Với công suất danh định đạt mức 1.000W, Aurum PT 1000W là một trong số ít bộ nguồn được thiết kế hướng đến máy tính chuyên game, những cấu hình trang bị hai card đồ họa GTX 1080 hoặc Titan X, hệ thống tản nhiệt nước kèm hàng loạt thiết bị phần cứng khác.

Sản phẩm cũng đạt chứng nhận 80 Plus Platium với mức hiệu suất đạt trên 92%. Toàn bộ tuyến cáp nguồn thiết kế tháo rời (modular cable management), cho phép chọn gắn những cáp cấp nguồn cần thiết tương ứng với cấu hình của mỗi người dùng. Sản phẩm có giá tham khảo 190 USD (Amazon, chưa kể phí vận chuyển).

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 1

Thông số kỹ thuật cơ bản

Tên sản phẩm: PT-1000FM
Loại nguồn: single rail
Công suất danh định: 1.000W
Hiệu suất: > 92%, 80 Plus Platinum.
Số đầu cấp nguồn: 2*ATX 4+4 chân, 8*PCIe 6+2 chân,13*SATA, 6*Molex
Quạt tản nhiệt: 135 mm
Các chế độ bảo vệ: OCP/OVP/ SCP/ OPP/ UVP/ OTP.

Thiết kế

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 2

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 3

Về kiểu dáng, Aurum PT 1.000W thiết kế theo chuẩn ATX 12V v2.4 và EPS 12V v2.92. Vỏ nguồn làm từ chất liệu hợp kim đen nhám, phủ lớp sơn tĩnh điện dày và ít để lại dấu tay, mang lại cảm giác an toàn cho người dùng.

Bên cạnh đó, toàn bộ tuyến cáp nguồn có thể tháo rời (modular cable management), cho phép chọn gắn những cáp cấp nguồn cần thiết tương ứng với cấu hình của mỗi người dùng. Nhờ vậy bên trong thùng máy gọn gàng và thông hơn, giúp không khí lưu chuyển dễ dàng, đồng thời giữ các linh kiện phần cứng luôn mát mẻ.

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 4

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 5

Tự tin vào mức công suất khủng, Aurum PT 1.000W còn có số đầu cáp nguồn đủ đáp ứng cấu hình phần cứng chạy đồ họa SLI, CrossFire cùng hàng loạt thiết bị phần cứng khác. Đặc biệt sản phẩm có đến 8 đầu PCIe 6+2 chân dành gắn card đồ họa rời và 2 đầu nguồn ATX 4+4 chân cho bộ xử lý, thích hợp với cả dòng bo mạch chủ dành cho máy trạm. Về số đầu nguồn cấp cho thiết bị ngoại vi gồm 13 đầu SATA, 6 Molex và 1 cáp chuyển dành cấp nguồn cho ổ đĩa mềm.

Và tất nhiên, bộ nguồn cũng trang bị đầy đủ cơ chế bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống khi hoạt động. Chẳng hạn chế độ chống đoản mạch (short circuit protection), thấp áp (under voltage protection), quá áp (over voltage protection), ngăn phòng quá dòng (over current protection), quá công suất (over power protection) và cả quá nhiệt (over temperature protection).

Tính năng kỹ thuật

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 6

Aurum PT có nhiều điểm tương đồng với dòng nguồn Aurum Pro nhưng được cải tiến phần hiệu suất tốt hơn. Cụ thể hiệu năng sản phẩm đạt chứng nhận 80 Plus Platium với hiệu năng đạt 92,46% khi chạy ở mức 50% và 89,91% ở tải tối đa (full load).

Cũng cần nói thêm về 80 Plus thì đây là chứng nhận do Plugloadsolutions.com đưa ra nhằm khuyến khích các nhà sản suất nghiên cứu, phát triển những bộ nguồn hiệu suất cao. Để được cấp chứng nhận, sản phẩm phải hội đủ các điều kiện là hiệu suất đạt từ 80% trở lên so với công suất danh định khi hoạt động ở các mức tải lần lượt là 20%, 50%, 100% và hệ số công suất (power factor – PF) đạt 0,9 hoặc cao hơn khi hoạt động.

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 7

Chứng nhận 80 Plus được chia 6 cấp độ với mức hiệu suất tăng dần, trong đó bộ nguồn Standard phải đạt hiệu suất tối thiểu là 80%, chuẩn Bronze với hiệu suất từ 82 ~ 85%, Sliver từ 85 ~ 88% và Gold từ 87% ~ 90%. Riêng hai cấp độ cao nhất là Platium từ 89 ~ 92% và Titanium từ 90 ~ 94% còn yêu cầu hệ số công suất đạt 0,95 lần lượt ở mức tải 50% và 20%.

Do đó với một sản phẩm đạt chứng nhận 80 Plus Platium như Aurum PT 1.000W sẽ được đánh giá rất cao về mặt hiệu suất, tính ổn định cả khi hoạt động hết công suất thiết kế.

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 8

Một đặc trưng nữa của dòng nguồn Aurum PT là chỉ cấp một đường ra +12V công suất lớn, thích hợp với những cấu hình cao cấp hoặc chuyên game. So với bộ nguồn multi rail hỗ trợ nhiều đường +12V thì nguồn single rail hoạt động hiệu quả hơn do không bị giới hạn cường độ dòng ở mức 18A, tránh được sự lãng phí do không tận dụng được hết công suất hoặc phân tải của mỗi đường.

Thử nghiệm

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 9

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 10

Thực tế cho thấy tổng công suất cấu hình thử nghiệm là 66,5W khi chạy ở chế độ không tải và ngốn khoảng 420W, tức chỉ bằng khoảng 42% khả năng đáp ứng của bộ nguồn khi chạy phép thử đồ họa 3DMark Fire Strike Ultra hoặc các tựa game nặng như The Witcher 3: Wild Hunt.

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 11

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 12

Về độ bền sản phẩm thì mình không có nhiều dữ liệu để nhận xét. Tuy nhiên với đầy đủ cơ chế bảo vệ cùng việc chọn lọc các linh kiện thành phần, tụ lọc chất lượng cao nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Tổng quan sản phẩm

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 13

Aurum PT 1.000W là một trong các bộ nguồn single rail hấp dẫn nhất hiện nay với đầy đủ tính năng, công nghệ tiên tiến. Sản phẩm có công suất thiết kế thuộc hàng khủng, hiệu suất đạt chuẩn 80 Plus Paltinum nhưng vẫn đảm bảo sự yên tĩnh khi hoạt động. Toàn bộ cáp nguồn cũng thuộc dạng có thể tháo rời, giúp thùng máy gọn gàng hơn khi chỉ dùng một số cáp cần thiết ứng với cấu hình của mỗi người dùng.

Tuy nhiên, vấn đề của Aurum PT 1.000W nói riêng và các bộ nguồn công suất lớn nói chung là giá bán sản phẩm cao hơn đáng kể so với khả năng tài chính của phần lớn người dùng. Tuy nhiên nếu xét một cách khách quan thì nó hoàn toàn tương xứng với những gì bạn sẽ nhận được.

Danh gia bo nguon FSP Aurum PT 1000W – Ganh tai cho cau hinh khung - Anh 14

Ưu điểm

Nguồn single rail công suất lớn
Hiệu suất cao, đạt chứng nhận 80 Plus Platinum
Toàn bộ cáp nguồn thiết kế rời
Dùng mạch VRM để chỉnh nguồn +12V thành +5V và +3,3V
Đầy đủ tính năng bảo vệ, ngăn phòng sự cố
Hoạt động êm, mát.

Giá cao.