cũng tiềm ẩn sự thiếu an toàn. Ở bộ phim này, anh đã chuẩn bị ra sao?

- Tôi chủ trương tìm kiếm một câu chuyện vừa vặn với cái tạng của mình, đẩy cảm xúc trong bộ phim lên trên hết, làm sao để khán giả có thể bắt nhịp và chia sẻ với bộ phim. Và tôi muốn có một dòng chảy phim ảnh về tuổi thanh xuân, nhưng không chỉ đơn thuần là những “nỗi buồn đô thị”. Bởi, những người trẻ tuổi hiện luôn thông minh, thú vị và có phong cách sống đa dạng.

Dao dien Do Duc Thinh: Toi khong an theo 'Hau due mat troi' - Anh 2

Cảnh trong phim "Sứ mệnh trái tim"

Tôi muốn đưa ra một mệnh đề trong Sứ mệnh trái tim, rằng giữa lúc bình yên này, thì người lính sẽ sống và yêu như thế nào? Tìm được câu trả lời thấu đáo cho chuyện này cũng là thứ rất đáng để khám phá.

Thực tế, đề tài liên quan đến đời sống trong quân đội không còn là đề tài quá xa lạ với những khán giả yêu thích phim ảnh. Tuy nhiên, Sứ mệnh trái tim lại khai thác một góc nhìn, câu chuyện mới với loạt diễn biến, tình huống đầy bất ngờ, tạo cảm giác tò mò.

* Anh nghĩ gì khi có người gọi phim này là “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt?

- Sự trùng hợp về đề tài tình cảm của những thanh niên trẻ tuổi trong những ngành nghề đặc biệt khiến khán giả có những suy nghĩ ban đầu như vậy. Nhưng tôi tin rằng, chỉ xem một vài cảnh quay, suy nghĩ ấy sẽ được loại bỏ. Sứ mệnh trái tim lấy nền tảng là câu chuyện của thanh niên trong quân đội, nhưng chúng tôi không làm một bộ phim tuyên truyền. Nó không phải dùng để nói về những điều quá cao siêu, mà rất gần gũi.

Tình yêu của những người lính thì sẽ giống và khác những thanh niên trẻ tuổi ở đô thị lớn với quá nhiều điều kiện vật chất và tinh thần như thế nào? Đó là góc nhìn mà chúng tôi muốn chuyển tới khán giả.

* Xin cám ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Phạm Vi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa