Lê Trường Giang (đứng giữa) và đồng bọn hầu tòa.

(Cadn.com.vn) - Thực hiện Kế hoạch 357 ngày 16-3-2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về giải quyết tình hình phức tạp về ma túy tại Lao Bảo, Tân Thành (H. Hướng Hóa), các lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của Quảng Trị đã liên tiếp luồn sâu hang ổ của băng, nhóm tội phạm và quyết liệt ngăn chặn ma túy thẩm lậu vào nội địa ngay từ khu vực cửa ngõ biên giới.

Sau gần 2 tháng xác lập Chuyên án 680L-V, ngày 20-10, tại địa bàn H. Sê Pôn (Savannakhet, Lào), lực lượng Phòng chống ma túy, tội phạm (PCMT-TP) BĐBP tỉnh Quảng Trị và CA tỉnh Savannakhet tiến hành đấu tranh, triệt xóa nhóm đối tượng buôn bán ma túy xuyên quốc gia do Bun Lứt (1990, trú Bôlykhămxay, Lào) cầm đầu. Số ma túy mà Bun Lứt và 2 đồng phạm đang tập kết gần khu vực biên giới với Lao Bảo để móc nối đưa về nội địa Việt Nam là 13.000 viên MTTH. Bóc gỡ được nhóm đối tượng, hai lực lượng tham gia chuyên án phải đối mặt nhiều nguy hiểm, gian nan, kiên trì lần theo manh mối mới có toàn bộ chân dung kẻ đầu nậu đang thao túng cung cấp ma túy hướng về địa bàn Hướng Hóa.

Theo hồ sơ chuyên án, trước đó, TS BĐBP tỉnh Quảng Trị nắm được thông tin về một đối tượng trẻ tuổi làm lao động tại H. Sê Pôn đang điều hành đường dây cung cấp ma túy tại khu vực Sê Pôn cũng như vươn tay móc nối sang cả địa bàn H. Hướng Hóa. Hoạt động phạm tội này đã “hút” không ít con nghiện từ Lao Bảo, Tân Thành, thậm chí đối tượng tại TP Đông Hà cũng tìm cách qua để mua hàng, giao dịch. Trước tình hình này, đầu tháng 9-2016, BĐBP tỉnh Quảng Trị và CA tỉnh Savannakhet họp bàn phối hợp xác lập ban chuyên án (BCA) đấu tranh. Chủ công về phía BĐBP tỉnh Quảng Trị là Phòng PCMT-TP. Với ý chí tấn công tội phạm đến cùng, lực lượng BCA đã triển khai đồng bộ các biện pháp điều tra, thu thập đầy đủ thông tin về kẻ cầm đầu. Đối tượng tuy trẻ tuổi nhưng thừa kinh nghiệm và liều lĩnh cũng như nắm rất rõ tình hình khan hàng ở vùng giáp biên sau khi BĐBP tỉnh Quảng Trị và CA tỉnh Savannakhet đánh sập đường dây ma túy do tên Lẹ cầm đầu, bắt 3 đối tượng trong băng nhóm, thu giữ 42.000 viên MTTH và 4 bánh heroin vào tháng 3-2016. Nhân dịp này, đối tượng muốn nhảy vào, “cát cứ” địa bàn và thâu tóm các mối lẻ. Đây là đối tượng ma mãnh, các “chân rết” hoạt động trong một mạng lưới tinh vi, kín kẽ nên lực lượng BCA kiên trì, thận trọng từng bước. Đến ngày 20-10, khi Bun Lứt cùng các “cộng sự” tập kết hàng chuẩn bị cho những cuộc giao dịch tuồn về Việt Nam thì bị lực lượng BCA bắt gọn.

Danh sap “mang nhen” doc vung giap bien - Anh 1

Ngoài phá thành công Chuyên án 680L-V, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Trị cũng phá thành công Chuyên án 681L. Đó là vào cuối tháng 9-2016, tại Lao Bảo, Phòng PCMT-TP BĐBP tỉnh Quảng Trị sau khi bắt giữ 2 đối tượng người Quảng Bình sang Sê Pôn mua ma túy để đưa về tiêu thụ tại địa bàn Quảng Ninh (Quảng Bình) đã mở rộng làm rõ thêm một đường dây ma túy khác đưa về TP Đông Hà bán lẻ. Khép lại chuyên án này vào đầu tháng 10-2016, 4 đối tượng đã bị bắt giữ cùng với gần 1.400 viên MTTH.

Đại tá Nguyễn Thuận Hóa - Trưởng Phòng PCMT-TP BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, kết quả đấu tranh thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Biên phòng với các lực lượng CA, Hải quan. Và điều này cũng để lại dấu ấn đậm nét trong đấu tranh Chuyên án 679L do BĐBP tỉnh Quảng Trị xác lập. Theo đó, khuya 27-8, lực lượng Phòng PCMT-TP BĐBP tỉnh Quảng Trị cùng với lực lượng CSMT CA tỉnh Quảng Trị và CAH Hướng Hóa tuần tra, mật phục tại khu vực Khe Đá, TT Lao Bảo và bắt giữ Lê Cao Nhãn (1992, trú xã Tân Lập, H. Hướng Hóa) đi xe máy hướng từ Lào về vận chuyển gần 200 viên MTTH.

Danh sap “mang nhen” doc vung giap bien - Anh 2

Các đối tượng bị bắt giữ trong Chuyên án 680L-V.

Nói về Chuyên án này, trung tá Cao Sơn Hải - Đội trưởng Đội CSMT CAH Hướng Hóa cho biết, sau khi bị bắt giữ, đối tượng này ngoan cố, không khai báo đồng phạm. Tuy nhiên, do nắm rõ tình hình đối tượng nghiện và sử dụng ma túy trên địa bàn, CA và Biên phòng đã lần lượt lật tẩy lời khai quanh co của Nhãn, truy xét đối tượng cầm đầu trong vụ án. Đó chính là Lê Đức Thịnh (1990, trú P.5, TP Đông Hà), anh em bà con xa với Nhãn. Sau khi bị lực lượng chức năng bắt giữ lúc đang ẩn nấp tại một khách sạn ở Lao Bảo, đối tượng đã khai báo đưa tiền cho Nhãn sang Lào mua hàng với mục đích mang về Đông Hà tiêu thụ.

Cũng vào cuối tháng 9-2016, ngay tại TT Lao Bảo, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa lưu động xét xử nhóm mua bán ma túy do Lê Trường Giang ( 1979, trú Tân Thành) cầm đầu. Phiên tòa đã thu hút đông đảo bà con đến dự khán và không giấu được bức xúc trước hành vi liều lĩnh, táo tợn của Giang và đồng bọn khi gieo rắc ma túy để kiếm lời bất chính. Đường dây này đã bị Phòng CSMT CA Quảng Trị đánh sập vào đầu năm 2016. Tòa đã tuyên bản án nghiêm minh, tổng cộng 23 năm tù cho 3 đối tượng. “Phải làm quyết liệt rứa thì vùng đất ni mới bình yên trở lại được” - người dân chia sẻ sau phiên tòa.

Bảo Hà