Giới chức Afghanistan cho biết, ngày 21-11, ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo dòng Shi'ite ở Thủ đô Kabul. Tuy nhiên, số thương vong có thể tiếp tục tăng.

Danh bom lieu chet tai Afghanistan, hon 60 nguoi thuong vong - Anh 1

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, kẻ đánh bom liều chết đã lẻn vào nhà thờ Baqir ul Olum vào đúng giờ thực hiện nghi lễ tôn giáo.

Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhà điều hành cấp cao của Chính phủ Afghanistan, ông Abdullah Abdullah lên án vụ tấn công là dấu hiệu của sự man rợ, đồng thời khẳng định Afghanistan sẽ không trở thành nạn nhân của âm mưu chia rẽ đất nước.

“Cuộc tấn công này nhằm vào những người dân vô tội, trong đó có trẻ em, tại một địa điểm linh thiêng. Đây là tội ác chiến tranh và là hành động chống lại đạo Hồi và lòng nhân đạo”, ông Abdullah cho biết trong thông điệp đăng trên trang Twitter cá nhân.

Vào tháng 7-2016, tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công nhằm vào đoàn biểu tình chủ yếu là người Shi'ite Hazara thiểu số, cướp đi tính mạng của hơn 80 người.

Cạnh tranh sắc tộc đẫm máu giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shi'ite tương đối hiếm gặp tại Afghanistan, quốc gia có nhiều người Sunni sinh sống. Tuy nhiên, cuộc tấn công nêu trên cho thấy, tình hình gia tăng căng thẳng sắc tộc có thể dẫn tới cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ.