Lần đầu tiên trong 16 năm qua, Đảng bảo thủ cầm quyền của Hàn Quốc đánh mất quyền kiểm soát Quốc hội

Đảng trung hữu Saenuri của Tổng thống Park Geun-hye dự kiến sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử được tổ chức vào thứ Tư, ngày 13-4

Tuy nhiên Đảng Minjoo đối lập đã giành được nhiều ghế hơn trong Quốc hội bởi hiện nay cử chi đang thất vọng về nền kinh tế phát triển chậm chạp.

Những người chiến thắng không ngần ngại đưa ra phát biểu mạnh mẽ.

Dang cua Tong thong Park Geun-hye that bai lon trong cuoc bau cu Quoc hoi - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye tham gia bầu cử Quốc hội.

"Đây là sự công bằng, chính phủ thất cử vì họ không giải quyết được vấn đề sinh kế của người dân..

Đây là sức mạnh bầu cử, nó mạnh hơn cả súng đạn”, ông Kim Chong-in, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Đảng Minjoo phát biểu.

Đối với cầm quyền trung hữu, kết quả gây sốc đã chia rẽ nội bộ sâu sắc và một thành viên đã xin từ chức ngay lập tức.

“Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng, chịu toàn bộ trách nhiệm vì để thất cử nặng nề. Tôi muốn gửi lời cám ơn đến các đảng viên và những người dân ủng hộ chúng ta”, Kim Moo-sung, Chủ tịch Đảng cầm quyền Saenuri cho biết trong một cuộc họp báo.

Thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử quốc hội cũng gây choáng váng cho bà Park Geun-hye , chính quyền của bà sẽ gặp khó khăn hơn sau khi giành được chiến thắng trong một thống nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm.

Đảng Saenuri mất 122/300 ghế trong một viện Quốc hội, trong khi đối thủ chính-Đảng Minjoo giành được 123 ghế và Đảng Nhân dân chiếm 38 ghế, truyền thông Hàn Quốc đưa tin. Kết quả cũng gây choáng váng cho Tổng thống Park Geun-hye.

Kết quả này đồng nghĩa, chính phủ của bà sẽ phải đối mặt với bế tắc nhiều hơn tại Quốc hội trong thời gian bà đang cố gắng thúc đẩy thông qua chương trình nghị sự của mình.

Thất bại cũng làm tiêu tan hy vọng của bà Park chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào năm tới, sau khi chỉ chiến thắng một nhiệm kỳ 5 năm.

Kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng trưởng 2,6% và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên đến 12,5% trong tháng 2, cao nhất kể từ năm 1999.

Phạm Trúc