Một số loại thực phẩm, gia vị có trong gian bếp của gia đình có thể giúp giảm đau tức thời, hạn chế viêm nhiễm rất tốt.

Danh bai cac con dau chi nho thuc pham - Anh 1

Quả anh đào (cherry)

Quả anh đào có chứa anthocyanin – một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng làm giảm viêm và ức chế các enzyme gây ra các cơn đau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các vận động viên thường xuyên tiêu thụ nước ép quả anh đào trước khi tham gia thi đấu thể thao để có thể hạn chế các cơn đau cơ bắp xuống thấp nhất.

Quả việt quất

Quả việt quất có đặc tính giảm đau vì chúng có thể làm tăng nồng độ các protein cảm ứng nhiệt trong cơ thể. Những protein này tham gia vào cách tế bào phản ứng lại tình trạng căng thẳng. Chúng thường suy giảm dần số lượng khi con người trở nên già đi. Việt quất cũng rất giàu anthocyanin – chất chống oxy hóa giúp chống viêm và tannin – hợp chất giúp giảm sưng.

Quả việt quất có đặc tính giảm đau, giảm sưng tự nhiên.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho thấy quả việt quất còn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng đau của bệnh viêm đại tràng. Điều này có thể do quả việt quất chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Các chất xơ không hòa tan vẫn còn nguyên trong ruột giúp thúc đẩy việc giữ nước và đi ngoài dễ dàng hơn.

Hạt cần tây

Hạt cần tây (một loại gia vị) chứa một số hợp chất chống viêm như apigenin, có ích trong việc điều trị các cơn đau do viêm khớp và bệnh gout. Hạt cần tây có thể giúp chống lại các cơn đau do bệnh gout theo 2 cách: Giảm viêm và giảm nồng độ acid uric - những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau ở người bị gout.

Hạt cần tây có tác dụng giảm đau, giảm viêm ở những người bị gout.

Các loại thuốc làm giảm acid uric thường gây tác dụng phụ khó chịu như buồn nôn, nôn mửa, viêm loét và chảy máu. Bạn có thể nhờ bác sỹ tư vấn sử dụng hạt cần tây như một biện pháp tự nhiên giúp giảm đau, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh gout.

Gừng

Gừng là một loại gia vị giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy gừng có thể được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ giúp giảm đau.

Gừng có thể giúp làm giảm các cơn đau do viêm xương khớp.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung chiết xuất gừng có thể giúp giảm các cơn đau do viêm xương khớp. Các hợp chất có công dụng giảm đau tìm thấy trong gừng có thể kể tới như gingerols, paradols, shogaols và zingerone. Gừng giúp giảm đau bằng cách làm giảm viêm nhiễm, ức chế các enzym gây viêm nhiễm.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có tính kháng viêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất curcumin trong nghệ có hiệu quả giảm sưng, đau khớp. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Thái Lan cho thấy gừng làm giảm đáng kể các cơn đau do viêm khớp dạng thấp, có hiệu quả tương tự như thuốc giảm đau ibuprofen.

Ớt cayenne

Ớt cayenne có chứa capsaicin – một chất chống viêm giúp làm giảm đau. Các cơn đau xuất hiện do hệ thần kinh gửi tín hiệu đau tới não. Capsaicin giúp làm giảm hóa chất truyền các tín hiệu này, từ đó làm giảm các cơn đau.

Bạn có thể sử dụng ớt tươi, ớt bột,… như một gia vị trong chế độ ăn uống hàng ngày để thu được lợi ích giảm đau từ ớt cayenne.

Theo Healthplus