Đang trong quá trình thi công tuyến đê tả sông Hoàng, đoạn qua xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, bất ngờ mưa to, tuyến đê bị sụt lún nghiêm trọng, uy hiếp đến tài sản, tính mạng của người dân địa phương.

Dang thi cong tuyen de bat ngo bi sut lun - Anh 1

Tuyến đê bất ngờ bị sụt lún nghiêm trọng. Ảnh: Văn Thanh

Theo người dân xã Quảng Vọng, trong những ngày qua trên địa bàn xuất hiện mưa to, làm cho nước sông Hoàng lên cao dẫn tới nền đê ngập nước, giảm tối đa về chịu tải, thân đê ngập nước làm tăng tải nên đã gây nên tình trạng sụt lún đê.

Cụ thể, đoạn đê sông Hoàng bị sụt lún từ cọc 23 đến cọc 24 đã bị lún sụt với chiều dài 60m, sâu tới 1,8m so với mặt đê hiện tại; cột điện cao thế 10KV sát chân đê qua sông Hoàng cũng bị nghiêng lớn.

Dang thi cong tuyen de bat ngo bi sut lun - Anh 2

Ngay sau khi bị sự cố, lực lượng chức năng đã được tập trung để xử lý. Ảnh: Văn Thanh

Bước đầu nguyên nhân vụ sụt lún được xác định, do nền đê cũ yếu, nằm trên túi bùn dầy, đồng thời gặp mưa lớn làm thân đê chịu tải nặng nên đã xảy ra tình trạng sụt lún đê.

Trước tình hình này, chính quyền xã Quảng Vọng đã thông báo cho nhân dân sản xuất vùng ven đê không được lưu thông qua đoạn đê bị sụt lún, chuẩn bị đủ các loại vật tư, nhân lực, phương tiện phòng chống lụt bão để đối phó khi có tình huống xảy ra. Đối với nhà thầu thi công phải chuẩn bị phải chuẩn bị đầy đủ phương án vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhân lực để đối phó với đoạn đê bị sụt lún nghiêm trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng vỡ đê.

Dang thi cong tuyen de bat ngo bi sut lun - Anh 3

Cột điện bị nghiêng cũng được nhanh chóng khắc phục. Ảnh: Văn Thanh

Theo đó, tạm thời nâng cao mặt đê đủ để chống đỡ với nước sông Hoàng khi lên báo động 2 mà không làm tăng tải trọng. Trực 24/24, khi phát hiện sự cố phải xử lý ngay và báo cáo về Ban Quản lý Dự án huyện Quảng Xương.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Vọng cho biết: Hiện nay địa phương đã phối hợp với nhà thầu thi công tuyến đê sông Hoàng khắc phục sự cố. Cột điện cao thế 10KV đã tạm thời được dựng lại, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho nhân dân. “Để tiếp tục khắc phục sự cố, địa phương cùng các ban, ngành chức năng đã bố dịch chuyển cột điện đến địa điểm mới, xa chân đê để đảm bảo an toàn cho việc cung cấp điện cho nhân dân”, ông Bình nói.

Dang thi cong tuyen de bat ngo bi sut lun - Anh 4

Các điểm bị sụt lún cũng đang được nhà thầu thi công xử lý. Ảnh: Văn Thanh

Được biết, tuyến đê sông Hoàng đoạn qua xã Quảng Vọng được bố trí tu bổ, nâng cấp có chiều dài 1,6km. Theo thiết kế, đoạn đê sẽ được tôn cao, áp trúc, mở rộng mặt đê từ 2,5 lên 5m, đoạn qua khu vực dân cư được đổ bê tông mặt, đổ tương chắn sóng bằng bê tông. Tổng mức đầu tư của công trình khoảng 9 tỷ đồng, được triển khai từ tháng 6/2016, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 11/2016.

Văn Thanh