Ngày càng có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tin rằng ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng chứ không phải ông Donald Trump, theo kết quả khảo sát Reuters/Ipsos công bố hôm 26-10.

Nguyên nhân là do ngày càng xuất hiện nhiều cáo buộc ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump tấn công tình dục. Bên cạnh đó, sự việc ông trùm bất động sản tuyên bố có khả năng không chấp nhận kết quả bầu cử cũng khiến ông mất điểm trầm trọng trong mắt “người nhà”.

Theo cuộc khảo sát được Reuters/Ipsos tiến hành trực tuyến từ ngày 20 đến ngày 24-10, 41% thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 8-11 sắp tới. Trong khi đó, chỉ có 40% tin tưởng ông Trump sẽ thắng.

Kết quả này cho thấy ngày càng có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa mất niềm tin vào ông Trump bởi ở cuộc khảo sát tương tự được tiến hành vào tháng trước, 58% thành viên Đảng Cộng hòa tin rằng đại diện của họ sẽ giành chiến thắng so với tỉ lệ 23% dành cho bà Clinton.

Dang cua ong Trump tin ba Clinton se thang - Anh 1

Đảng Cộng hòa mất dần niềm tin nơi ông Trump. Ảnh: Reuters

Không chỉ mất điểm trong nội bộ Đảng Cộng hòa, ông Trump còn mất điểm trong mắt người ủng hộ nói chung. Cụ thể, theo cuộc khảo sát mới nhất, chỉ 49% người ủng hộ tin rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng (giảm 18% so với cuộc khảo sát đầu tháng).

Trái lại, các thành viên Đảng Dân chủ vẫn có niềm tin mạnh mẽ nơi bà Clinton. Cũng theo cuộc khảo sát trên, khoảng 83% thành viên Đảng Dân chủ khẳng định bà Clinton sẽ thắng. Bên cạnh đó, 92% người ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ tin rằng bà sẽ trở thành tổng thống (tăng 9% so với hồi đầu tháng).

Dẫu vậy, ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ đảng của ông. Khoảng 79% cử tri Đảng Cộng hòa tuyên bố vẫn sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Nhiều người cho biết họ vẫn ủng hộ ông Trump vì hy vọng rằng ông sẽ thúc đẩy một chương trình nghị sự bảo thủ trong Quốc hội và bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ đến Tòa án tối cao.

“Vẫn còn hy vọng, tôi nghĩ thế. Tôi chỉ không còn nhiều niềm tin như trước đây cho ứng viên tranh Đảng Cộng hòa” – ông Bert Horsley, 38 tuổi, đến từ TP Belgrade, bang Montana, cho biết, đồng thời tiết lộ vẫn sẽ bầu cho ông Trump mặc dù tin rằng bà Clinton sẽ thắng.

Cao Lực (Theo Reuters)