Đảng Saenuri cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã không giành được đa số ghế trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức ngày 13/4.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Đảng Saenuri chỉ giành được 132 trên tổng số 300 ghế trong Quốc hội, trong khi đó, Đảng đối lập cánh tả Minjoo giành được 105 ghế và Đảng Kookmin có được 36 ghế.

Dang Saenuri cam quyen Han Quoc mat da so ghe trong Quoc hoi - Anh 1

Dù vẫn giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, Đảng Saenuri cầm quyền của bà Park Geun-hye vẫn không thể chiếm đa số trong Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh AFP

Kết quả cuộc thăm dò do đài truyền hình KBS công bố cùng thời điểm cũng cho thấy, Đảng Saenuri bị mất đa số ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên đây vẫn là Đảng chiến thắng khi giành được số phiếu bầu cao nhất.

Trong trường hợp kết quả bầu cử được xác nhận, Đảng Saenuri của Tổng thống Park Geun-Hye giành chiến thắng, nhưng sẽ phải tìm kiếm sự hợp tác của các nghị sĩ độc lập khác để duy trì quyền lực trong Quốc hội của mình.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay tại Hàn Quốc sẽ bầu ra 300 ghế nghị sỹ với nhiệm kỳ 4 năm, trong đó 253 ghế được cử tri bầu trực tiếp và 47 ghế còn lại sẽ được phân bổ cho các chính đảng tùy theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri.

Có thể thấy, cuộc tổng tuyển cử lần này chính là sự đánh giá tín nhiệm trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Park Geun-Hye. Kết quả chính thức được công bố vào ngày 14/4 được xem là cơ sở quan trọng giúp định hình các ứng cử viên tiềm năng cho cuộc đua Tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào tháng 12/2017.

Ủy ban bầu cử Hàn Quốc cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu là 58%, tăng 3,8 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap, AFP