Hôm nay, 18/12, một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết ít nhất 43 binh sĩ ở phía nam thành phố cảng Aden của Yemen.

Trang tin Reuters cho biết, vụ tấn công mới nhất xảy ra chỉ một tuần sau vụ tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo làm 50 binh sĩ gần đó thiệt mạng.

Theo các quan chức Yemen, vụ tấn công xảy ra khi các binh sĩ đang xếp hàng để lĩnh lương gần một căn cứ quân sự ở quận Khor Maksar. Ít nhất 60 binh sĩ khác bị thương.

Danh bom lieu chet o Yemen, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 1

Aden hiện là thủ đô tạm thời của chính phủ Yemen lưu vong ở nước láng giềng Ả Rập Xê-út được quốc tế công nhận. Chính phủ này vẫn đang nỗ lực thiết lập quyền kiểm soát trong thành phố, trong bối cảnh phiến quân tiến hành hàng chục vụ tấn công chống chính phủ.

Al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lợi dụng gần hai năm chiến tranh ở Yemen để thực hiện các vụ ám sát và đánh bom, chủ yếu ở khu vực miền nam Yemen vô luật lệ mà trên danh nghĩa thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.

Ả Rập Xê-út và các đồng minh, phần lớn thuộc liên minh quân sự vùng Vịnh Ả Rập, đã ném bom các phiến quân Houthi đang kiểm soát nhiều vùng đất của Yemen kể từ khi lực lượng này lật đổ chính phủ vào tháng 3/2015. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đánh bật được nhóm này ra khỏi thủ đô Sanna.

V.A