Cuộc biểu tình của những người Campuchia tại Úc khi con trai cả ông Hun Sen tới thăm đã làm Đảng Đối lập không tham gia cuộc họp Quốc hội.

Ngày 7/10, các thành viên của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) có kế hoạch quay trở lại quốc hội như tuyên bố trước đó của lãnh đạo đảng, tuy nhiên quyết định bỗng dưng thay đổi.

Tại trụ sở của CNRP, người phát ngôn Yim Sovann cho biết đảng này nhận được thông tin từ nhiều nguồn đáng tin cậy rằng các nghị sĩ CNRP có thể sẽ bị bắt hoặc bị hành hung nếu đến tòa nhà quốc hội.

Dang doi lap Campuchia lai tay chay hop Quoc hoi - Anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới dự phiên họp Quốc hội sáng 7/10. Ảnh: Reuters

Tờ Khmer Times dẫn lời ông Sovan nói: "Từ những thông tin mà chúng tôi có được và nhận thấy phiên họp không cần thiết, CNRP quyết định tiếp tục tẩy chay quốc hội".

Người phát ngôn của CNRP từ chối tiết lộ nguồn tin nhưng nói rằng nếu họ đến quốc hội ngày hôm nay thì tình hình sẽ tồi tệ hơn năm ngoái khi 2 nghị sĩ CNRP bị tấn công.

Ông Sovann còn giải thích CNRP bị cáo buộc dính líu đến cuộc biểu tình phản đối con trai của Thủ tướng Hun Sen, Hun Manet, ở Úc.

CNRP phủ nhận có dính líu đến cuộc biểu tình do cộng đồng người Campuchia ở Úc tổ chức nhằm phản đối chuyến thăm của con trai Thủ tướng Hun Sen.

Dang doi lap Campuchia lai tay chay hop Quoc hoi - Anh 2

Nghị sĩ Son Chhay của Đảng CNRP (giữa) trong cuộc họp báo tại trụ sở chính của CNRP tại Phnom Penh vào ngày thứ Sáu. Ảnh: Cambodia Daily

Trong khi đó, nghị sĩ Sok Eysan- Phát ngôn viên của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền thì phủ nhận cáo buộc của CNRP, nói rằng không có đe dọa nào đối với các nghị sĩ đảng đối lập.

"Tôi nghĩ rằng họ không nên lấy lý do rằng có ai đó cố gắng để đe dọa sự an toàn của họ. Nó không phải là sự thật," ông nói. "Đây chỉ là cái cớ của họ. Họ không muốn tham gia cuộc họp".

Ông Eysan cho biết CNRP thường phàn nàn rằng nước này có sự cai trị độc đảng nhưng rõ ràng CNRP luôn có lựa chọn để quay trở lại quốc hội bất cứ lúc nào.

"Các nhà lập pháp CNRP không nên sử dụng Quốc hội làm con tin", ông nói.

Căng thẳng giữa CPP và CNRP gia tăng trong những tháng gần đây. Phe đối lập cáo buộc chính phủ cầm quyền thực hiện chiến dịch trấn áp nhằm bịt miệng các tiếng nói đối lập trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm 2018.

Quốc hội Campuchia khóa V gồm 123 nghị sỹ, trong đó 68 nghị sỹ thuộc đảng CPP cầm quyền và 55 nghị sỹ đảng CNRP đối lập.

Sáng 7/10, Quốc hội Campuchia thảo luận và thông qua dự thảo báo cáo hoạt động của Quốc hội giữa kỳ họp thứ 6 và kỳ họp thứ 7; bỏ phiếu bầu ba chức danh của Cơ quan kiểm toán quốc gia với nhiệm kỳ 5 năm; thảo luận và thông qua các dự thảo Luật Quản lý người hành nghề y và các dự thảo Luật Phê chuẩn các hiệp định, nghị định thư trong khuôn khổ Hiệp định ASEAN đã được Chính phủ Campuchia ký kết với ASEAN.

Kim Hoa