Các vụ trộm chó thường xảy ra tại các vùng nông thôn và và việc nhiều người truy đuổi, đánh chết kẻ trộm chó không ít lần xảy ra. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy rằng việc trộm chó là vi phạm pháp luật nhưng việc xử lý những cá nhân có hành vi vi phạm này phải do cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Việc các cá nhân tự ý xử lý người vi phạm làm ảnh hưởng tới trật tự an ninh khu vực, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của người khác.

Danh ke trom cho gay chet nguoi bi xu ly the nao? - Anh 1

Việc đánh kẻ trộm chó đến chết có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh họa/ báo Lao động.

Trường hợp các cá nhân đánh người trộm chó dẫn tới chết người, tùy từng tình tiết vụ án, hành vi, thủ đoạn, công cụ thực hiện hành vi, đánh giá mức độ, hình thức lỗi mà người có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu với một trong các tội sau đây:

Thứ nhất, tội giết người được quy định tại điều 93 BLHS. Trường hợp qua đánh giá các hành vi của người phạm tội, có thể thấy rõ ràng mục đích của họ là tước đoạt tính mạng của người khác trong trạng thái hoàn toàn tự chủ được hành vi của mình thì có thể bị truy tố về tội giết người.

Thứ hai, tội giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng đáng theo quy định tại Điều 96 BLHS. Trường hợp người trộm chó có hành vi đánh lại chủ nhà hay cá nhân khác.

Sau đó để bảo vệ bản thân mà người này đã tự vệ, chống trả nhưng lại quá mức so với mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm của người trộm chó khiến người trộm chó chết. Lúc này có thể bị truy tố về tội giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính.

Thứ ba, tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 điều 104 BLHS. Trường hợp thông qua hành vi vi phạm, các công cụ phạm tội có thể thấy mục đích của tội phạm chỉ là gây thương tích cho nạn nhân, tuy nhiên lại khiến nạn nhân chết thì sẽ bị truy tố theo khoản 3 điều 104 BLHS nêu trên.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái