Hợp đồng cung cấp các tàu tấn công nhanh Super Dvora giữa Israel và Philippines đang dần được định hình trước khi nó được ký kết chính thức.

Đó là thông tin của tạp chí quân sự Jane’s trong một bài đăng mới đây và cũng được Israel Aerospace Industries (IAI) công ty chế tạo Super Dvora xác nhận. Theo đó, chính phủ Philippines đang dự tính mua số lượng đáng kể các tàu tấn công nhanh Super Dvora Mk III để trang bị cho lực lượng hải quân lẫn bảo vệ bờ biển nước này. Trả lời phỏng vấn Jane’s tại triển lãm quốc phòng ADAS ở Manila - một quan chức bộ phận tiếp thị của IAI cho biết, quá trình đàm phán giữa hai bên đang diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên phía Philippines vẫn chưa thể quyết định được số lượng cụ thể hoặc các tính năng các tàu Super Dvora sẽ được trang bị. Hải quân Philippines hiện tại muốn đưa vào trang bị các tàu tấn công nhanh với nền tảng vũ khí mạnh mẽ có thể ngăn chặn được các tình huống xấu xảy ra trên biển. Trong khi đó lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines cũng muốn một cấu hình tàu tuần tra tương tự. Và lựa chọn duy nhất hiện nay của Philippines vẫn là biến thể Super Dvora Mk III, nó cũng có thể được sửa đổi để phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng. Super Dvora Mk III là biến thể mới nhất của dòng tàu tuần tra cao tốc kiêm tấn công nhanh do IAI phát triển dành cho lực lượng Hải quân Israel và được đưa vào trang bị từ năm 2004. Trước nó cũng có các biến thể Super Dvora Mk I và Mk II. Được biết Philippines không phải là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á quan tâm tới Super Dvora Mk III khi mà trước đó Myanmar cũng đã từng để mắt tới mẫu tàu tuần tra này nhưng cho tới hiện nay vẫn chưa có một hợp đồng chính thức nào được ký kết. Trong ảnh là phái đoàn quân sự Myanmar tham quan một tàu Super Dvora Mk III của Israel. Tàu tấn công nhanh Super Dvora Mk III có lượng giãn nước tối đa 60 tấn, dài hơn 27m. Nó được trang bị hai động cơ diesel Detroit MTU 12V-4000 có công suất 4.175 mã lực cho phép tàu di chuyển với vận tốc tối đa 45 hải lý/giờ. Trang bị vũ khí Super Dvora Mk III được tích hợp sẵn một pháo tự động điều khiển từ xa Typhoon 25mm hoặc 30mm hay một pháo tự động Oerlikon 20mm tùy thuộc vào từng biến thể. Cùng với đó là hai súng máy 12.7mm hoặc 7.62mm được bố trí trên tháp quan sát của tàu. Mỗi tàu Super Dvora Mk III có thể chở theo tối đa 12 thủy thủ với tầm hoạt động hiệu quả hơn 1.000km, nó thích hợp với các hoạt động tuần tra gần bờ hoặc bảo vệ các khu vực bến cảng hơn là tuần tra ven biển.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 1

Đó là thông tin của tạp chí quân sự Jane’s trong một bài đăng mới đây và cũng được Israel Aerospace Industries (IAI) công ty chế tạo Super Dvora xác nhận. Theo đó, chính phủ Philippines đang dự tính mua số lượng đáng kể các tàu tấn công nhanh Super Dvora Mk III để trang bị cho lực lượng hải quân lẫn bảo vệ bờ biển nước này.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 2

Trả lời phỏng vấn Jane’s tại triển lãm quốc phòng ADAS ở Manila - một quan chức bộ phận tiếp thị của IAI cho biết, quá trình đàm phán giữa hai bên đang diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên phía Philippines vẫn chưa thể quyết định được số lượng cụ thể hoặc các tính năng các tàu Super Dvora sẽ được trang bị.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 3

Hải quân Philippines hiện tại muốn đưa vào trang bị các tàu tấn công nhanh với nền tảng vũ khí mạnh mẽ có thể ngăn chặn được các tình huống xấu xảy ra trên biển. Trong khi đó lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines cũng muốn một cấu hình tàu tuần tra tương tự. Và lựa chọn duy nhất hiện nay của Philippines vẫn là biến thể Super Dvora Mk III, nó cũng có thể được sửa đổi để phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 4

Super Dvora Mk III là biến thể mới nhất của dòng tàu tuần tra cao tốc kiêm tấn công nhanh do IAI phát triển dành cho lực lượng Hải quân Israel và được đưa vào trang bị từ năm 2004. Trước nó cũng có các biến thể Super Dvora Mk I và Mk II.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 5

Được biết Philippines không phải là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á quan tâm tới Super Dvora Mk III khi mà trước đó Myanmar cũng đã từng để mắt tới mẫu tàu tuần tra này nhưng cho tới hiện nay vẫn chưa có một hợp đồng chính thức nào được ký kết. Trong ảnh là phái đoàn quân sự Myanmar tham quan một tàu Super Dvora Mk III của Israel.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 6

Tàu tấn công nhanh Super Dvora Mk III có lượng giãn nước tối đa 60 tấn, dài hơn 27m. Nó được trang bị hai động cơ diesel Detroit MTU 12V-4000 có công suất 4.175 mã lực cho phép tàu di chuyển với vận tốc tối đa 45 hải lý/giờ.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 7

Trang bị vũ khí Super Dvora Mk III được tích hợp sẵn một pháo tự động điều khiển từ xa Typhoon 25mm hoặc 30mm hay một pháo tự động Oerlikon 20mm tùy thuộc vào từng biến thể. Cùng với đó là hai súng máy 12.7mm hoặc 7.62mm được bố trí trên tháp quan sát của tàu.

Dang gom tau tan cong nhanh tuong lai cua Hai quan Philippines - Anh 8

Mỗi tàu Super Dvora Mk III có thể chở theo tối đa 12 thủy thủ với tầm hoạt động hiệu quả hơn 1.000km, nó thích hợp với các hoạt động tuần tra gần bờ hoặc bảo vệ các khu vực bến cảng hơn là tuần tra ven biển.