Hôm qua 24.11 đã xảy ra một vụ đánh bom tự sát làm chết khoảng 100 người, hầu hết là người hành hương dòng Hồi giáo Shiite Iran, tại một trạm xăng ở thành phố Hilla cách thủ đô Baghdad 100km.

Danh bom tu sat kinh hoang o Iraq lam chet 100 nguoi - Anh 1

Reuters cho biết: Những người hành hương đang trên đường từ thành phố Kerbala thánh địa của dòng Hồi giáo Shiite Iraq trở về Iran sau khi tham gia các nghi lễ tôn giáo tại đây.

Trạm xăng có một tiệm ăn trong sân vốn khá quen thuộc với du khách. Một chiếc xe tải chứa đầy chất nổ đã được kích hoạt, khiến 5 chiếc xe bus chở người hành hương bị đốt cháy.

Trong một tuyên bố trên mạng, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này. Những tháng gần đây IS đã gia tăng các cuộc tấn công ở những khu vực ngoài tầm kiểm soát của chúng nhằm làm suy yếu chiến dịch giành lại Mosul, thành trì lớn cuối cùng của IS ở Iraq, bắt đầu từ 17.10.

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án vụ tấn công và khẳng định tiếp tục ủng hộ cuộc chiến không ngừng nghỉ chống khủng bố của Iraq.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cũng lên án cuộc tấn công này: "Mỹ tiếp tục duy trì quan hệ đối tác vững chắc với người dân và chính phủ Iraq, cuộc tấn công này chỉ củng cố quyết tâm của chúng tôi đánh bại IS".

V.N