Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại Điều 151 của Bộ luật Hình sự và sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Con bất hiếu

Mới đây trên các diễn đàn, mạng xã hội liên tục chia sẻ, bình luận clip con trai rủa mẹ mình với những từ ngữ khó nghe: “Bà chết đi”, “Sao bà mãi chưa chết”, “Cả bao năm nay bà đã chết đâu”. Bối cảnh clip gây bức xúc được cho quay tại phòng chờ của một bệnh viện.

Danh rua cha me: Con bat hieu co the bi xu ly hinh su - Anh 1

Hình ảnh trên trang cá nhân của nickname H.T. có chia sẻ một clip với dòng mô tả: “Con cái đánh chửi mẹ già...”.

Trong clip người mẹ già tay run run, miệng lẩm bẩm những điều không rõ, trong khi người con trai liên tục mắng, rủa, thậm chí giơ tay đánh. Những câu nói xuất phát từ miệng một đứa con khiến người nghe bàng hoàng và phẫn nộ. “Bà chết luôn đi, sao bà không chết luôn đi... Ngày nào cũng nói tao không còn mấy nữa đến ngày nay đã là hàng năm trời... Nói với con cháu gì mà mẹ không còn mấy nữa, chăm sóc mẹ đi”. Trong khi đó người phụ nữ ở giữa được cho là con dâu không hề can ngăn, như thể đây là một cảnh bình thường và có lẽ là xảy ra... thường ngày.

Danh rua cha me: Con bat hieu co the bi xu ly hinh su - Anh 2

Người đàn ông này thậm chí còn giơ tay đánh thẳng vào mặt mẹ mình. Ảnh cắt từ clip

Trên khắp các diễn đàn hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng chỉ trích hành vi của những đứa con bất hiếu.

Chia sẻ với PV Báo Người Đưa Tin, người chia sẻ clip H.T. cho biết ,clip này được quay tại Khoa Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai. Theo lời H.T bà cụ này mắc bệnh pakinson, người nhà là con dâu và con trai quê Thái Bình đưa cụ lên bệnh viện thăm khám.

Anh H.T cho biết, anh cảm thấy “sốc” khi chứng kiến hành động vô lễ của người con trai với mẹ mình càng cảm thấy buồn hơn nữa khi người con dâu không những không bảo chồng dừng lại mà cũng mặc kệ. Anh H.T chia sẻ thêm lúc trước người con trai này còn có thái độ và hành động quá đáng hơn.

“Mình mong muốn nếu người đàn ông này nhìn thấy thì hãy nhớ lại lúc còn nhỏ mẹ đã chăm sóc ông ấy như thế nào và giờ ông ấy đối xử với mẹ ra sao. Đồng thời cũng muốn cảnh tỉnh những đứa con bất hiếu”, anh H.T hy vọng.

Những vụ án thương tâm

Đối xử bạc đãi, đánh đập, đuổi mắng, chửi rủa đó liệu có phải là đạo của người làm con với những người có công ơn sinh thành, dưỡng dục. Thế nhưng trong xã hội hiện nay, không thiếu những câu chuyện thương tâm của những bậc làm cha làm mẹ, khi cả cuộc đời họ dành để chăm lo cho con cái, để đến cuối đời khi tuổi già sức yếu họ lại phải gồng mình chống chọi sự 'đại nghịch' của những đứa con của mình.

Gần đây nhất tại xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) xảy ra vụ án mạng con trai đánh chết mẹ ruột ngay tại nhà riêng. Với lý mâu thuẫn trong gia đình, Khánh và mẹ ruột cãi nhau, đứa con bất hiếu dùng điếu cày đánh mẹ liên tiếp vào đầu dẫn đến tử vong.

Hay bi kịch giết cả bố và mẹ tại Lạng Sơn được đưa tin trên báo Vietnamnet về gia đình ông Môn. Khi thấy con mải chơi, không chịu khó làm ăn, ông Môn và bà Tịnh lên tiếng nhắc nhở con. Trong cơn điên loạn, Nghĩa con trai của hai người đã xông vào đánh đấm và lấy dao đâm vào đầu bố mẹ, vết thương nặng khiến bà Tịnh đã tử vong ngay sau đó....

Rồi những câu chuyện về việc đánh đập, đuổi cha mẹ già ra đường vì họ lú lẫn, vì họ bệnh tật của những đứa con mất nhân tính vẫn đã và còn tồn tại và cần phải xử lý nghiêm minh...

Có thể xử lý hình sự?

Trao đối với báo Trí thức trẻ luật sư Trương Quốc Hòe (trưởng VP luật sư Interla - Đoàn luật sư Hà Nội), cho biết: Theo quy định của pháp luật, hành vi thường xuyên chửi bới, lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình theo quy định tại Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Trường hợp ngược đãi hoặc hành hạ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại Điều 151 của Bộ luật Hình sự và sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm

Thoa Trần (Tổng hợp)

Nguồn : Nguoiduatin.vn