Một nữ bệnh nhân 30 tuổi đã bị ngọn lửa làm bỏng nặng phần thân dưới trong lúc phẫu thuật tại một bệnh viện ở Tokyo, Nhật Bản.

Danh ram trong luc phau thuat, co gai bi chay nua nguoi - Anh 1

Nguyên nhân ngọn lửa bùng phát được cho là do bệnh nhân "đánh rắm" trong lúc phẫu thuật. Ảnh minh họa: Ecri Istitute

Vụ việc hy hữu trên xảy ra trong ca phẫu thuật cổ tử cung của một bệnh nhân nữ khoảng 30 tuổi tại Bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo, quận Shinjuku vào hôm 15/4.

Cụ thể, tia laser phát ra từ dụng cụ phẫu thuật đã bắt lửa gây ra đám cháy làm bỏng nhiều phần trên cơ thể của nữ bệnh nhân, trong đó phần thắt lưng và chân là bị bỏng nặng nhất.

Ngay sau đó, một ủy ban bao gồm các chuyên gia bên ngoài bệnh viện đã bắt tay vào điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trong báo cáo được công bố ngày 28/10, các chuyên gia cho biết, tất cả các thiết bị đều hoạt động bình thường trong lúc phẫu thuật, trong phòng lúc đó cũng không có các vật liệu dễ cháy.

“Nguyên nhân vụ cháy là do khí bên trong đường ruột của bệnh nhân đã rò rỉ “đánh rắm” ra bên ngoài, kết hợp với sự bức xạ của tia laser phát ra từ dụng cụ phẫu thuật nên đã tạo ra ngọn lửa và gây ra vụ hỏa hoạn trên”, báo cáo cho biết.

Trước đó, vào tháng 12/2014, ngọn lửa phát ra từ một dụng cụ y tế đã phản ứng với khí oxy trong phòng tạo ra một tia lửa, sau đó bùng lên thành đám cháy làm bỏng người một bệnh nhân trong phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Langone, thuộc trường ĐH New York, Hoa Kỳ.

Minh Luân (Theo Asahi Shimbun)