Sau khi Bộ Tài chính có định hướng đánh thuế BĐS, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tỏ ra tán thành chủ trương này vì cho rằng khi được thông qua, dự thảo này sẽ giúp thị trường BĐS phát triển minh bạch, bền vững…

Mới đây, HoREA đã có văn bản trình Bộ Tài chính, UBND TP.HCM, Sở xây dựng TP.HCM… để trình bản dự thảo ủng hộ Bộ Tài chính nghiên cứu lập đề án đánh thuế BĐS, nhất là đối với người có từ nhà thứ 2 trở đi.

HoREA cho rằng, sắc thuế này sẽ góp phần giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ, tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở, và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Danh thue se giup thi truong BDS phat trien - Anh 1

HoREA cho rằng, việc đánh thuế sẽ giúp thị trường đi lên

Ngoài ra, sắc thuế này còn hướng các nhà đầu tư thứ cấp đi vào lựa chọn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay.

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2012 đã quy định các loại đất phi nông nghiệp.

Trong đó có đất ở tại đô thị là đối tượng chịu thuế, áp dụng thuế suất 0,03% trên bảng giá đất, đối với diện tích đất ở trong hạn mức áp dụng thuế suất 0,07% đối với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức và áp dụng thuế suất 0,15% đối với phần diện tích đất ở vượt trên 3 lần hạn mức.

Giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của thành phố lại chỉ bằng khoảng 30% giá đất thực tế trên thị trường, nên mức thuế phải nộp rất thấp so với giá trị thật. Đây là loại thuế trực thu mà người sử dụng đất ở phải nộp hàng năm. Ở nước ta cho đến nay, chỉ mới đánh thuế sử dụng đất ở, chưa đánh thuế tài sản nhà ở.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… đã đánh thuế bất động sản (bao gồm cả nhà và đất). Đây là một nguồn thu ngân sách hàng năm ổn định, bền vững của tỉnh, thành phố, tiểu bang, vùng...

Theo đó, ông Châu đưa ra đề xuất, không thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng; nhà cấp 4 trở xuống.

Lê Anh