Đến lễ hội xem đấu vật, ông Bình xích mích với thanh niên đổ chậu nước ra sàn thi đấu. Sau đó khi đang đứng gọi các con mở cổng, ông này bất ngờ bị đối tượng lạ mặt dùng gậy sắt bổ thẳng đầu.

Ngày 17-11, xét hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS và việc bị hại không chết là nằm ngoài ý thức chủ quan của đối tượng gây án nên HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Minh (SN 1986, trú ở phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) 18 năm tù.

Mở tòa, HĐXX làm rõ chiều 24-3-2015, ông Nguyễn Khắc Bình (SN 1961, ở xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) đến sân vận động tại địa phương xem đấu vật tự do. Tại đây, ông Bình thấy Nguyễn Tiến Đức (SN 1982, ở cùng xã) đổ chậu nước ra sàn thi đấu nên nhắc nhở.

Danh nguoi suyt chet sau xich mich nho nhat o soi vat - Anh 1

Nguyễn Đức Minh tại phiên tòa

Ấm ức, Đức cự cãi với với ông Bình nhưng được mọi người kịp thời can ngăn. Trong số những người chứng kiến xích mích và can ngăn ông Bình “đụng độ” với Đức khi ấy có Nguyễn Bá Mẫn (SN 1982, trú cùng xã Ninh Hiệp) là bạn của Đức.

Sự việc kể trên dù đã trôi qua, song trên đường về nhà, Mẫn và Nguyễn Đức Minh cùng một số thanh niên tình cờ gặp con trai ông Bình tại xưởng gỗ của gia đình người đàn ông xích mích với Đức tại sân đấu vật. Xô xát giữa nhóm Mẫn và con trai, con rể ông Bình lập tức xảy ra.

Bị đánh thành thương, Mẫn, Minh và một số đối tượng buộc phải bỏ chạy ra ngoài xưởng gỗ. Cùng thời điểm con dâu ông Bình vội ra đóng chặt cửa nhà xưởng lại. Ngay sau đó, nhóm Mẫn quay lại chỗ đánh nhau và dùng gậy đập phá cổng xưởng gỗ của gia đình ông Bình.

Hay tin các con đánh nhau, ông Bình và vợ liền từ nhà ra xưởng gỗ xem xét. Tại đây, không thấy nhóm Mẫn đâu nên vợ chồng ông Bình gọi các con ra mở cổng. Tuy nhiên, đúng lúc này thì Mẫn và Minh lại bất ngờ xuất hiện. Gậy sắt trong tay, Minh chạy đến vụt vào đầu, khiến ông Bình ngã gục tại chỗ.

Vụ ẩu đả chỉ dừng lại khi lực lượng công an làm nhiệm vụ tại sới vật nhận được tin báo nên đến can thiệp. Dù bỏ trốn nhưng Minh vẫn bị bắt giữ theo lệnh truy nã sau hơn 2 tháng gây án. Về phía ông Bình, cơ quan tố tụng xác định bị tổn hại 55% sức khỏe.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng cũng đã xử lý hành chính đối với các đối tượng liên quan do chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự. Tại tòa, bị cáo không hoàn toàn thừa nhận nội dung truy tố nhưng căn cứ vào các tài liệu liên quan, Tòa án Hà Nội vẫn đủ cơ sở và xử phạt Nguyễn Đức Minh mức án nêu trên.