Harry Reid, nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng giám đốc FBI, James Comey đang phạm luật khi có hành vi gây ảnh hưởng tới quá trình bầu cử.

Dang Dan chu cao buoc giam doc FBI co tinh thao tung bau cu de lam loi cho Trump - Anh 1

Harry Reid (Ảnh: Dailymail)

Các đảng viên đảng Dân chủ, đứng đầu là nghị sĩ Harry Reid đã tố giám đốc FBI, James Comey ém nhẹm thông tin Trump thân với Nga, và đòi minh bạch các tài liệu liên quan để đảm bảo công bằng trong khi bê bối email của bà Clinton tiếp tục bị mổ xẻ.

Trong thông cáo, Reid cũng viết rằng Comey có thể đã vi phạm đạo luật Hatch, trong đó cấm các quan chức chính phủ dùng quyền hạn của mình để thực hiện các hành vi ảnh hưởng lên bầu cử.

Dang Dan chu cao buoc giam doc FBI co tinh thao tung bau cu de lam loi cho Trump - Anh 2

(Ảnh: AP)

"Qua các cuộc thảo luận với ông (Comey)và nhiều quan chức an ninh cấp cao, tôi được biết ông nắm giữ các thông tin về việc tỷ phú Trump cùng nhiều cố vấn hợp tác và thân thiết với chính phủ Nga, vốn đối nghịch với Mỹ mà Trump thường ca ngợi. Công chúng có quyền biết điều này, nhưng ông đã lờ đi mọi lời kêu gọi và yêu cầu", Reid viết.

Đại diện Hội đồng tham mưu và cải cách chính phủ đảng Dân chủ nhận xét: "FBI đang có vấn đề nghiêm trọng về uy tín. Nếu họ không công bố chuyện đang điều tra những người liên quan tới Trump mà dính líu tới các thỏa thuận với Nga trước cuộc bầu cử như đã làm với bê bối email thì đó chẳng phải là tiêu chuẩn kép sao?".

Trong thông cáo, Reid cũng rất nặng lời về vấn đề này. Trước đó, quản lý chiến dịch của Trump, Paul Manafort đã rút lui sau khi bị phát giác có làm ăn với cựu tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych. Carter Page, cựu cố vấn của Trump cũng từng bị cáo buộc qua lại với quan chức Nga. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều thông tin tình báo cho thấy phía Nga liên tục tìm cách hack các máy chủ phục vụ bầu cử.

Dang Dan chu cao buoc giam doc FBI co tinh thao tung bau cu de lam loi cho Trump - Anh 3

Cố vấn Abedin và bà Clinton (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, đại diện luật pháp từ chối việc điều tra các vụ việc này. Thay vào đó, Comey lại cấp quyền cho FBI đọc và công bố các email của Clinton trong máy tính Weiner, chồng nữ cố vấn Huma Abedin, trong khi anh này bị tịch thu máy để điều tra về tội danh khác. Đây là điều khiến các đảng viên Dân chủ tức giận. Ngoài Reid, rất nhiều quan chức khác cũng ký tên vào thông cáo kiến nghị, bao gồm cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Ngay sau khi Comey đưa ra thông báo gây sốc này, khoảng cách giữa ứng viên hai đảng đã rút ngắn chỉ còn 1 điểm. Hiện có rất nhiều người đặt câu hỏi về tương lai của cố vấn Abedin. Nếu có vấn đề trong quá trình điều tra, cô sẽ phải ngồi tù tới 5 năm. Vụ điều tra Weiner này được coi là đòn mạnh giáng vào chiến dịch tranh cử đang trong giai đoạn nước rút của bà Clinton.

Mẫn Di (Theo Dailymail)