Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa là ngày bầu cử sẽ diễn ra, Giám đốc FBI James Comey lại tiếp tục khiến chính trường Mỹ chao đảo khi thông báo bà Hillary Clinton sẽ không bị truy tố hình sự về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ chức vụ ngoại trưởng.

Dang Cong hoa 'tuc toi' sau khi FBI huy dieu tra nham vao ba Hillary Clinton - Anh 1

Quyết định mới nhất đến từ Giám đốc FBI James Comey có thể khiến bà Hillary Clinton thở phào nhẹ nhõm (ảnh: Salon)

Trong bức thư được gửi Quốc hội Mỹ vào ngày 6/11, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ James Comey tuyên bố kết quả điều tra mới nhất không phát hiện chứng cứ nào cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ vi phạm các quy định sử dụng hòm thư điện tử cá nhân tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngay lập tức, phía đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt quyết định của giám đốc FBI. Ông Reince Priebus – Chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa cho rằng “quyết định này không thể thay đổi thực tế rằng FBI sẽ tiếp tục điều tra hành vi tham nhũng của Quỹ Clinton trong suốt thời gian bà ta giữ chức vụ Ngoại trưởng.” Ông Priebus nhấn mạnh: “Hillary Clinton sẽ không thể nào trở thành tổng thống.”

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan – một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa, nói: “Bà ấy cho rằng bà ấy trên cả pháp luật và luôn hành động theo nguyên tắc riêng của mình”. Ông Ryan cho rằng, bê bối sử dụng email của bà Clinton là hành động đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Newt Gingrich, một trong những đồng minh thân cận nhất của Donald Trump đã cáo buộc ông Comey đang phải chịu áp lực chính trị và đặt câu hỏi về việc làm thế nào để giám đốc FBI có thể đưa ra quyết định vội vàng như vậy.

Trái ngược với không khí căng thẳng bên phía đảng Cộng hòa, các thành viên của đảng Dân chủ đã hoan nghênh kết luận của FBI trong vụ điều tra nhằm vào bà Clinton. Bình luận về động thái mới nhất của FBI, phát ngôn viên Brian Fallon của bà Clinton viết trên Twitter rằng: “Chúng tôi rất vui mừng vì vấn đề đã được giải quyết”. Trong khi đó, Giám đốc Phụ trách truyền thông trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Jennifer Palmieri, cũng đề cao cách giải quyết vấn đề của giám đốc FBI.

Thông báo mới của giám đốc FBI có thể coi là tin vui cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa là tới ngày bầu cử toàn quốc 8/11.

Vân Hồng (theo Telegraph)