Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy PC47 Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây vận chuyển, mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia từ Lào vào Thanh Hóa tiêu thụ với số lượng ma túy lớn.

Danh an xuyen quoc gia bat giu 5.600 vien ma tuy tong hop - Anh 1

Các đối tượng bị bắt cùng tang vật vụ án. Ảnh: Văn Thanh

Ròng rã 90 ngày mật phục đánh án

Các điểm, tuyến đường biên giáp với Lào luôn là điểm nóng về hoạt động ma túy. Tại tuyến đường từ Lào sang Quế Phong (Nghệ An), rồi qua Bát Mọt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), phân tán ra các huyện Thường Xuân, Thọ Xuân, TP Thanh Hóa luôn là một trong những điểm, tuyến đường nóng, phức tạp về hoạt động ma túy lâu nay. Dù không phức tạp và thường xuyên như các điểm nóng ở Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn… bởi địa bàn nơi đây phân tán, các đối tượng muốn vận chuyển trót lọt phải vượt đường rừng dài, đi thuyền trong lòng hồ cửa Đạt, dễ bị lực lượng chức năng phát hiện, nhưng phần lớn các đối tượng đều là người địa phương, thông thạo địa hình nên gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

Trước khi xác lập chuyên án 616A và triệt phá thành công với lực lượng nòng cốt là hơn 10 trinh sát tinh nhuệ thuộc Đội 2, PC47, Công an Thanh Hóa đã phải trải qua một quãng thời gian dài hơn 3 tháng theo dõi, điều tra cơ bản.

Qua rà soát, xác minh trên địa bàn, nổi lên một số đối tượng, trong đó có 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Đức (SN 1995) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1986) đều trú tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, nghề nghiệp vốn là lao động tự do, lái tắc xi gia đình. Dù các đối tượng là con cái trong các gia đình không khá giả về kinh tế nhưng lại có hoạt động rất đáng ngờ, thường xuyên quan hệ với dân nghiện và buôn bán ma túy, tiêu tiền như nước. Các đối tượng thường xuyên thuê nhà nghỉ để ở tại nhiều nơi, ở lại trong thời gian dài, ít khi về nhà…

Trong quá trình tiến hành điều tra sâu các đối tượng, các trinh sát phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả. Khoảng thời giạn từ tháng 6 đến tháng 9 thời tiết thường xuyên mưa lớn kéo dài. Trong khi, địa bàn hoạt động của các đối tượng là vùng giáp biên, là rừng núi âm u… buộc các trinh sát phải bám địa bàn để theo dõi, mật phục. Do đặc thù nghiệp vụ điều tra bí mật, không được tiếp xúc, giao tiếp hay ăn ở trong nhà dân nên để có thể đeo bám, nắm bắt tình hình là hết sức khó khăn, trong khi các đối tượng vốn là người địa phương, leo núi, luồn rừng thông thạo địa hình. Trong thời tiết mưa gió, để đảm bảo tính chất công việc, bữa ăn nhanh của các trinh sát chỉ là những gói mì tôm sống, những mẩu lương khô, uống nước suối rừng qua ngày.

Hơn 3 tháng theo dõi, giám sát, vào lúc 15 giờ ngày 30/10/2016, PC47 bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Đức (SN 1995) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1986) đều ở xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân đang bán ma túy. Thu giữ tại chỗ 5.600 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) được đựng trong 28 gói cùng nhiều tang vật liên quan đến việc buôn bán ma túy.

Thuê nhiều phòng khách sạn giấu ma túy

Đây là một trong những vụ án ma túy lớn Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công.

Các đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, chọn nghề lái xe tắc xi gia đình, thường xuyên di chuyển, liên tục đổi chỗ ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, địa bàn hoạt động rộng, chủ yếu là rừng núi, quan hệ của các đối tượng rất phức tạp, nhất là quan hệ mật thiết với các đối tượng nghiện, chuyên buôn bán ma túy nhỏ lẻ… nên các trinh sát gặp không ít khó khăn trong quá trình theo dõi, sàng lọc các mối quan hệ. Sau khi vận chuyển ma túy qua biên giới sang Quế Phong (Nghệ An) các đối tượng vượt đường rừng vận chuyển sâu vào nội địa rồi sử dụng phương tiện là tacxi để di chuyển về địa bàn TP Thanh Hóa.

Trung tá Lê Đình Anh - Phó trưởng Phòng PC47 cho biết: Trước giờ phá án, sau khi nhận được thông tin từ lực lượng trinh sát, Ban Chuyên án 616A đã quyết định, để các đối tượng vận chuyển vào sâu nội địa mới tiến hành vây bắt. Thuận lợi của Chuyên án 616A so với nhiều chuyên án khác là lực lượng của ta không gặp nguy hiểm trong quá trình vây bắt, chống cự của các đối tượng. Thường thì các đối tượng hoạt động, buôn bán ma túy luôn trang bị cả “hàng nóng”, sẵn sàng chống trả lực lượng vây bắt. Sau khi các đối tượng đến một khách sạn trên địa bàn thành phố đã thuê nhiều phòng khác nhau để phân tán, cất giữ ma túy sao cho người và hàng không cũng một nơi. Khoảng thời gian đó, lực lượng chức năng ập bắt, khám xét gần như chấn áp hoàn toàn các đối tượng, không để chúng có cơ hội chống trả, hoặc chạy chốn.

Văn Thanh