Mỗi khi lòng đầy vết thương khi cuộc đời mang lại, ta tự tìm về nơi chôn rau cắt rốn, tự làm lành vết thương. Tìm sự chia sẻ, an ủi trong lời thủ thỉ tâm sự của nhạc Trịnh qua tiếng hát liêu trai của Khánh Ly.

Năm 2014, khi báo giới khắp Việt Nam rầm rộ thông tin: Danh ca Khánh Ly sẽ lần đầu về biểu diễn ở Việt Nam sau gần 40 năm. Không ít người thế hệ 8x hoặc 7x tại nhiều vùng nông thôn xa xôi à lên: Hóa ra Khánh Ly không ở Việt Nam và bà rời khỏi Việt Nam từ rất lâu rồi.

Danh ca Khanh Ly – Nguoi 'am anh' nhieu the he yeu am nhac Viet Nam - Anh 1

Ca sỹ Khánh Ly trong vòng vây khán giả lúc về Việt Nam hát.

Với những người lớn lên, trưởng thành trong mông lung tiếng hát của danh ca Khánh Ly, dường như bà luôn có mặt bên cạnh để xoa dịu những niềm thương, nỗi đau khổ họ trót đa mang. Cảm giác như, danh ca này chưa từng rời xa họ chứ nói gì đến việc rời Việt Nam. Tiếng hát của Khánh Ly đã “ám ảnh” nhiều thế hệ yêu âm nhạc Việt Nam; đến nỗi họ không biết phân biệt đâu là cảm giác, đâu là hiện thực!

Cuộc gặp gỡ định mệnh với nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Nhiều người thường hỏi Khánh Ly rằng: phải chăng giữa cô và người nhạc sỹ tài hoa đó có tình yêu, nhưng cả hai giấu? Thật ra, theo chúng tôi, người hỏi đã đánh giá chưa đúng mức độ quan trọng mối quan hệ giữa ca sỹ Khánh Ly và nhạc sỹ họ Trịnh khi hỏi thế.

Mối quan hệ của họ còn hơn cả tình yêu, người ta gọi đó là tri kỷ. Trong cuộc đời, bạn có thể có nhiều người yêu, xong chỉ có duy nhất một người tri kỷ. Người yêu có thể đến rồi đi, nhưng người tri kỷ sẽ còn mãi; họ luôn đứng đó, chìa bờ vai ra cho bạn khóc mỗi khi gặp tổn thương trong tình yêu, trên đường đời.

Danh ca Khanh Ly – Nguoi 'am anh' nhieu the he yeu am nhac Viet Nam - Anh 2

Ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Huế năm 1967.

Nhớ về Trịnh Công Sơn, Khánh Ly tiết lộ: Trịnh Công Sơn gặp bà trong hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt mộng mơ đó là năm 1965. Thời gian ấy, nhiều người nói, Trịnh Công Sơn đang đắm say với giọng hát Thanh Thúy “liêu trai”, nhưng khi nghe giọng hát Khánh Ly, ông đã bị hút hồn và tìm cách gặp bà. Những bạn bè của Trịnh Công Sơn cũng từng xác nhận chuyện này. Ông biết ngay giọng hát của cô ca sỹ này hợp với những bản nhạc của mình nên mời Khánh Ly tham gia. Thời gian sau, Khánh Ly rời Đà Lạt xuống Sài Gòn và trở thành giọng ca chuyên hát nhạc Trịnh Công Sơn. Khi đó bà không có ý định theo ông ca hát. Mãi đến năm 1967 tình cờ gặp lại tại Sài Gòn ca sĩ và nhạc sĩ bắt đầu bén duyên từ đó.

Hát nhạc của Trịnh Công Sơn dễ mà khó. Phần lớn bài hát của ông thường khá đơn giản về tiết tấu song lại phức tạp về mặt ca từ. Hát không khó nhưng lại khó hát hay. Chỉ khi bạn thực sự hiểu hết được những câu chữ - thỉnh thoảng đầy chất tự sự triết học, thiền tự, tôn giáo…trong bài hát, bạn mới thể hiện hết được ý nghĩa của bài hát.

Lúc đó, có thể Khánh Ly còn trẻ, nhưng chất giọng khàn trầm, nhẹ tênh nhưng lại giống như đang rút ruột để hát thực sự lột tả được chất tự sự ngập tràn trong các bài hát của nhạc sỹ họ Trịnh.

Mỗi khi lòng đầy vết thương từ những cuộc giao tranh với cuộc đời, người ta về ngồi lại, tự liếm láp vết thương, tìm sự chia sẻ, an ủi trong những lời thủ thỉ tâm sự của nhạc Trịnh qua tiếng hát liêu trai của Khánh Ly. Trong đêm khuya thanh vắng, trong cái buồn tê tái của mùa đông; chỉ có giọng hát khàn, đều đều đặc trưng của Khánh Ly mới bày tỏ hết sự khắc khoải, phút trải lòng của nhạc sỹ họ Trịnh đang nói hộ người nghe.

Danh ca Khanh Ly – Nguoi 'am anh' nhieu the he yeu am nhac Viet Nam - Anh 3

Ca sỹ Khánh Ly đang viếng mộ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Thế nên, mặc dù có rất nhiều ca sỹ khác nhau từng trình diễn nhạc của Trịnh Công Sơn, song chưa ai có thể trình diễn xuất sắc như ca sỹ Khánh Ly. Ngoài nhạc Trịnh, Khánh Ly cũng hát nhạc của nhiều nhạc sỹ khác nhau, song chưa sự kết hợp nào gây ấn tượng mạnh như với “người tình âm nhạc” Trịnh Công Sơn. Nhạc của Trịnh Công Sơn nâng tầm Khánh Ly và ngược lại. Đây là mối quan hệ tương hỗ, phụ trợ lẫn nhau chứ không phải dựa dẫm.

Rõ ràng, sự kết hợp giữa 2 người tri kỷ đã tạo một sự cộng hưởng tuyệt vời. Những tác phẩm âm nhạc của họ lại trở thành tri kỷ với nhiều người.

Hồng nhan đa truân

Không như sự chuyên nhất và hanh thông trong sự nghiệp, đời sống riêng của ca sỹ Khánh Ly tương đối phức tạp.

Năm 18 tuổi, một Khánh Ly trẻ người non dạ đã có 2 người con với một người đàn ông mà không hề có đám cưới hay giấy hôn thú. Cuộc tình đầu đầy đau khổ nhanh chóng tan vỡ. Sau khi theo Trịnh Công Sơn về Sài Gòn, bắt đầu có danh tiếng, bà lần đầu kết hôn với quan chức trong chính phủ hiện thời tên là Mai Bá Trác. Tuy nhiên, người ta thường nói “hồng nhan đa truân”, người chồng này đã không chung thủy với Khánh Ly sau khi bà sinh con đầu lòng cho ông ta.

Danh ca Khanh Ly – Nguoi 'am anh' nhieu the he yeu am nhac Viet Nam - Anh 4

Khánh Ly và ông Nguyễn Hoàng Đoan trong những ngày đến với nhau.

Năm 1972, sau khi chia tay Mai Bá Trác, Khánh Ly rơi vào lưới tình với một quan chức khác trong quân đội thời bấy giờ tên Đỗ Hữu Tùng. Trong lần gặp gỡ đầu tiên, cả hai bị tiếng sét ái tình đánh trúng. Bà qua lại với ông cho đến khi rời Việt Nam năm 1975. Sau khi đến Mỹ, bà đã làm quen và lần nữa lập gia đình cùng ông Nguyễn Hoàng Đoan, nhà báo kiêm nhà văn. Chồng bà vừa mất năm ngoái.

Tuy nhiên, mặc kệ tình sử phức tạp của bà, những kẻ được ru ngủ và trưởng thành trong tiếng hát của bà, chẳng ai coi Khánh Ly là người phụ nữ lẳng lơ. Theo họ, có thể do bà xui và hơi nhẹ dạ nên gặp nhiều người đàn ông không tốt! Từ người tình đầu tiên đến người chồng đầu tiên! Bà thật sự muốn sống “răng long, đầu bạc” với một người, nhưng dường như cuộc đời không cho phép! Khi có cơ hội, bà đã theo đuổi đến cùng, cuộc hôn nhân 40 năm với ông Nguyễn Hoàng Đoan đã chứng minh điều đó.

Dù trải qua bao trầm luân của tình trường, thì với khán giả bao thế hệ Việt Nam vẫn mê muội bởi tiếng hát ru tình vào quên lãng của bà.

Ca sỹ Khánh Ly sẽ giao lưu với độc giả của Phununews vào 10h ngày 28/11. Trong buổi giao lưu, danh ca sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về chuyện đời, chuyện nghề của mình từ quý vị độc giả. Đặt câu hỏi cho Khánh Ly TẠI ĐÂY!

Sa Mộc