Mỗi lần về nước, NSND Đặng Thái Sơn đều mang đến cho khán thính giả những điều mới lạ, trong chương trình hòa nhạc lần này vào 20h ngày 04 tháng 12 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội, ông sẽ biểu diễn những tác phẩm âm nhạc thế kỷ 20.

Đây là những tác phẩm của hai nhà soạn nhạc lừng danh người Pháp Claude Debussy (1862-1918) và Francis Poulenc (1899-1963) chưa từng được chơi trên sân khấu Âm nhạc Việt Nam. Trong chương trình này còn có hai tác phẩm của các nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân với biến tấu trên chủ đề “Người đi đâu?” và Đặng Hữu Phúc với tổ khúc “Chùm hoa việt nam” viết riêng cho Piano.

"NSND Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thế kỷ 20"

Đặng Thái Sơn là nghệ sỹ Châu Á đầu tiên đoạt Huy chương vàng tại cuộc thi Piano quốc tế mang tên Chopin lần thứ Mười (the tenth International Chopin Competition) tổ chức tháng 10 năm 1980 tại Vacsava, Balan. Giải thưởng cao quý này đã ghi tên ông vào danh sách những nghệ sỹ biểu diễn piano hàng đầu thế giới. Đặng Thái Sơn đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Hoa Kỳ), Barbican Center (London, Anh Quốc), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Úc) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản).
Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn không ngừng nâng cao khả năng biểu diễn âm nhạc của mình. Ngoài việc hoàn thiện khi chơi các tác phẩm của Chopin, ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven… trong những chuyến lưu diễn quốc tế thường niên.
Như đầu năm 2013, nghệ sỹ Đặng Thái Sơn đã đặc biệt được hoan nghênh trong chương trình biểu diễn đồ sộ năm bản Concerto viết cho piano và dàn nhạc của Beethoven tại Brasil, Nhật Bản và Hà Nội. Tiếng đàn của ông ngày càng điêu luyện và quyến rũ. Các chương trình của ông đều nằm trong sự mong đợi của rất nhiều khán thính giả.
Ông đã thu âm nhiều đĩa nhạc cho nhiều hãng như Deutsche Grammonophine, Melodya, Polski Nagzania, CBS Sony, Analekta, Victor J.V.C… Ông được mời chấm thi trong nhiều cuộc thi piano quốc tế lớn, hai lần ông là giám khảo cuộc thi piano quốc tế mang tên Chopin nơi ông đã đoạt giải. Trong lần làm giám khảo cuộc thi lần thứ 15, ông là khách mời đặc biệt duy nhất biểu diễn ở Gala hòa nhạc của cuộc thi. Ông cũng đă chấm thi ở Hàn Quốc và là Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội cả hai lần tổ chức.
Một công việc nữa được nghệ sỹ Đặng Thái Sơn làm một cách nhiệt tình và tận tụy đó là đào tạo thế hệ trẻ. Hiện nay ông là Giáo sư sống và làm việc tại Canada đồng thời ông cũng được mời tham gia giảng dạy ở Pháp, Mỹ, Trung Quốc… và có những giờ giảng tại các festival âm nhạc của nhiều nước trên thế giới.
Cùng với lòng yêu mến và ý muốn tạo điều kiện cho lớp trẻ khẳng định mình và vươn lên, trong lần biểu diễn lần này tại khán phòng Nhà Hát Lớn Hà Nội với tác phẩm của Francis Poulenc viết cho hai đàn Piano, ông đã mời nghệ sỹ trẻ Lưu Hông Quang, người đã được ông đánh giá “là một nghệ sỹ Piano chuyên nghiệp ở trình độ cao và tôi rất ấn tượng với khả năng trình diễn của anh ấy, Lưu Hồng Quang đã thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu” .
Chương trình hòa nhạc ngày 4 tháng 12 tới đây kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả những góc nhìn mới và đặc sắc về âm nhạc thế kỷ 20 qua tiếng đàn điêu luyện của NSND Đặng Thái Sơn.

Chính Nghĩa