Nhiều người phụ nữ phẫn uất trước việc "chồng ăn chả" mà tổ chức đánh ghen bằng bạo lực nơi công cộng để giải tỏa bức xúc. Tuy nhiên, những hành động như vậy có thể khiến họ vào tù lúc nào không hay..

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những video đánh ghen một cách tàn nhẫn của các bà vợ với những cô bồ nhí bằng các hành động như lột áo, cắt tóc, đánh đấm túi bụi khiến cư dân mạng sôi sục.

Điển hình như video với độ dài hơn 10 phút ghi lại cảnh một đám phụ nữ lao vào đánh đấm, tát, lột đồ và chửi bới một cô gái ngay trước cửa siêu thị BigC Hà Đông. Câu chuyện phụ nữ đánh phụ nữ bằng những cú đấm đá giáng trời mà chỉ có những người đàn ông mới có thể làm được khiến nhiều người tỏ ra bất bình.

Câu hỏi được đại đa số cư dân mạng đặt ra là: "Đánh ghen như vậy, liệu có níu lại được hạnh phúc gia đình đang trên đà tan rã và có phải là cách xử trí khôn ngoan?".

Dằn mặt bằng bạo lực, nên hay không?

Khi clip đánh ghen ở Hà Đông được chia sẻ lên diễn đàn phụ nữ, rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Nhưng đại đa số, những người phụ nữ trong diễn đàn này đều thống nhất quan điểm là phải "đánh cho chừa", xử lý thế là đúng, đánh vậy là còn nhẹ, đánh bồ trước, về xử lý chồng sau...

Thế nhưng điều thú vị là sau khi cơ quan pháp luật vào cuộc, người vợ và những người phụ nữ đánh cùng bị đưa về phường để xử lý, những người vừa hào hứng tung hô hành động của nhóm phụ nữ này trở nên ngậm ngùi, chia sẻ và trách móc người vợ kia. Họ cho rằng, nếu người phụ nữ thông minh hơn, không hằn học đến mức đó, thì đã chẳng đến mức phải dính vào pháp luật .

Danh ghen bang bao luc, ngoai tinh deu co the bi phat tu - Anh 1

Ảnh minh họa.

Câu chuyện về ý kiến và quan điểm của đám đông dư luận lại một lần nữa bị đảo chiều bởi sự công minh của luật pháp. Hóa ra, những người phụ nữ trong diễn đàn kia nói riêng và những người phụ nữ nói chung đều không biết rằng, đánh người sẽ là vi phạm pháp luật, đây lại còn là đánh người một cách dã man nơi công cộng.

Sự tức tối và phẫn uất của những người vợ bị cắm sừng bởi "con giáp thứ ba" đã khiến những người phụ nữ vốn đã mù mờ về pháp luật lại hành động một cách vô cùng bản năng và "hoang dã". Khi đó, họ chính thức trở về với bản chất của một "con sư tử Hà Đông" như dân gian vẫn thường ví von. Và chính thế, họ đành ngậm ngùi những quả đắng của pháp luật mà nhiều lúc họ thường giật mình tự hỏi: "Vì sao lại thế?".

Chia sẻ trên một bài báo, Thạc sĩ tâm lý lâm sàng Vũ Cẩm Vân cho rằng những hành động đánh ghen trên phố với hành vi lột đồ, quay phim, chụp ảnh “người thứ ba”… xuất phát từ sự tổn thương nặng nề của những người vợ khi bị người chồng mà mình yêu thương phản bội.

“Sự tổn thương cộng với việc không kiểm soát được cơn giận dữ và cả tác động của những người xung quanh đã dẫn đến những hành động bộc phát đau lòng như chúng ta đã thấy” - Thạc sĩ Vũ Cẩm Vân nhận định.

Theo Thạc sĩ Vũ Cẩm Vân, có người cứ nghĩ rằng nếu mình có hành động gì đó nặng nề, khủng khiếp hơn thì đối phương sẽ “buông tha” cho chồng mình.

“Trong những ca tư vấn của mình, tôi gặp không ít trường hợp người vợ khi phát hiện chồng ngoại tình thì liên tục nhắn tin đe dọa người thứ ba, gửi đơn tố cáo đến đơn vị công tác của họ… Tuy nhiên, điều này đôi khi gây tác dụng ngược là đẩy người chồng đi xa gia đình và đến gần với người tình hơn”, bà Vân chia sẻ.

Cứ bạo lực với nhau sẽ dễ vướng vòng lao lý

Trên thực tế, đánh ghen bằng bạo lực như đánh đập dã man nơi công cộng, lột đồ hay chửi mắng thậm tệ là trái với pháp luật theo quy định tại điểu 121, Bộ luật hình sự hiện hành.

Theo luật sư Giang Văn Quyết, văn phòng luật sư Tôi yêu luật cho rằng, nhiều vụ đánh ghen của những người phụ nữ là người vợ, người em gái... bằng những hành động vô cùng tàn nhẫn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Hoặc gây ra thương tích cho những người phụ nữ bị đành ghen. Những hành động như vậy thường do sự bức xúc, thiếu kiềm chế và thiếu hiểu biết về pháp luật.

Danh ghen bang bao luc, ngoai tinh deu co the bi phat tu - Anh 2

Hình minh họa.

Điều 121, Bộ luật hình sự quy định về tội làm nhục người khác.

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoại tình có thể bị phạt tù

Đối với những người ngoại tình, pháp luật cũng có quy định xử lý hình sự tại điều 147 Bộ luật hình sự hiện hành về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi mà còn vi phạm, thì bị cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Danh ghen bang bao luc, ngoai tinh deu co the bi phat tu - Anh 3

Hình minh họa.

Từ ngày 1/7/2016, Bộ luật hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành đã quy định rõ hơn tại điều 182 trong việc xử lý đối với các cá nhân vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng trong các trường hợp như người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì sẽ có những mức phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt từ từ 3 tháng đến 1 năm.

Nguyệt Thư