Khi Đặng trở lại quê nhà, bố mẹ đều mất, chỉ còn người mẹ kế chưa từng gặp mặt. Ông đã đón bà về và bắt đầu câu chuyện cảm động về tình cảm mẹ kế - con chồng.

Đặng Tiểu Bình dụng truyện Liêu trai chí dị điều hành Trung Quốc?
Trong bộ tiểu thuyết Liêu trai chí dị, quyển 3, cuối thiên Khu quái (Trừ tà) có câu: “Dị sử thị viết: hoàng ly hắc ly, đắc thử giả hùng”, dịch sang tiếng Trung hiện đại nghĩa là” “Bất kể mèo vàng mèo đen, chỉ cần bắt được chuột thì đều là mèo tốt.”   
')" onmouseout="hidetip();" href="http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Dang-Tieu-Binh-dung-truyen-Lieu-trai-chi-di-dieu-hanh-Trung-Quoc/20114/142679.datviet">Đặng Tiểu Bình dụng truyện Liêu trai chí dị điều hành Trung Quốc?

Đặng Tiểu Bình không chỉ được biết đến là nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong thế kỷ 20 của Trung Quốc mà còn là người luôn coi trọng đạo “kính lão, sùng văn”. Ông luôn chăm sóc chu đáo cho người mẹ kế như chính mẹ ruột của mình.

Thôn Bài Phường, xã Hiệp Hưng, huyện Quảng An, phía đông tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là quê hương của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình. Từ thời tuổi trẻ, ông đã thoát ly để theo đuổi con đường học tập và làm chính trị. Khi trở về quê cũ, hai bậc sinh thành của Đặng Tiểu Bình đều đã qua đời. Nhưng trong gia đình vẫn còn lại người mẹ kế mà ông chưa từng gặp mặt và hai cô em gái. Đặng Tiểu Bình đón ba người về Trùng Khánh để tiện chăm sóc. Từ đó, kế mẫu Hạ Bá Căn luôn nhận được sự quan tâm và chăm chút ân cần của ông.

Hạ Bá Căn chỉ nhiều hơn Đặng Tiểu Bình 5 tuổi, là con gái của một công nhân đóng thuyền. Từ thuở nhỏ, Hạ Bá Căn đã mồ côi mẹ, hơn 10 tuổi đã đi làm dâu. Vài năm sau, chồng mất, bà tái giá cùng cha của Đặng Tiểu Bình, tức Đặng Thiệu Xương.

Năm 1936, ông Đặng Thiệu Xương vì bệnh nặng qua đời, bà Hạ sống cảnh góa bụa nơi quê nhà. Cuộc sống đơn độc đã tôi luyện cho bà tính cách kiên cường chịu đựng. Dù không biết chữ nhưng những biến cố lớn trong đời đã giúp người phụ nữ bản lĩnh ấy có được sự minh mẫn và quyết đoán đáng nể. Ngày Đặng Tiểu Bình cho người về đón bà lên Trùng Khánh, dù chưa có cơ hội tiếp xúc với con chồng, bà vẫn hết mực tin tưởng. Chỉ đem theo một chiếc túi xách nhỏ, Hạ Bá Căn cẩn thận khóa chặt cửa nhà trước khi lên Trùng Khánh.

Bà Hạ Bá Căn (ngoài cùng bên trái) và vợ chồng Đặng Tiểu Bình năm 1969.

Bà không chỉ là thành viên mới trong gia đình mà còn đóng vai trò rất quan trọng, trở thành người phụ nữ đắc lực giúp vợ chồng Đặng Tiểu Bình thu vén việc nhà. Đặng Tiểu Bình thường ưu ái gọi bà với cái tên thân mật “đặc đẳng công thần”. Những người con của nhà lãnh đạo này cũng do một tay bà nuôi nấng, chăm bẵm.

Trong cuốn “Những ngày ở Giang Tây”, Đặng Dung, con gái thứ tư của Đặng Tiểu Bình, dành những lời hết mực yêu thương cho người bà không cùng huyết thống: “Những ngày đầu tiên của thời kỳ cách mạng văn hóa, bà trở thành người quan trọng giúp chúng tôi tiếp tục sinh tồn. Vào thời điểm khó khăn ấy, bà luôn chịu tủi nhục, kỳ thị, nhưng vẫn toát lên bản lĩnh kiên định; không quản gian nan và là trung tâm trong cuộc sống của lũ trẻ chúng tôi”.

Tháng 10/1969, Đặng Tiểu Bình được cử tới Giang Tây làm việc. Đi theo ông còn có người vợ thứ ba Trác Lâm và kế mẫu Hạ Bá Căn. Ba người sống trong căn nhà nhỏ trên tầng hai của trường Bộ binh Nam Xương cũ. Vào mỗi buổi sáng, Đặng Tiểu Bình và Trác Lâm tới công trường làm việc, chỉ còn lại Hạ Bá Căn ở nhà chăm lo cơm nước. Cuộc sống khi đó thật khó khăn, nhưng tình cảm của mẹ con Đặng Tiểu Bình – Hạ Bá Căn quả thực khiến nhiều người phải nể phục. Kế mẫu Hạ Bá Căn chính là người truyền thêm sức mạnh và ý chí kiên cường cho Đặng Tiểu Bình. Còn nhà lãnh đạo họ Đặng luôn ân cần, lễ phép và tỏ thái độ kính trọng trong từng lời ăn tiếng nói đối với mẹ kế của mình. Mãi tới khi Đặng Tiên Quần, con gái ruột của Hạ Bá Căn, sinh con, bà mới chịu rời Giang Tây.

Ngày 19/2/1997, Đặng Tiểu Bình qua đời, kết thúc cuộc đời vẻ vang nhưng cũng nhiều phen sóng gió. Khi đó, kế mẫu Hạ Bá Căn 97 tuổi. Tuy mắc phải căn bệnh đãng trí của người già nhưng trước linh cữu con trai, bà vẫn minh mẫn biểu lộ được tình yêu thương sâu sắc mà hiếm người ở độ tuổi như vậy làm được. Tới mùa xuân năm 2001, Hạ Bá Căn qua đời, hưởng thọ 101 tuổi.

Bài đang đọc nhiều:
Tục ép góa phụ ngủ cùng trai lạ để... trừ ma