Chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa, PGS.TS.BS Vũ Văn Khiên (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã có mặt tại tòa soạn VietNamNet để tư vấn trực tuyến về 2 căn bệnh đại tràng khiến nhiều người giảm mạnh chất lượng sống do nhầm lẫn trong phát hiện, điều trị.

Đặt câu hỏi
Theo các chuyên gia tiêu hóa, một trong những bệnh lý đường ruột thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới là Hội chứng ruột kích thích (còn gọi là Đại tràng co thắt. Theo nhiều thống kê khác nhau, tỉ lệ mắc bệnh chiếm từ 10 đến 20% dân số; trong đó nữ đông gấp đôi nam giới.

Hội chứng ruột kích thích phổ biến như vậy, nhưng người dân ít biết về bệnh này, thậm chí có người chưa nghe tên bao giờ, từ đó dễ lầm tưởng thành bệnh Viêm đại tràng. Lý do là hai bệnh có những triệu chứng ‘na ná’, như hay bị đầy hơi chướng bụng, phân không bình thường, đau bụng đi ngoài ngay khi dùng thức ăn lạ, đại tiện có lúc phải chạy vội vào nhà xí, cảm giác đi chưa hết phân...

Những nhầm tưởng nói trên dẫn đến nguy cơ Hội chứng ruột kích thích đôi khi được điều trị theo hướng chữa Viêm đại tràng. Một số người tự kê đơn, hoặc ra nhà thuốc “đọc bệnh, kê đơn”, và loại thuốc thường trực trường hợp này là kháng sinh.

Trong khi đó, ít người biết được là những người bị Hội chứng ruột kích thích hoàn toàn không có tổn thương trong hệ tiêu hóa, nghĩa là việc dùng kháng sinh là không cần thiết, thậm chí vô hình chung tiêu diệt các lợi khuẩn trong đường ruột, làm hệ tiêu hóa ngày càng suy yếu, dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus.
Việc điều trị sai khiến Hội chứng ruột kích thích ngày càng nặng và kéo dài, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng xấu tới chất lượng sống, khiến người bệnh thường xuyên mất ngủ vì căng thẳng, trầm cảm, lo sợ có bệnh hiểm nghèo trong ruột.
Trên thực tế, có người sau hơn 1 năm mắc Hội chứng ruột kích thích đã tưởng mình mắc ung thư, do sụt 10kg và thường xuyên sờ thấy những cục cứng khi ruột co thắt. Trong khi bà có thể khỏi nếu biết điều chỉnh chế độ ăn uống kịp thời khi co thắt mới ở mức độ nhẹ, và được bác sĩ kê toa một số loại thuốc giảm co thắt ruột và kháng trầm cảm liều thấp (khi hội chứng này đã nặng).

PGS.TS.BSVũ Văn Khiên

Để giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về Hội chứng ruột kích thích và Viêm đại tràng, cung cấp những thông tin cụ thể để từ đó, bạn đọc phân biệt rõ 2 bệnh, có giải pháp đúng cho tình trạng sức khỏe của mình. Báo VietNamNet tổ chức Giao lưu trực tuyến: Hiểu đúng về Bệnh viêm đại tràng và Hội chứng ruột kích thích.

Khách mời: PGS.TS.BSVũ Văn Khiên - Trưởng bộ môn Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU

Nguyễn Gia Minh, Nam - 35 tuổi
Chào BS. Tôi năm nay 35 tuổi. Cách đây vài năm thỉnh thoảng tôi bị đi ngoài, đau bụng, uống thuốc là hết. Khoảng 1 năm gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng, lúc đau là phải đi cầu ngay. Tôi hay bị đi lỏng, phân có nhiều nhầy trông rất giống nhầy mũi. Đi khám ở BV Bạch Mai thì nói tôi bị đại tràng kích thích, nhưng lúc nội soi thì BS nói đại tràng tôi không bị sao cả. Tôi uống thuốc được kê nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại bị lại. Tôi rất lo. Xin BS cho tôi biết tôi bị bệnh gì? Điều trị thế nào? Có nguy hiểm không? Gần đây tôi hay bị mất ngủ nữa.
PGS.TS Vũ Văn Khiên: Chào bạn. Bạn đã rất cẩn thận đi khám bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương, đó là bệnh viện Bạch Mai. Tại bệnh viện này, bạn đã được nội soi đại trực tràng ống mềm, một phương tiện rất quan trọng trong sàng lọc và giúp chẩn đoán ung thư đại tràng. Bạn đã được các BS chẩn đoán là Hội chứng ruột kích thích. Đây là một bệnh về rối loạn chức năng đại tràng, không phải là bệnh ung thư, do vậy bạn hãy an tâm. Tuy nhiên, bệnh này chưa có thuốc uống đặc hiệu, cho nên khi có thuốc uống thì khỏi, một thời gian sau có thể tái phát. Điều trị bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp: Uống thuốc, điều chỉnh ăn uống và làm việc là một trong những biện pháp tốt giúp cho điều trị có hiệu quả tốt.
Nguyễn Thị Thanh Dung, Nữ - 31 tuổi
Chào BS! Thỉnh thoảng ăn thức ăn lạ tôi bị đi ngoài, rất khó chịu hậu môn, nhưng chỉ 2-3 ngày sau là hết. Tôi lên mạng đọc thấy triệu chứng tôi rất giống bệnh Viêm đại tràng. Xin hỏi BS có phải tôi bị bệnh này không? Chữa thế nào? Tôi mới bị khoảng vài tháng và nếu ăn uống thức ăn bình thường thì không bị sao cả. Cảm ơn BS.
PGS.TS Vũ Văn Khiên: Chào bạn. Qua các thông tin bạn cung cấp cho biết: Bạn là người đễ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn các thức ăn không thích hợp với Bạn. Do vậy, biện pháp điều trị dự phòng là nên tránh ăn các thức ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa. Mặt khác, để bạn an tâm, tôi khuyên bạn cần đi khám bệnh tại các bệnh viện trung tâm, thông qua khám lâm sàng và xét nghiệm phân khi có rối loạn tiêu hóa. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

(tiếp tục cập nhật...)
VietNamNet