Trong khi ứng cử viên Hillary Clinton tập trung vào việc kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu thì Donald Trump lại đang tìm cách để hạn chế cử tri đi bầu cử sớm.

Mới đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở lại cuộc điều tra mới về bà Clinton khi phát hiện một số thư điện tử của bà Hillary Clinton trong các thiết bị điện tử của ông Anthony D. Weiner - chồng cũ của Huma Abedin, trợ lý của bà Clinton thời còn là Ngoại trưởng Mỹ. Điều này làm sống lại “niềm tin” có thể đảo ngược tình thế của ông Trump - người thua cuộc trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trước đây.

Ít nhất 20 triệu dân Mỹ, tương đương khoảng 10% số cử tri, đã đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sớm. Chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton đang khuyến khích các nhóm cử tri chủ chốt của bà tại bang Florida và bang Nevada đi bỏ phiếu sớm để củng cố chắc chắn tỷ lệ cử tri ủng hộ mình.

Dang sau viec Donald Trump han che cu tri di bau cu som - Anh 1

Donald Trump lại đang tìm cách để hạn chế cử tri đi bầu cử sớm.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump vừa tiết lộ kế hoạch hạn chế số cử tri đi bầu nhằm ngăn chặn lá phiếu ủng hộ bà Clinton. Chiến lược này của ông Trump được đánh giá là một nước cờ khôn ngoan trong bối cảnh này.

Theo giới phân tích, sự khác nhau về luật bầu cử ở 50 bang có thể sẽ “chiều ý” ông Trump trong việc hạn chế số cử tri đi bầu. Trong khi bang North Dakota không yêu cầu cử tri đăng ký đi bầu thì tại bang North Carolina đã hết hạn thời hạn đăng ký cách đây 2 tuần.

Phần lớn các bang trong danh sách mà bà Clinton cho là “an toàn” thì cử tri không cần xuất trình thẻ căn cước tại các điểm bỏ phiếu. Trong khi đó, những nơi ông Trump đang tìm cách giành phần thắng như North Carolina, Georgia, Arizona, Virginia và Florida lại yêu cầu cử tri xuất trình thẻ căn cước.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp của các bang đó, những người nói rằng động cơ của họ là tránh cử tri gian lận, cũng thừa nhận rằng quy định này sẽ hạn chế những cử tri da đen và những người gốc Tây Ban Nha vốn ủng hộ đảng Dân chủ đi bỏ phiếu.

Ngoài ra, ngày bầu cử của Mỹ - thứ Ba đầu tiên sau thứ Hai đầu tiên trong tháng 11 - cũng được xem là một trong những yếu tố cản bước cử tri vì đây là một ngày làm việc bình thường.

Thu Phương (Theo Reuters)