Vntinnhanh.vn – Mặc dù tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện các cộng sự phục vụ cho nhiệm kỳ sắp tới của mình, nội các của tỷ phú bất động sản có thể trở thành bộ máy lãnh đạo giàu có nhất trong lịch sử Mỹ.

Danh sach noi cac moi giau nhat lich su My cua tong thong dac cu Donald Trump - Anh 1

Tỷ phú Trump sẽ trở thành tổng thống giàu có nhất lịch sử hiện đại của Mỹ (ảnh: Reuters)

Với khối tài sản đồ sộ, tỷ phú Donald Trump sẽ trở thành tổng thống không những giàu có nhất trong lịch sử Mỹ, mà còn giàu hơn tất cả các đời tổng thống Mỹ cộng lại. Chưa dừng lại tại đó, tổng thống đắc cử còn đang tập hợp một chính quyền giàu có bậc nhất lịch sử hiện đại Mỹ. Hiện tại, những ứng cử viên hàng đầu thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của ông có một vài người là triệu phú, có người còn được thừa kế khối tài sản khổng lồ và hai người được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách tỷ phú.

Dưới đây là một số ứng cử viên tiềm năng mà ông Trump tuyên bố sẽ lựa chọn để đưa vào nội các mới của mình.

Wilbur Ross – Vị trí đề cử: Bộ trưởng Thương mại

Danh sach noi cac moi giau nhat lich su My cua tong thong dac cu Donald Trump - Anh 2

Ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (ảnh: Getty)

Nhà tư bản công nghiệp Wilbur Ross hiện đang sở hữu tài sản trị giá 2,5 tỷ USD và một công ty đầu tư riêng. Theo thống kê của tạp chí Forbes, ông Ross hiện đứng thứ 232 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới.

Sinh năm 1937 tại New Jersey, Mỹ, Wilbur L. Ross là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông được biết đến với những thương vụ "hồi sinh" các công ty ngấp nghé bờ vực phá sản nhờ biệt tài sử dụng đòn bẩy tài chính. Là một người giàu kinh nghiệm trên thương trường, Ross có 25 năm điều hành mảng mua bán nợ của tập đoàn tư vấn tài chính tư nhân lớn nhất thế giới – Rothschild & Co.

Sau khi rời Rothschild & Co, Ross thành lập công ty đầu tư mang tên WL Ross & Co. vào năm 2000, với số vốn ban đầu 440 triệu USD. Thành công trong việc đặt cược vào những thương vụ đầy rủi ro giúp Ross kiếm hàng tỷ USD.

Steve Mnuchin - Vị trí đề cử: Bộ trưởng tài chính

Danh sach noi cac moi giau nhat lich su My cua tong thong dac cu Donald Trump - Anh 3

Ứng cử viên Bộ trưởng Bộ tài chính Steven Mnuchin (ảnh: Reuters)

Ông Steven Mnuchin là chuyên gia tài chính lão luyện tại Phố Wall với 17 năm làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs danh tiếng trước khi tự xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Ngoài ra, ông cũng là gương mặt nổi bật trong giới Hollywood với những đóng góp trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh của Mỹ. Mnuchin đã rót tiền vào một loạt dự án phim bom tấn như "Avatar," "Mad Max: Fury Road" và "Suicide Squad”.

Theo ước tính của Forbes, tài sản của Mnuchin ở mức 40 triệu USD, phần lớn trong số đó kiếm được từ thời gian nắm giữ vai trò giám đốc điều hành của Goldman Sachs.

Todd Ricketts - Vị trí đề cử: Thứ trưởng Bộ thương mại

Danh sach noi cac moi giau nhat lich su My cua tong thong dac cu Donald Trump - Anh 4

Ứng cử viên thứ trưởng Bộ Thương Mại Todd Ricketts (ảnh: AP)

Todd Ricketts hiện đang là đồng sở hữu đội bóng chày Chicago Cubs đoạt chức vô địch giải World Series năm nay. Cha của Ricketts là tỷ phú, nhà sáng lập công ty TD Ameritrade và có tài sản trị giá khoảng 1,73 tỷ USD.

Trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua, ông Ricketts cha là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Trong khi đó, Ricketts con từng làm việc trong các công ty tài chính của gia đình.

Betsy DeVos – Vị trí đề cử: Bộ trưởng Giáo dục

Danh sach noi cac moi giau nhat lich su My cua tong thong dac cu Donald Trump - Anh 5

Ứng cử viên bộ trưởng bộ Giáo dục Betsy DeVos (ảnh: CQ-Roll Call)

Tỷ phú bang Michigan mà ông Trump nhắm cho vị trí Bộ trưởng Giáo dục là con dâu của Richard DeVos, người đồng sáng lập tập đoàn Amway với tổng tài sản ròng lên tới 5,1 tỷ USD.

Gia đình bà DeVos rất tích cực trong các hoạt động chính trị của Đảng Cộng hòa nhiều thập kỷ qua, đặc biệt nhà DeVos là nhà tài trợ cho các ứng viên và Đảng này. Chồng bà – Dick DeVos là người thừa kế khối tài sản Amway và là cựu chủ tịch của công ty.

Elaine Chao – Vị trí đề cử: Bộ trưởng Giao thông

Danh sach noi cac moi giau nhat lich su My cua tong thong dac cu Donald Trump - Anh 6

Ứng cử viên Bộ trưởng bộ giao thông Elaine Chao (ảnh: AFP/Getty)

Ứng cử viên cho vị trí bộ trưởng giao thông Elaine Chao là con gái của một trùm tư bản ngành hàng hải. Bà đã nhận được hàng triệu USD thừa kế gia tài sau khi mẹ bà qua đời hồi năm 2007. Vào năm 1993, bà kết hôn với Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ. Theo tờ Washington Post, tổng tài sản của hai vợ chồng bà Chao ở vào khoảng 9,2 triệu – 36,5 triệu USD. Bản thân ông McConnel đứng thứ 10 trong danh sách những thượng nghị sĩ giàu nhất nước Mỹ.

Các bổ nhiệm trong tương lai có thể làm tăng thêm danh sách triệu phú trong nội các của tổng thống đắc cử Donald Trump bao gồm Harold Hamm - giám đốc điều hành ngành công nghiệp dầu, xếp thứ 30/400 trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ của Forbes, với khối tài sản ròng 16.7 tỷ USD, nằm trong danh sách ngắn có thể được bổ nhiệm cho chức vụ Bộ trưởng Năng lượng. Andrew Puzder, giám đốc điều hành ngành công nghiệp nhà hàng, được xem xét cho vị trí Bộ trưởng Lao động.

Vân Hồng (theo Daily Mail)