Đây không phải là lần đầu người thân chứng kiến 2 bị cáo cùng đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho những hành vi phạm pháp đã gây ra. Có lẽ, cái "điệp khúc" ra tù vào trại đã khiến cho người thân của các bị cáo ít nhiều mất đi niềm tin về một sự hoàn lương thực sự. Vậy nhưng, liệu mỗi lần "đáo tụng đình", các bị cáo có thấu hiểu được nỗi lòng của người thân?

Lê Văn Hùng (1969, trú xã Lộc An, H. Phú Lộc, TT - Huế) và Trần Đình Hải (1967, trú P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) từng là đồng phạm trong nhiều phi vụ "ăn bay" tại địa bàn TP Đà Nẵng. Năm 2012, cả hai đã bị TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử, tuyên phạt Hải 2 năm tù và Hùng 4 năm tù cùng về tội "Cướp giật tài sản". Và lần này, "bộ đôi" này lại cùng hầu tòa cũng với tội danh cũ do TAND Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) xét xử.

Điều khiến nhiều người thân của bị cáo Hùng không thể ngờ tới là y vừa ra tù, chưa kịp "trình diện" người thân thì gia đình lại nhận được tin Hùng bị bắt về hành vi cướp giật. Bởi vậy, khi nghe tin ấy, người nhà của Hùng cứ khăng khăng có sự nhầm lẫn, thậm chí có người quả quyết rằng, Hùng "còn ở tù" thì sao đi cướp giật được. Nhưng, đó lại là sự thật...

Dang long nguoi than - Anh 1

Hùng và Hải trước vành móng ngựa.

Ngày được thả tự do, Hùng không về nhà mà đi mướn phòng trọ để trú ngụ. Trong thời gian này, Hùng nhớ đến Hải nên tìm cách bắt liên lạc và cả hai hẹn gặp nhau "chén chú chén anh" mừng ngày "hội ngộ". Câu chuyện bên bàn nhậu giữa Hùng và Hải ngoài những câu hỏi han, cuối cùng cả hai lại quay về chuyện... tính kế "làm ăn". Khoảng 21 giờ ngày 2-9-2015, Hải rủ Hùng đi trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài thì Hùng đồng ý. Hải chạy xe máy chở Hùng đi trên các tuyến đường và các kiệt gần Trường Đại học Thể dục thể thao, Trường Cao đẳng Thương mại, đường Dũng Sỹ Thanh Khê (Đà Nẵng) để tìm tài sản trộm cắp.

Khi đi ngang qua dãy phòng trọ số 174-Dũng Sỹ Thanh Khê (P. Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng), Hùng ngồi sau nhìn thấy bên trong phòng trọ đầu tiên đèn điện bật sáng, cửa phòng mở và có để một chiếc máy tính bảng đang sạc pin. Cách máy tính bảng khoảng 2m là anh Nguyễn Duy Khánh và anh Trần Đức Khuê đang ngồi xem trên một máy tính khác, cả hai đều hướng mặt nhìn ra phía cửa ra vào. Hùng nói Hải dừng xe rồi chỉ cho Hải thấy và rồi cả hai đi vào quan sát. Sau đó, Hải nói Hùng ra xe nổ máy chờ sẵn, còn Hải đi vào để lấy máy tính bảng. Hải mò đến sát mép cửa phòng trọ rồi giật máy tính bảng ngay trước mặt anh Khánh và anh Khuê và phóng ra ngoài, tót lên xe máy để Hùng phóng đi. Tuy nhiên, cả hai chỉ chạy được chừng 5m thì bị anh Khánh đuổi kịp, bắt giữ cùng tang vật.

Tại phiên xét xử, HĐXX TAND Q. Thanh Khê đã phân tích, đánh giá mức độ phạm tội và nhận thấy, cả hai bị cáo đều có nhân thân xấu, từng có tiền án về tội "Cướp giật tài sản". Đặc biệt, bị cáo Hùng có nhiều tiền án: Năm 1997, bị TAND TPHCM xử phạt 7 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản"; năm 2002 và năm 2007 tiếp tục vào tù cùng về tội danh này. Ra tù Hùng rời TP HCM ra TP Đà Nẵng làm lại cuộc đời, nhưng vẫn "ngựa quen đường cũ", Hùng "bắt cặp" với Hải và lại thêm 2 lần nhận án về tội "Cướp giật tài sản". Đến lần phạm tội này, Hùng vừa mãn hạn tù, chưa được xóa án tích nên phải chịu tình tiết tăng nặng định khung. HĐXX TAND Q.Thanh Khê đã tuyên phạt bị cáo Hùng 4 năm tù và Hải 2 năm tù về tội "Cướp giật tài sản".

Nghe tòa tuyên án, người thân của bị cáo Hùng chỉ biết ngậm ngùi. 4 năm đằng đẵng chỉ mong ngày hội ngộ vậy mà gia đình chưa có ngày đoàn viên đã phải tiếp tục mòn mỏi ngóng Hùng thêm 4 năm. Ở cái tuổi không còn trẻ, liệu Hùng có nhận ra được cuộc sống này không còn dài để sửa chữa những sai lầm cố hữu của bản thân.

Trang Trần

Ngày 1-4, TAND Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Vũ (1988, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê) 8 năm 6 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Theo cáo trạng, ngày 10-9-2015, một đối tượng tên Nam điện thoại cho Vũ để mua 5g ma túy với giá 5 triệu đồng. Vũ đồng ý đem ma túy đến bán cho Nam tại đường Trần Cao Vân thì bị lực lượng CATP Đà Nẵng bắt quả tang. Tổng số ma túy thu giữ trong người Vũ và cất ở nhà của Vũ là 16,256g. Ngoài ra, Vũ khai nhận trước đó đã nhiều lần bán ma túy cho nhiều đối tượng nghiện khác.

Dang long nguoi than - Anh 2

Bị cáo Vũ.

T.Trần