5 đối tượng bị khởi tố về hành vi đánh bạc.

(Cadn.com.vn) - Ngày 11-10, Đại tá Trần Thăng Long - Trưởng CAH Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, Cơ quan CSĐT CAH đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng có hành vi đánh bạc. Trước đó, ngày 4-10, CAH Quỳnh Lưu đã phá thành công Chuyên án VA106B, bắt giữ 7 đối tượng, thu 250 triệu đồng trên chiếu bạc.

Trở lại thời gian cuối tháng 9, qua công tác trinh sát địa bàn, lực lượng CAH Quỳnh Lưu phát hiện dấu hiệu của một nhóm chuyên tham gia đánh bạc gây mất tình hình ANTT trên địa phương. Tiến hành tìm hiểu được biết, nhóm đối tượng này có khoảng 10 người, thường tổ chức đánh bài ăn tiền bằng hình thức đánh “3 cây”, trong số này có những đối tượng cộm cán, từng có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc. Điều đáng nói, để tránh tai mắt của nhân dân và sự truy bắt của lực lượng CA, các đối tượng thường xuyên tổ chức đánh lưu động ở nhiều nơi khác nhau, đặc biệt là những khu vực có rừng núi hiểm trở thuộc các xã Quỳnh Tân, Quỳnh Châu...

Để đấu tranh có hiệu quả với sòng bạc di động này, lãnh đạo CAH Quỳnh Lưu đã chỉ đạo thành lập Chuyên án VA106B, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thượng tá Đặng Trọng Huynh - Phó trưởng CAH cùng hàng chục CBCS dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc, khẩn trương điều tra phá án.

Từ nguồn tin người dân và các tài liệu mà TS thu thập được, chân dung những đối tượng đánh bạc dần lộ diện. Những đối tượng này đều là công dân trú trên địa bàn huyện, nhưng đến từ nhiều xã khác nhau. Trong số này, có những đối tượng là lao động tự do, có đối tượng không có công ăn việc làm ổn định và cũng có những đối tượng là các con bạc chuyên nghiệp... Để tham gia đánh bạc, các đối tượng thường liên lạc với nhau bằng ĐTDĐ rồi chọn một địa điểm ngẫu nhiên để chơi. Quá trình điều tra thu thập chứng cứ, lần theo dấu vết, BCA gặp rất nhiều khó khăn, bởi ổ bạc này thường xuyên thay đổi địa điểm, khi thì tại nhà dân, khi thì tại những khu vực vùng đồi núi kín đáo, đi lại khó khăn. Thậm chí, khi tổ chức đánh bạc, các đối tượng còn bố trí người cảnh giới, báo động nếu có người lạ tiếp cận. Dù vậy, các TS, ĐTV không quản ngày đêm, liên tục theo sát các “di biến động” của sòng bạc này để báo cáo tình hình về lãnh đạo BCA nhằm có phương án xử lý.

Danh sap song bac di dong - Anh 1

Sau một thời gian dày công theo dõi, trưa 4-10, BCA tiếp nhận thông tin từ cơ sở báo về: nhóm này đang tổ chức đánh 3 cây tại một nhà dân ở xóm Tuần B, xã Quỳnh Châu. Nhận thấy địa điểm tổ chức đánh bạc dù kín đáo, nhưng dễ triển khai lực lượng truy bắt, BCA quyết định phá án. Theo đó, đúng 11 giờ 30 cùng ngày, BCA đã huy động hàng chục CBCS bí mật vây ráp ngôi nhà của bà Đinh Thị H. (xóm Tuần B - nơi các đối tượng đang say sưa sát phạt). Quá bất ngờ, 10 đối tượng tham gia đánh bạc nháo nhào tìm đường thoát thân, nhưng 7 đối tượng nhanh chóng bị khống chế tại chỗ gồm: Nguyễn Văn Hoàng (1986), Bùi Duy Dũng (1965), Hồ Văn Hoàn (1987, cùng trú xã Tân Sơn); Hồ Bá Kiện (1972), Lê Quang Vinh (1988), Nguyễn Văn Minh (1987, cùng trú tại xã Quỳnh Châu); Nguyễn Văn Ngọc (1972, trú xã Quỳnh Tam, cùng H. Quỳnh Lưu). Lợi dụng lúc lộn xộn khi khống chế các con bạc, 3 đối tượng khác đã trốn khỏi hiện trường.

Danh sap song bac di dong - Anh 2

Tang vật gồm 250 triệu đồng thu được tại sòng bạc di động.

Tại hiện trường, lực lượng CA đã lập biên bản thu giữ nhiều xe máy các loại, 10 ĐTDĐ, nhiều bộ bài và 250 triệu đồng... là tang vật dùng để đánh bạc. Quá trình bắt giữ, khám xét người, TS còn phát hiện Nguyễn Văn Ngọc có tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo kết quả giám định, số ma túy nói trên là heroin có trọng lượng 0,297g. Qua đấu tranh khai thác, với tang vật chứng rõ ràng, các đối tượng đã thừa nhận thường xuyên tổ chức đánh bạc với quy mô, số lượng tiền lớn. “Tiến hành phân loại, sàng lọc, Cơ quan CSĐT CAH Quỳnh Lưu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi “Đánh bạc”; khởi tố thêm Nguyễn Văn Ngọc về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; 2 đối tượng bị xử lý hành chính. CQĐT cũng kêu gọi 3 đối tượng bỏ trốn sớm đến CAH đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật” - Đại tá Trần Thăng Long cho biết.

X.S